Nông dân Nghĩa Yên khốn khổ vì cam chưa kịp thu hoạch đã rụng

Xã Nghĩa Yên có hơn 300 ha cây ăn quả bao gồm cam, quýt, ổi trong đó khoảng 100 ha đang trong thời kỳ khai thác. Tuy nhiên năm nay cam chưa kịp thu hoạch đã rụng đầy gốc , có những diện tích quả rụng đến 50-60% khiến nông dân gặp rất nhiều khó khăn.

Dẫn chúng tôi đến lô cam đang thu hoạch năm thứ 2, chị Nguyễn Thị Thơm, Làng Chong, xã Nghĩa Yên vừa nhặt những quả cam rụng  xót xa: cứ một trận mưa là cây rụng ra rả, thấy cam rụng mà vợ chồng mất ăn mất ngủ, khi rụng ít còn nhặt bỏ ngoài bờ, giờ cũng không có tâm trạng để nhặt cam rụng nữa. 3000 m2 Cam gia đình cũng đầu tư nhiều công sức nhưng năm nay mới bán được 8 tạ, còn quả trên cây thì xanh, chua nên người ta không mua.

Mặc dù chưa chín nhưng vườn cam nhà Chị Nguyễn Thị Thơm, Làng Chong, Nghĩa Yên đã rụng hơn một nửa

Được biết diện tích cam của gia đình chị Thơm những năm trước phát triển bình thường nhưng đến năm nay sau khi mưa dài ngày,  lá chuyển màu vàng, sau một thời gian quả rụng. Hiện nay gia đình chị cũng muốn bán số cam còn lại để vớt vát ít công sức bỏ ra nhưng với giá 5 nghìn kg cũng không có người đến mua.

Cam đang phát triển bình thường thì héo dần, chuyển vàng và rụng

Còn ông Lê Khắc Từ, làng Nhâm, xã Nghĩa Yên trồng hơn 200 gốc cam, cây phát triển bình thường nhưng  đến khi chuẩn bị thu hoạch thì bổng dưng quả  rụng mà không biết nguyên nhân gì. Ông Lê Khắc Từ cho biết: chưa bán được quả mô nhưng cam thì rụng nhiều quá, giờ bán cụng không ai mua vì cam chưa chín đủ độ nên chua,  rụng như ri không biết sang năm lấy chi mà đầu tư…

Xót xa khi chưa thu hoạch mà cam dưới đất nhiều hơn cam còn lại trên cây

Không chỉ gia đình chị Thơm, ông Từ mà nhiều nông dân xã Nghĩa Yên cũng đứng ngồi không yên trước tình trạng cam rụng. Xã Nghĩa Yên có trên 300 ha cây ăn quả trong đó có  hơn 100 ha cam đang kỳ thu hoạch. Trước tình hình cam rụng nhiều UBND xã Nghĩa Yên đã cử cán bộ trực tiếp đi kiểm tra . Ông Hoàng Văn Chuân- Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết:  đối với người trồng cam, năm nay là một năm khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường, các năm hiện tượng rụng cũng có nhưng ít.  Tuy nhiên năm nay cam rụng nhiều, có những diện tích rụng một nửa sản lượng quả. Nhiều hộ cam chưa chín cũng bán vớt vát tuy nhiên giá cả lại rất thấp.

Nhiều người trồng cam vay mượn đầu tư phân bón, chăm sóc, hi vọng đến mùa thu hoạch để trả nợ thì nay lại lao đao vì chưa kịp chín cam đã rụng.

                                                                                               T/h:Đinh Thùy

Các tin khác

Ban Dân vận Tỉnh ủy thăm mô hình kinh tế tại Nghĩa Đàn

Hội nông dân tỉnh tham quan mô hình vườn chuẩn tại Nghĩa Đàn

Nông dân Nghĩa Yên khốn khổ vì cam chưa kịp thu hoạch đã rụng

Nghĩa Đàn: Giá Chanh xuống thấp, nông dân gặp khó

Nghĩa Đàn: Công bố đồ án quy hoạch khu dân cư hiện đại tại thị trấn Nghĩa Đàn

CHI CỤC THUẾ NGHĨA ĐÀN THÔNG BÁO DANH SÁCH DOANH NGHIỆP ĐANG NỢ NGÂN SÁCH NHÀ NƯỚC ĐẾN 31/5/2017

Nghệ An sẽ dán tem truy xuất nguồn gốc cam Vinh

Thử nghiệm các chế phẩm sinh học an toàn của Nhật Bản để trị bệnh trên cây cam Phủ Quỳ