Nông dân Nghĩa Đàn trồng bí xanh cho hiệu quả kinh tế cao

Nghĩa Đàn có khoảng 200 ha diện tích bí, tập trung ở các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn, Nghĩa Trung. Trong đó xã có diện tích nhiều nhất là Nghĩa Lâm với 70 ha.

      Mặc dù năm nay thời tiết không thuận lợi, nhưng sau 3 tháng gieo trồng, chăm sóc, nông dân trồng bí trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn vẫn thu hàng trăm triệu đồng cho hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với trồng cây ngắn ngày khác.

Những ngày này gia đình chị Nguyễn Thị Ngân, xóm Sơn Liên, xã Nghĩa Sơn huyện Nghĩa Đàn đang bận rộn trong vụ thu hoạch bí xanh. So với năm ngoái thì năm nay do ảnh hưởng của thời tiết năng suất và sản lượng bí có phần kém hơn, tuy nhiên, so với cây ngắn ngày khác thì cây bí cho thu nhập cao hơn nhiều. Với giá bí hiện nay khoảng 11.000-13.000 đồng/kg, mỗi ha bí cho sản lượng khoảng 40 tấn. Đặc biệt, quả bí dễ bán, các thương lái mua tại ruộng, nông dân dễ dàng vận chuyển. Chị Nguyễn Thị Ngân cho biết:  Bây giờ đang vào vụ thu hoạch, giá  khởi điểm bán bí gốc 11.500kg còn bí treo giàn quả thẳng đẹp bán 13000kg. Kinh tế cao hơn hẳn các cây khác.

   Ông  Trần Quốc Hồng - Chủ tịch hội Nông dân xã Nghĩa Sơn, Nghĩa Đàn cho biết thêm:  Nghĩa Sơn đầu tư trồng cả dưa cả bí, họ làm dàn lâu dài một số năm trên các diện tích,  làm choái tận dụng cho nhiều năm, giá bí hiện nay dao động từ 11nghin-13 nghin đồng/kg, cho thu nhập tương đối cao so với cây trồng khác, 1ha bí cho từ 30 đến 40 tấn quả.

Mô hình trồng bí của gia đình chị Nguyễn Thị Ngân

      Thực hiện chuyển đổi cây trồng xóa đói giảm nghèo, trong năm 2018 nông dân xóm Ráng xã Nghĩa Đức đã chuyển đổi khoảng 5ha diện tích đất trồng cây mía, sắn không hiệu quả sang trồng bí. Sau 2 năm chuyển đổi, nhiều hộ trồng bí đã thoát nghèo và trong năm nay nông dân trồng bí lại có một năm được mùa cho thu nhập hiệu quả cao.  Ông Nguyễn Văn Tôn- Chủ tịch hội Nông dân xã Nghĩa Đức, Nghĩa Đàn trao đổi: Năm 2020 nông dân xóm Ráng tiếp tục triển khai khoảng 5ha-7ha. Năm nay bí đao thu nhập cao, giá cả được so với năm 2018. Nông dân tiếp tục chăm sóc và trồng và phát triển thêm diện tích. Tới đây nông dân xã  tiếp tục tạo điều kiện cho nông dân xóm Ráng về KHKT và phân bón để nông dân tiếp tục phát triển.

     

Nông dân Nghĩa Đức trồng bí cho thu nhập hàng trăm triệu đồng

      Nghĩa Đàn có khoảng 200 ha diện tích bí, tập trung ở các xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Bình, Nghĩa Sơn, Nghĩa Trung. Trong đó xã có diện tích nhiều nhất là Nghĩa Lâm với 70 ha. Bí là loại cây ngắn ngày, dễ trồng, thời gian thu hoạch khoảng 90 ngày và cho thu hoạch khoảng 2-3 lứa. Bình quân một ha cho thu nhập trên 400 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với các cây trồng khác. Chính vì vậy để giúp nông dân chuyển đổi diện tích đất không hiệu quả sang trồng bí, hội nông dân huyện đã phối hợp với Trạm khuyến nông tổ chức tập huấn giúp bà con áp dụng KHKT vào chăm sóc cây bí nhằm nâng cao năng suất sản lượng cũng như liên kết để đầu ra ổn định. Bà Đặng Thị Thúy Hà - Phó chủ tịch hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn cho hay: Căn cứ vào quỹ đất mà phù hợp để khảo sát tuyên truyền cho bà con tiến tới mô hình trồng bí, phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tập huấn cho nông dân về KHKT giúp nâng cao năng suất sản lượng cây bí.

Trồng bí xanh ở Nghĩa Lâm

     Hiện  đang là mùa thu hoạch bí của bà con nông dân huyện Nghĩa Đàn. So với các cây trồng khác, cây bí vẫn là cây cho thu nhập cao, giá ổn định. Dự kiến toàn huyện sẽ có thu nhập khoảng trên 5400 tấn bí. Cùng với những cây trồng hiệu quả khác, huyện Nghĩa Đàn đang khuyến khích người dân mở rộng những diện tích không hiệu quả để nhân rộng mô hình trồng bí trên địa bàn./.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật

Nghĩa Đàn bí vào mùa thu hoạc hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua

Hội nông dân xã Nghĩa Thành, Nghĩa Trung trồng hàng cây Nông dân ơn Bác

Nông dân Nghĩa Lạc trồng “Hàng cây nông dân ơn Bác”

Nghĩa Hồng với phong trào trồng “Hàng cây nông dân ơn Bác”

Nghĩa Đàn trồng nhiều lứa bí xanh trên một diện tích để để tránh rớt giá

Xuất hiện bệnh đạo ôn trên cây lúa xuân ở Nghĩa Đàn

Nông dân trồng quýt Nghĩa Đàn gặp khó trong đầu ra