Nông dân khốn đốn mùa thu hoạch mía

Bên ruộng mía đang bắt đầu trổ cờ, mà nhà máy Đường NASU cấp lệnh không đều, khi thì cấp lệnh thu hoạch trong một xóm quá nhiều lệnh, lúc thì không cấp lệnh.

   Hàng năm, vào thời điểm này, người trồng mía đã thu hoạch được gần nửa phần diện tích. Nhưng năm nay, nhiều địa phương mới chỉ thu hoạch được 1/3 diện tích. Điều này khiến cho người dân đứng ngồi không yên...

Một số diện tích mía đã khô cháy và trổ cờ

  Những ngày này, nông dân tại các xã Nghĩa Tân, Nghĩa Thắng… thuộc vùng nguyên liệu mía của nhà máy đường NASU đã vào vụ thu hoạch mía. Qua trò chuyện, ai cũng lắc đầu ngán ngẩm khi thời tiết thời sau kỳ nghỉ tết quá khắc nghiệt khiến việc thu hoạch mía gặp khó khăn do mưa lớn. Bà Võ Thị Quy, nông dân trồng mía tại xóm Tân Lập, xã Nghĩa Tân đưa chúng tôi đi xem các chân ruộng mía vẫn đang ướt nhẹp do những trận mưa lớn, kéo dài trong dịp Tết vừa qua. “Xe cọc cạch vào tăng bo (trung chuyển) mía từ ruộng ra đường mà lún đến gần nửa bánh xe thì làm sao thu hoạch nhanh được. Những đoạn sình lầy, chúng tôi phải chất một ít mía còi xuống để xe qua”, bà Quy vừa chỉ đoạn xe cọc cạch tăng bo mắc lầy trên ruộng mía vừa nói.

  Việc vào mùa thu hoạch khiến người trồng mía thấp thỏm lo âu. Bên ruộng mía đang bắt đầu trổ cờ, mà nhà máy Đường NASU cấp lệnh không đều, khi thì cấp lệnh thu hoạch trong một xóm quá nhiều lệnh, lúc thì không cấp lệnh. Không chỉ vậy, việc tìm kiếm và thuê nhân công gặp rất nhiều khó khăn, bên cạnh đó chi phí nhân công chặt mía năm nay cũng cao, hiện nay 1.500 đồng/bó (tăng 30% so với vụ trước), Giá thu mua mía cơ bản tại ruộng là 880.000 đồng/tấn mía có 10 CCS; giảm 40.000 đồng so với cùng kỳ năm trước, những điều này đã ảnh hưởng đến thu nhập của người trồng mía. Nông dân mong muốn nhà máy đường NASU điều tiết lệnh thu hoạch hợp lý để nông dân được thu hoạch đúng thời vụ./. 

Nông dân phải thuê máy cày để trung chuyển mía

Đức Thể ( UBND xã Nghĩa Tân )

Các tin khác

Giá mía đầu vụ giảm mạnh

Tập huấn chuyển giao KHKT cho đoàn viên thanh niên

Phấn đấu vụ Xuân năm 2019 đạt gần 27.500 tấn lương thực

Hội thảo bàn giải pháp quản lý chất lượng nông sản huyện Nghĩa Đàn

Hỗ trợ giống khoai lang thương phẩm cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nghĩa Liên ra quân làm giao thông thủy lợi

Giống mía KK3 cho năng suất cao hơn các giống khác từ 10 – 15 tấn/ha

Hội thảo thu hoạch mía bằng máy công nghệ cao