Nông dân thoát nghèo nhờ trúng vụ “bí đao”

Hiện gia đình anh đã thu hoạch được 20 tấn, với giá bán 14.000 đồng/kg, gia đình anh đã thu về được 280 triệu đồng, trừ chi phí 30 triệu gia đình anh lãi 250 triệu...

   Là một hộ nông dân thuộc diện cận nghèo nhưng năm nay do trúng vụ “bí đao” mà hộ nông dân Trương Văn Duy, xóm Ráng, Nghĩa Đức đã thoát nghèo.

  Năm 2018, gia đình anh Trương Văn Duy được tiếp cận nguồn vốn 30 triệu của Ngân hàng chính sách xã hội huyện Nghĩa Đàn để phát triển cây nông nghiệp xóa đói giảm nghèo. Là một người chịu khó ham học hỏi, anh đã quyết định đầu tư xây dựng mô hình trồng bí đao trên diện tích 7 sào đất trồng mía. Nếu như vụ năm ngoái gia đình anh trúng khoảng 200 triệu, trừ chi phí thì gia đình anh lãi trên 100 triệu đồng. Nhưng năm nay do bí đao được mùa được giá nên mới đầu vụ gia đình anh đã lãi trên 200 triệu đồng trong 3 tháng. Hiện gia đình anh đã thu hoạch được  20 tấn, với giá bán 14.000 đồng/kg, gia đình anh đã thu về được 280 triệu đồng, trừ chi phí 30 triệu gia đình anh lãi 250 triệu, trong khi đó, vẫn còn 10 tấn bí đao cho thu hoạch hàng ngày.  Anh Trương Văn Duy cho biết: Từ sử dụng nguồn vốn vay NHCSXH huyện 30 triệu, gia đình tôi phát triển cây bí đao, mỗi năm thu nhập 200-300 triệu đến nay đã thoát nghèo. So với trồng cây ngắn ngày khác tôi thấy hiệu quả hơn rất nhiều nên thời gian tới tôi tiếp tục đầu tư mở rộng thêm diện tích trồng bí.

Cây bí đao đem lại niềm vui cho gia đình anh Duy

  Ông Nguyễn Văn Tôn, chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Đức cho biết thêm: Gia đình anh Duy xóm Ráng từ một hộ cận nghèo đã vay 30 triệu anh tập trung trồng bí đao. Năm nay gia đình anh vừa được mùa vừa được giá, vừa rồi nếu nhập hết thì được 30 tấn, trị giá 420 triệu trừ chi phí trên 200 triệu/vụ trong vòng 3 tháng. Thời gian tới anh Duy xuống thêm 1 vụ nữa, gia đình có 2 lứa bí đao, bình quân cả năm gia đình anh Duy có 400 triệu đồng gia đình anh Duy thoát nghèo.

 

Cán bộ hội Nông dân Nghĩa Đức tìm hiểu mô hình bí đao của anh Duy

  Xóm Ráng một trong hai xóm nằm cách xa trung tâm xã Nghĩa Đức khoảng 10km với 100% đồng bào dân tộc, đời sống nhân dân gặp nhiều khó khăn. Việc hộ nông dân Trương Văn Duy đã thoát nghèo đã giúp cho các hội viên nông dân xã có nhiều cơ hội học tập thoát nghèo bền vững như gia đình anh Duy.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Nghĩa Hiếu phát động phong trào thu gom thuốc Bảo vệ thực vật sau sử dụng

Nghĩa Đàn chủ động phòng chống cháy rừng tại chỗ

Thí điểm mô hình cải tạo, phục hồi vườn cam nhiễm bệnh

Cựu chiến binh Đặng Hào Quang - Tấm gương sáng làm kinh tế giỏi

Nghĩa Đàn tuyên truyền người dân không bán rừng non

Nghĩa Đàn nhiều địa phương khó khăn khắc phục hồ đập

Nghĩa Đàn ra quân tiêm phòng gia súc vụ Xuân 2019

Nông dân mất mùa ngô vì nắng hạn