Nông dân Nghĩa Mai dở khóc dở cười trồng giống Quýt đỏ

Thiết nghĩ, để vận động bà con chuyển đổi cây trồng, giúp xóa đói giảm nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như; cam quýt, bưởi, các ngành chức năng cũng cần quan tâm, hỗ trợ, ứng dụng KHKT vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản, bao tiêu sản phẩm./.

  Thời gian qua, các loại cây trồng như cam, quýt không chỉ được xem là một trong những cây trồng xóa đói giảm nghèo mà còn là cây làm giàu của nông dân. Nhưng hiện nay ở xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn nhiều nông dân rơi vào cảnh dở khóc dở cười vì vườn cây đã đến kỳ thu hoạch “bán không ai mua, mà mua thì với giá rất rẻ”.

  Chúng tôi có mặt tại vườn Quýt đỏ trồng năm thứ 5 của gia đình anh Hoàng Hữu Hòa ở xóm 4B xã Nghĩa Mai. Nhìn vườn Quýt chín đỏ, mẫu mã đẹp, nhưng do thiếu hiểu biết về giống, lại mua giống giá rẻ trôi nổi trên thị trường nên mặc dù đã vào vụ Quýt trĩu cành, quả chín đẹp nhưng gia đình đành phải ngậm ngùi nhìn quýt rụng vì chất lượng quả xanh thì chua, chín thì xốp không ăn được. Anh Hoàng Hữu Hòa, xóm 4B xã Nghĩa Mai chia sẻ: “Gia đình trồng hơn 300 gốc quýt, năm nay là năm thứ 5 rồi, quả thì nhiều nhưng xanh thì chua, chín thì xốp nên không tiêu thụ được, với thời tiết mưa như hiện nay quả sẽ thối và rụng. Năm ngoái gia đình anh cũng thất thu nhiều do gặp trời mưa quả chín rụng hết. ”

Vườn quýt 300 câycủa gia đình anh Hòa đã đến kỳ thu hoạch nhưng rất ít người hỏi mua

  Cũng cùng cảnh ngộ như hộ anh Hòa, hộ gia đình anh Hoàng Hữu Hùng, Cao Xuân Hiệp cũng đứng ngồi không yên khi vườn quýt đã đến thời kỳ thu hoạch để trả nợ tiền đầu tư nhưng cả vườn chỉ chọn được vài tạ. Bởi theo anh Hiệp, giá cả phân bón ngày càng tăng, nhất là tình hình dịch bệnh trên cây quýt ngày một nhiều nên đòi hỏi chi phí đầu tư rất lớn. Do đó, giá thu mua phải ở mức 10.000 đồng/kg thì nông dân mới hòa vốn đầu tư chứ chưa có lãi. Chính vì vậy, hơn 1 tháng qua kể từ khi quýt đỏ cho thu hoạch, gia đình anh mới bán được vài tạ quả chọn cho thương lái, còn nữa chưa có ai hỏi mua.

  Do giá thấp và chưa thấy có lợi nhuận nên khoảng hơn 100 cây quýt đỏ của anh HIệp tuy đã chín, nhưng anh vẫn để trên cây và cố gắng giữ thêm một thời gian nữa với hy vọng giá sẽ được cải thiện. Anh Cao Xuân Hiệp xóm 4B xã Nghĩa Mai cho biết thêm: “Giờ chúng tôi cố giữ lại trái trên cây chờ đến giữa tháng 12 âm lịch để bán tết, nếu không được giá cũng phải bán thôi, vì đến lúc đó không thể giữ lại trái trên cây nữa vì nó chín quá rồi”.

Quýt phải trồng 4 - 5 năm mới cho thu hoạc, tiếc công đầu tư, gia đình anh Hiệp quyết giữ lại để bán vào dịp tết

 Qua khảo sát của chúng tôi, hiện thương lái mua quýt chọn loại 1 tại vườn chỉ có giá 10.000 - 12.000 đồng/kg, loại 2 từ 5.000 - 6.000 đồng/kg. Giá thu mua của quýt đỏ như hiện nay khiến cho các hộ nông dân lo lắng trong việc đầu tư trong thời gian tiếp theo. Do giá phân bón càng tăng, mà giá sản phẩm lại giảm, vì vậy nhiều hộ dân không dám mạo hiểm tiếp tục đầu tư và chăm sóc cây quýt đỏ.

  Được biết, thời gian qua, thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng, xã Nghĩa Mai đã chuyển đổi được hơn 50 ha cây có múi, riêng cây Quýt trên 20 ha, trong đó Quýt đỏ 3ha. Ông Cao Văn Bằng – chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Mai cho biết: “Trên địa bàn xã Nghĩa Mai có khoảng gần 10 hộ trồng giống Quýt đỏ, đây là những hộ trồng tự phát nên việc chọn lựa giống chưa được quan tâm dẫn đến chất lượng vườn cây kém, đầu ra không tiêu thụ được. Mong muốn của cán bộ hội viên được thành lập các tổ hợp sản xuất để họ có điều kiện giao lưu học tập chia sê kinh nghiệm.”

Hiện nay, giá quýt chọn tại vườn 10 ngàn đồng/kg nhưng cũng rất ít người mua

  Thiết nghĩ, để vận động bà con chuyển đổi cây trồng, giúp xóa đói giảm nghèo, ngoài việc khuyến khích người dân trồng các loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao như; cam quýt, bưởi, các ngành chức năng cũng cần quan tâm, hỗ trợ, ứng dụng KHKT vào việc nhân giống, trồng, chăm sóc và bảo quản, bao tiêu sản phẩm./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019