Nông dân Nghĩa Đàn mong mưa về cứu cây trồng

Nghĩa Đàn có khoảng hơn 3500 ha lúa hè thu - mùa, nhiều diện tích cây trồng khác. Trừ một số xã được hưởng nước từ Sông Sào thì phần lớn các diện tích cây trồng đều bị ảnh hưởng nặng nề do nắng hạn.

  Nắng hạn kéo dài nhiều ngày liền đã khiến cho đời sống sản xuất của người dân Nghĩa Đàn gặp nhiều khó khăn. Dù đã có nhiều nỗ lực nhưng các diện tích đất nông nghiệp của huyện đang bị ảnh hưởng trầm trọng bởi nắng hạn, cây cối thiếu nước bị chết, nước hồ đập cạn kiệt không đủ tưới. Người nông dân chỉ mong có mưa để cứu vãn cây cối.

  Xã Nghĩa Hiếu có hơn 235 ha mía trong đó 40 ha diện tích trồng mới, ngô đậu 135 ha trong đó nhiều diện tích bị chểt, nhiều diện tích bị ảnh hưởng. về phía cây ngô, đậu thì khoảng hơn 70% diện tích không có thu hoạch. Riêng diện tích lúa có 11 ha không có nước để làm đất. Ông Ngô Sỹ Bình, chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho hay: Hồ đập trong xã thì đã cạn, việc cung cấp nước tưới gặp nhiều khó khăn. Hơn nữa các diện tích cây cối cần tưới là rất lớn, có thể nói trong nhiều năm rồi thì năm nay là năm hạn nặng mà xã Nghĩa Hiếu bị ảnh hưởng nặng nề không chỉ trong sản xuất nông nghiệp mà trong đời sống sinh hoạt của người dân. Nếu ít ngày nữa không có mưa thì thiệt hại còn nặng nề hơn. Giờ chỉ trông chờ vào mưa để cứu cây cối.

Hơn 70% diện tích cây đậu của Nghĩa Hiếu bị mất trắng do hạn

  Nông dân xã Nghĩa Hiếu đang đứng ngồi không yên vì nắng hạn. Có những gia đình trồng 4- 5 ha đậu, nếu như những mùa trước có thể thu hoạch được trên 5 tấn thì nay may mắn chỉ được vài tạ. Với cây mía thì một số hộ không còn khả năng cứu vãn do thiếu nước. Anh Nguyễn Ngọc Vinh, xóm Tân Xuân, xã Nghĩa Hiếu cho rằng: Do nắng nóng mía của gia đình trồng ở khu vực đất cao nên bị chết nhiều. Gia đình đành cắt về cho trâu ăn vì cỏ cũng cháy héo...

 

Chanh chết do hạn

  Không chỉ ở Nghĩa Hiếu mà nhiều xã ở Nghĩa Đàn nông dân đang lao đao vì nắng hạn. Ông Hoàng Xuân Cường, chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh cho biết: Nghĩa Thịnh có 10 hồ đập trong đó phần lớn hồ đập đã xuống mức cạn kiệt .Mặc dù xã và nông dân đã nỗ lực hết mình, nhưng xem ra vẫn phải trông chờ vào mưa để giải cơn khát. Giải pháp từ đầu vụ đến nay là xã Nghĩa Thịnh huy động nhân dân khơi thông mương máng, tiết kiệm nguồn nước tại các chân ruộng. Tuy nhiên  hiện tại ruộng đồng nứt nẻ, nước cũng không có để tiết kiệm.

Đồng ruộng nứt nẻ do thiếu nước

  Nghĩa Đàn có khoảng hơn 3500 ha lúa hè thu - mùa, nhiều diện tích cây trồng khác. Trừ một số xã được hưởng nước từ Sông Sào thì phần lớn các diện tích cây trồng đều bị ảnh hưởng nặng nề do nắng hạn.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Tổng kết mô hình chăn nuôi dê thịt thương phẩm năm 2019

Tổng kết “mô hình khuyến nông phục vụ người nghèo năm 2018 - 2019”

Hội Nông dân huyện tổng kết công tác hội, phong trào nông dân 2019

Nghĩa Đàn triển khai đề án tổ chức sản xuất vụ Xuân năm 2020

Hội thảo đầu bờ giống mía KK3 tại xã Nghĩa Mai

Nghĩa Đàn phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ nông dân

Lễ ra mắt hợp tác xã nông nghiệp sản xuất và tiêu thụ mía nguyên liệu Nghĩa Phú

Thanh niên làm giàu từ nuôi ong “vò vẽ” lấy nhộng