Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn hiện nay, nhiều diện tích cam đã rơi vào hệ cam già nên sản lượng cũng như chất lượng cam có xu hướng giảm. Nhiều nông dân mong muốn chuyển đổi sang trồng một vài loại cây mới để cải tạo đất, sau đó mới tiếp tục trồng cây cam.

   Hiện nay cam đã vào mùa thu hoạch, nhưng giá chỉ từ 3000 - 10.000 đồng/kg, đối với những lô cam tốt giá dao động từ 15 - 20.000 đồng, dù vậy, cam bán chậm, nhiều nông dân lao đao vì vụ cam năm nay.

  Có mặt tại lô cam chị Lộc Thị Linh, xóm Hồng Cường xã Nghĩa Hồng 600 gốc cam trong giai đoạn thu hoạch. Với trên 10 năm bán cam nhưng chưa năm nào gia đình chị lại rơi vào cảnh chán nản vì giá cam như năm nay. Chị cho biết, giá bán tại vườn khoảng 5000/kg, gia đình chị thu hoạch được 8 tấn cam thu được khoảng 40 triệu đồng, trừ chi phí khoảng 20 triệu đồng, người nông dân chỉ biết ngậm ngùi thu lỗ. Dù giá cam giảm nhưng việc tiêu thụ cam vẫn diễn ra khá chậm. Chị Lộc Thị Linh nói: Gia đình tôi trồng Cam giống Vân Du, năng suất kém dần bởi vì gần hết chu kỳ, giá cả năm ni kém lắm có 4000 - 5000/kg. Thu hoạch được khoảng 40 triệu, mà trừ chi phí còn khoảng một nửa. Cam già thu hoạch kém không có tiền để trang trải cho cuộc sống, hết năm nay cũng muốn chuyển đổi trồng cây khác cho có hiệu quả hơn.

Nông dân phải lặt, chọn cam để bán nhưng giá vẫn thấp

  Ông Nguyễn Quốc Linh, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho biết: Vụ thu hoạch cam, năm nay đầu vụ bán được từ 15.000-17.000/kg, còn những hộ đầu tư kém, giống cam không chuẩn bán cam ngang bán 3,5 - 7 nghìn/kg. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục tập huấn các hộ trồng cam hướng dẫn phòng trừ sâu bệnh, tăng năng suất trên đơn vị diện tích

  Tình trạng giá cam rớt giá không chỉ diễn ra ở Nghĩa Hồng mà trên địa bàn Nghĩa Hiếu, nhiều nông dân cũng đang lo lắng khi cam giá rẻ mà lại khó bán. Nghĩa Hiếu có khoảng 200 ha cam, quýt các loại tuy nhiên đến thời điểm này cam mới bán được 70% sản lượng vẫn còn 30% sản lượng cam giá rẻ mà khó bán. Ông Ngô Sỹ Bình, chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho rằng: Giá cam trên địa bàn xã Nghĩa Hiếu so với năm ngoái giảm một nửa. Lý do đầu mùa khi cam vinh với cam nghĩa đàn chưa tiêu thụ một số thương lái chỏ cam Cao Phong vào cho nên đè giá đầu mùa xuống. Đến thời kỳ cam Cao Phong bắt đầu vãn thì cam mình bắt đầu bán lại chín rụng nên dân mình đổ xô ra bán, giá tụt xuống, thứ 2 nữa thời tiết rét mưa dài cho nên cam Vân Du cam loại khác rụng nhiều, chỉ còn lại cam xăng quýt. Thị trường bấp bênh cho nên năm nay xã mới bán được 70% sản lượng cam trên địa bàn.

 

Người dân lo lắng về giá cam ngày càng xuống

    Trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn hiện nay, nhiều diện tích cam đã rơi vào hệ cam già nên sản lượng cũng như chất lượng cam có xu hướng giảm. Nhiều nông dân mong muốn chuyển đổi sang trồng một vài loại cây mới để cải tạo đất, sau đó mới tiếp tục trồng cây cam. Tuy nhiên, nỗi lo lắng của nông dân chính là tiếp cận giống, KHKT, vật tư nông nghiệp đạt chuẩn bởi đầu tư cây cam lâu năm, chăm sóc vất vả mới cho hiệu quả kinh tế. Ông  Phan Trung Vinh, chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: Mong muốn của nguời dân là muốn nhà nước cũng như các ban ngành tìm biện pháp giống chuẩn sạch, thuốc BVTV , phân bón phải đảm bảo đủ chất lượng, đặc biệt mong muốn các nhà khoa học vào kiểm tra các chất đất trước khi trồng mới là tốt nhất.

   Năm 2018 là một năm khó khăn đối với nông dân trồng cam ở Nghĩa Đàn. Tuy nhiên, huyện Nghĩa Đàn đã xây dựng được thương hiệu cam Vinh. Chính vì vậy, người nông dân vẫn có thể tin tưởng vào cây cam bởi từ lâu cây cam là cây làm giàu trên đất phủ Quỳ nói chung, Nghĩa Đàn nói riêng./.

Hoàng Hằng ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội Nông dân Nghĩa Phú tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch lợn tả châu Phi

Nghĩa Phú phát động thu gom bao bì thuốc BVTV

Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ nuôi ốc Bươu

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/HNDTW

Hội nông dân xã Nghĩa Liên sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa

Hội trang trại và làng nghề tỉnh làm việc với huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Khánh ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV