Nông dân Nghĩa Đàn tiếp tục đẩy mạnh phát triển chăn nuôi

Rút kinh nghiệm năm 2017, người nông dân “chao đảo” trước sự biến động giá cả thị trường, năm nay, hội nông dân các cấp tập trung xây dựng các mô hình tổ liên kết trong sản xuất nhằm giúp đỡ hỗ trợ, kết nối nhau từ khâu nguồn vốn, kỹ thuật cũng như xuất bán thị trường

  Mặc dù trong năm 2017 nhiều hộ nông dân  thiệt hại nặng nề do giá lợn xuống thấp nhưng từ đầu năm đến nay nhiều nông dân vẫn tái đàn, nhất là chăn nuôi lợn, xem đây là nguồn sinh kế lâu năm của gia đình và vẫn tin tưởng vào sự ổn định của ngành chăn nuôi.

  Gia đình ông Nguyễn Xuân Lam, xóm Cát Mộng, xã Nghĩa Hiếu là hộ chăn nuôi lợn có trên 10 năm kinh nghiệm. Vậy nhưng trong năm 2017, gia đình ông vẫn không tránh khỏi thiệt hại hơn 500 triệu đồng do giá lợn xuống thấp, không đủ để trang trải kinh tế gia đình. Tuy vậy, ông không mất niềm tin vào chăn nuôi lợn, dù thâm hụt vốn lớn, nhưng gia đình ông vẫn ấp ủ tái đàn  nguồn lợn giống do gia đình tự nuôi nên ngay từ đầu năm nay, gia đình ông đã tái đàn lên đến 150 con. Đàn lợn gia đình nuôi lợn hơi, chia thành nhiều giai đoạn và bán gối nhau. Do nuôi đàn lợn nái 13 con nên gia đình ông không những cấp giống lợn cho gia đình mà còn cung cấp cho các hộ dân khác có nhu cầu. Đến thời điểm này, với giá lợn hơi 40 nghìn/kg, cao hơn nhiều so với trong năm, gia đình ông cũng đã xuất bán 4 tấn lợn hơi. Đây là tín hiệu vui ban đầu cho gia đình ông cũng như những hộ dân tái đàn lợn. Ông Nguyễn Xuân Lam chia sẻ:  Năm ngoái gia đình tôi bị thiệt hại nhiều nhưng tôi vẫn tin tưởng vào chăn nuôi, vẫn duy trì đàn lợn nái, rồi nhân giống nên chúng tôi vẫn duy trì đàn lợn. Hiện thị trường lợn hơi đã bắt đầu tăng giá trở lại 40 nghìn/kg, gia đình chúng tôi rất vui mừng và tiếp tục tái đàn lợn.

Mô hình nuôi lợn của ông Nguyễn Xuân Lam

  Nghĩa Hiếu có 370 hội viên hội nông dân, người nông dân có nhiều nguồn lợi đất đai để phát triển cây ăn quả. Phát huy lợi thế vườn đồi, người nông dân tập trung chủ yếu chăn nuôi sạch, gắn với chăn thả tự nhiên. Tuy nhiên, từ đầu năm đến nay các gia đình phát triển trang trại lớn từ 100-150 con lợn tái đàn được 3 trang trại lợn và nhiều mô hình chăn nuôi gà chăn thả tự nhiên từ  100 đến 500 con tương đối nhiều, chưa kể trâu bò. Tuy nhiên, đối với các mô hình chăn nuôi, nhất là chăn nuôi lợn, xã cũng có các biện pháp tuyên truyền cho các hộ nông dân cần lưu ý đến con giống, phòng bệnh, nhất là thị trường để có đầu ra hợp lý. Ông Phan Trung Vinh, chủ tịch nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết: Hiện tại trên địa bàn xã người dân bắt đầu chăn nuôi gà lợn theo hướng chăn thả tự nhiên. Tuy nhiên, UBND xã khuyến cáo các hộ dân đầu tư chăn nuôi cần chú ý chọn con giống đảm bảo, áp dụng KHKT, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Nhiều nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng trang trại lợn rừng

  Toàn huyện Nghĩa Đàn hiện có 82.860 con gia súc, hơn 944.000 con gia cầm, đã hình thành hàng trăm gia trại, trang trại với số lượng lớn. Cùng với đó, thay thế cho việc chăn nuôi “tự cung - tự cấp” là việc xuất bán gia súc, gia cầm thương phẩm với số lượng lớn hơn. Nổi bật ở nhiều địa phương như Nghĩa Hưng, Nghĩa Sơn, Nghĩa Lâm... Tuy nhiên, rút kinh nghiệm năm 2017, người nông dân “chao đảo” trước sự biến động giá cả thị trường, năm nay, huyện hội tập trung xây dựng các mô hình tổ liên kết trong sản xuất nhằm giúp đỡ hỗ trợ, kết nối nhau từ khâu nguồn vốn, kỹ thuật cũng như xuất bán thị trường.   Ông Phan Thế Phương, chủ tịch hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn nói: Để người chăn nuôi được yên tâm, huyện hội đã xây dựng các mô hình tổ liên kết trong sản xuất chăn nuôi từ khâu con giống, nguồn thức ăn và thị trường để giúp nông dân có thể xuất bản đảm bảo.

  Nghĩa Đàn là một huyện nông nghiệp với lợi thế tự nhiên thuận lợi cho trồng trọt và phát triển chăn nuôi. Từ đầu năm đến nay, người nông dân có xu hướng tái đàn, hướng vào phát triển thực phẩm sạch, chăn thả tự nhiên để đáp ứng nhu cầu thị trường. Ngoài ra, với sự hỗ trợ nhau của các tổ liên kết trong chăn nuôi tin rằng chăn nuôi của huyện sẽ có bước khởi sắc trong năm 2018.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019