Nông dân Nghĩa Đàn luân canh trồng dưa hấu trên đất mía kém hiệu quả

Theo đề án thì diện tích dưa hấu năm nay của huyện Nghĩa Đàn khoảng 550 ha, đến nay nông dân đã làm được 1/3 diện tích, một số diện tích được chuyển từ cây mía kém hiệu quả thì được nông dân làm ở trà sau.

   Để cải tạo đất và nâng cao thu nhập, thời điểm này sau khi thu hoạch mía, nông dân Nghĩa Đàn chuyển đổi một số diện tích mía kém hiệu quả, mía lâu năm sang trồng dưa hấu. Đây là cách làm được xem là hiệu quả để cải tạo đất và nâng cao giá trị sản xuất.

  Những ngày này, Ông Hoàng Quốc Tiêm, Làng Dừa, Nghĩa Yên đang tập trung nhân lực để xuống giống gần 1 ha dưa hấu. Diện tích đất này những năm trước gia đình trồng mía nhưng kém hiệu quả. Theo ông Tiêm cho biết: mía trồng một thời gian dài phải để cho đất “ nghỉ” một thời gian, vừa để cải tạo lại đồ phì nhiêu của đất, vừa cách li, tiêu diệt các loại rầy, rệp trên mía cũ để lại. Ngược lại cây dưa hấu lại ưa đất mới, tức là làm dưa vụ đầu, vụ thứ hai có hiệu quả nhưng đến các vụ sau mà cùng trên một thửa đất thì dễ sâu bệnh và năng suất sẽ kém hơn. Vì vậy dưa hấu là lựa chọn hàng đầu để luân canh trên các diện tích mía kém hiệu quả.

 

Ông Triêm ghim ni lông giữ ẩm cho dưa hấu

  Một vụ dưa hấu chỉ khoảng 65  ngày nhưng lại phải bỏ nhiều công sức và đòi hỏi nông dân phải có kinh nghiệm và ký thuật. Sau khi xới đất, tróc hàng, bỏ phân, một khâu quan trọng tốn nhiều công sức đó là phủ và ghim ni lông xuống đất trước khi xuống giống. Lớp ni lông này có tác dụng giữ ẩm, phân, chống cỏ. Giá á trị mang lại từ cây dưa khá cao, mỗi ha có thế cho thu nhập từ 50 triệu đến 300 triệu tùy vào giá cả đầu ra.

  Hiện nay 1 số hộ ở xã  Nghĩa Yên đã xuống giống dưa, tuy nhiên có những hộ chuẩn bị đầy đủ đất đai, phân bón nhưng 1 tháng nữa mới bắt đầu trồng để tránh tình trạng đầu ra ồ ạt. Ông Hoàng Công Lành, Làng Dừa, Nghĩa Yên chia sẻ thêm: gia đình cũng chuyển đổi từ mía kém hiệu quả sang trồng dưa hấu. Nói chung chỉ những diện tích mía gần hồ đập, nguồn nước thì mình mới chuyển đổi được vì cây dưa rất cần phải tưới thường xuyên. Gia đình cũng hi vọng giá cả cây dưa sẽ ổn định.

 

Nông dân tập trung nhân lực trồng dưa trên đất mía lâu năm

  Năm nay ở xã Nghĩa Yên trồng khoảng 40 ha dưa hấu trong đó một số diện tích mía kém hiệu quả, trồng lâu năm, người dân chuyển đổi và luân canh sang trồng dưa để cải tạo đất. Đây cũng là cách làm phù hợp vì đất có thời gian phục hồi để tiếp tục trồng mía sau 1- 2năm. Ông Hoàng Văn Chuân, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên chia sẻ: năm nay thời tiết thuận lợi nên việc làm đất, xuống giống dưa được thuận lợi hơn. Với các diện tích chuyển đổi từ cây mía kém hiệu quả sang thì nông dân trồng muộn hơn. Tuy nhiên cũng không ảnh hưởng đến thời vụ bởi hiện nay nông dân có xu hướng không tập trung trồng một thời điểm mà trồng rải vụ để thuận lợi hơn trong đầu ra. Nông dân Nghĩa Yên cũng có kinh nghiệm trong trồng dưa nên việc luân canh từ mía sang dưa được làm trong các năm trước đây và mang lại hiệu quả. Các diện tích này sau đó sẽ tiếp tục được trồng mía.

  Không chỉ ở Nghĩa Yên mà việc luân canh cây dưa, các cây ngắn ngày trên diện tích mía lâu năm, kém hiệu quả được nông dân  các xã, thị trấn ở Nghĩa Đàn thực hiện để cải tạo đất và nâng cao hiệu quả kinh tế.

  Theo đề án thì diện tích dưa hấu năm nay của huyện Nghĩa Đàn khoảng 550 ha, đến nay nông dân đã làm được 1/3 diện tích, một số diện tích được chuyển từ cây mía kém hiệu quả thì được nông dân làm ở trà sau.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Thí điểm mô hình cải tạo, phục hồi vườn cam nhiễm bệnh

Cựu chiến binh Đặng Hào Quang - Tấm gương sáng làm kinh tế giỏi

Nghĩa Đàn tuyên truyền người dân không bán rừng non

Nghĩa Đàn nhiều địa phương khó khăn khắc phục hồ đập

Nghĩa Đàn ra quân tiêm phòng gia súc vụ Xuân 2019

Nông dân mất mùa ngô vì nắng hạn

Niềm vui được mùa lúa của xã 135

Triển khai sản xuất vụ hè thu- mùa càng sớm càng tốt