Nông dân Nghĩa Đàn đa dạng hóa cây trồng vật nuôi

Với việc đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, áp dụng các giống mới, kỹ thuật tiên tiến, đã và đang được bà con Nghĩa Đàn khai thác một cách có hiệu quả./.

  Những năm gần đây, nhờ  đa dạng hóa các loại cây trồng và vật nuôi, nhiều nông dân của huyện Nghĩa Đàn đã có thu nhập ổn định và vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất của gia đình mình.

  Theo chân bà Nguyễn Thị Thanh Vinh – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm, chúng tôi đến thăm trang trại của gia đình bà Phan Thị Lý ở xóm Nghĩa Chính, khiến chúng tôi không khỏi thán phục về mô hình kinh tế này. Dẫn chúng tôi đi thăm trang trại, bà Lý cũng đã chia sẻ về quá trình xây dựng mô hình trang trại cũng như những khó khăn ban đầu khi lập nghiệp trên gò đồi này. Năm 2009, sau khi có chủ trương bàn giao đất cho tập đoàn TH, do thiếu đất sản xuất canh tác, nhận thấy ở xóm Nghĩa Chính có gò đồi hoang, xa dân cư, gia đình đã mạnh dạn đấu thầu 1,7 ha đất của xã, xây dựng chuồng trại chăn nuôi. Lúc đầu là nuôi lợn nái, sau khi lợn đẻ ra, lại luôi thành lợn thịt. Sau một thời gian nuôi thấy hiệu quả, gia đình mạnh dạn mở rộng chuồng trại nuôi lợn thịt siêu nạc, với quy mô quay vòng cứ 70con/lứa. Để tận dụng các phụ phẩm trong chăn nuôi, gia đình đào thêm ao nuôi cá rô phi đơn tính, mối năm cho thu nhập trên 50 triệu đồng.

Mô hình nuôi lợn của bà Phan Thị Lý

  Trong những năm gần đây, nhận thấy các loại cây trồng như: cam, bưởi hồng Quang Tiến và ổi Thái Lan đang được người tiêu dùng trên địa bàn ưa chuộng, gia đình đã mạnh dạn trồng gần 1ha cam và 4 sào bưởi hồng Quang Tiến mỗi năm cho thu hoạch trên 300 - 350 triệu đồng. Chia sẻ về kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh bà Phan Thị Lý cho biết: “Để thành công được mô hình trang trại phát triển kinh tế trồng trọt kết hợp chăn nuôi, gia đình cũng đã phải bỏ ra nhiều thời gian mày mò, nghiên cứu áp dụng nhiều biện pháp khoa học - kỹ thuật trong canh tác. Đặc biệt, trong chăn nuôi, mình phải có kiến thức, nhất là mô hình của gia đình lại nuôi lợn đòi hỏi phải tuân thủ công tác phòng dịch bệnh. Đó là kết hợp các cây trồng cho thu hoạch dài ngày và ngắn ngày đan xen nhau trên cùng mảnh đất của gia đình.”

Vườn cây ăn quả của gia đình bà Lý

  Cũng như hộ chị Phan Thị Lý, hộ ông Trần Văn Thành ở xóm Tân Thành xã Nghĩa Tân có 1,2 ha đất trồng giống cam Xã Đoài lòng vàng, nhờ biết bố trí cây trồng, vật nuôi đa dạng và khoa học nên đã tạo ra được nguồn thu nhập đều đặn quanh năm. Để lấy ngắn nuôi dài, khi cây cam đang nhỏ ông trồng xen thêm ngô và cỏ nuôi bò sinh sản và gà thả vườn đồi. Gần 3 năm chăm sóc, cây cam thích hợp với điều kiện đất đai, khí hậu nên sinh trưởng tốt. Vụ cam bói năm 2017, đã thu hoạch được hơn 6 tấn quả, với giá bán 35 ngàn /kg. Mô hình trồng trọt kết hợp chăn nuôi của ông Trần Văn Thành thu nhập chưa phải là lớn, nhưng đây là hướng đi bền vững trong phát triển kinh tế. Ông Trần Văn Thành cho hay: “Trong sản xuất nông nghiệp, việc “được mùa, mất giá” và ngược lại thường xảy ra nên tôi đã xen canh, đa dạng cây trồng trên một diện tích sẽ tránh được nhiều rủi ro.”

Ngoài trồng cây ăn quả, gia đình ông Trần Văn Thành còn nuôi bò 

  Hiện nay, ở Nghĩa Đàn ngoài các loại cây trồng chủ lực như: mía, ổi, cam, bơ…Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn cũng đã vận động bà con nông dân mở rộng các mô hình phát triển kinh tế, mang lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó mạnh dạn trồng xen canh các loại cây ăn quả trên cùng một diện tích vừa không làm ảnh hưởng đến chất lượng của quả mà còn cho hiệu quả kinh tế cao vì tiết kiệm được phân bón, công chăm sóc. Bà Đặng Thị Thúy Hà – Phú chủ tịch Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Để tránh tình trạng được mùa mất giá, thời gian qua, Hội nông dân các cấp đã chỉ đạo cho hội viên đa dạng hóa cây trồngđể trồng xen các loại cây để tiêu thụ sản phẩm cho phù hợp với mùa, như Na thái trồng xen Chanh không hạt ở Nghĩa Phú, cây Đậu tương trồng với Lạc ở Nghĩa Khánh, Cam xen với các loại bầu bí…”

  Với việc đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi, áp dụng các giống mới, kỹ thuật tiên tiến, đã và đang được bà con Nghĩa Đàn khai thác một cách có hiệu quả./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/HNDTW

Hội nông dân xã Nghĩa Liên sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa

Hội trang trại và làng nghề tỉnh làm việc với huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Khánh ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV

Họp Ban chỉ đạo diễn tập chữa cháy rừng năm 2019

Khai giảng lớp nuôi và phòng trị bệnh cho trâu, bò tại xã Nghĩa Liên

Nghĩa Đàn nhân rộng các mô hình tưới tiết kiệm điện, nước