Nông dân gặp khó khăn sản xuất rau vụ Đông

Với nhiều nông dân Nghĩa Đàn, rau vụ đông lại là vụ thu nhập chính, trồng rau sớm sẽ bán dễ và được giá hơn. Tuy nhiên, thực trạng trồng rau năm nay vừa gặp mưa, vừa dặm đi dặm lại, vừa bị sâu bệnh nên gây nhiều khó khăn cho nông dân.

  Theo phản ánh của nhiều nông dân trên địa bàn huyện, năm nay do thời tiết mưa nhiều, sâu bệnh phát triển, việc làm rau vụ đông của người dân gặp không ít khó khăn. Thời điểm này có nhiều nông dân tích cực trồng lại.

    Nghĩa Hội là vựa rau của Nghĩa Đàn nhưng thời điểm này nông dân vẫn đang “đau đầu” bởi  nhiều nông dân đã phải dặm đi dặm lại vài lần mà vẫn chưa thể đạt được một ruộng rau ưng ý. Gia đình chị Võ Thị Huệ, xóm Đồng Tiến xã Nghĩa Hội có hơn 3 sào rau gồm nhiều loại. Với kinh nghiệm hơn 20 năm trồng rau nhưng chưa năm nào chị thấy “ngán ngẩm” như vậy. Đây là lần dặm thứ 3 mà vạt rau vẫn chưa đạt, nhiều cây vẫn bị sâu bệnh…Gia đình chị rất lo lắng bởi từ nhiều năm nay rau vụ Đông cho gia đình chị thu nhập chính so với vụ rau khác. Chị cho rằng: Năm ni hơi vất vả mưa nhiều quá, dặm đi dặm lại mưa nhiều sinh sâu bệnh nhiều. Nói chung năm ni thời tiết không thuận lợi mưa nhiều sinh ra nấm bệnh, dặm lần ni lần thứ 3 thứ 4 chưa ổn. Năm ni khổ lắm mà dừ cây không có mà dặm.

 

Đây là lần thứ ba Huệ dặm lại vườn rau của gia đình

  Xác định trồng rau màu là lợi thế của xã Nghĩa Hội không chỉ bởi người dân có truyền thống trồng rau, mà Nghĩa Hội còn có thị trường rau rộng lớn. Xã cũng đã có định hướng trồng rau màu để giúp nông dân tăng thu nhập. Vụ Đông năm nay xã cơ cấu khoảng 60 ha rau vụ đông, tuy nhiên, do đợt mưa kéo dài nên hầu hết các diện tích đều phải cấy hoặc dặm lại, người nông dân tốn kém chi phí lên gấp hai ba. Tuy nhiên, UBND xã Nghĩa Hội chỉ đạo nông dân khắc phục kịp thời để tiếp tục khép kín vụ rau, bởi trồng rau ở xã Nghĩa Hội mấy năm trở lại đây vẫn cho thu nhập ổn định. Ông Lê Văn Ngọc, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội cho biết:  Thị trường Nghĩa Hội có chợ, khu công nghiệp, nhân dân lao động đông  Nghĩa Hội định hướng phát triển rau màu tăng thu nhập cho nhân dân. Vừa rồi xã chỉ đạo các đơn vị xóm phát triển rau màu chuyển đổi trên đất lúa cưỡng . Vừa rồi thời tiết mưa nhiều nên khó khăn phát triển rau thì địa phương cũng chỉ đạo khắc phục kịp thời tăng thu nhập người nông dân.

 

Nhiều diện tích rau vụ Đông trên địa bàn huyện phải dặm lại, cây phát triển chậm

  Cũng như những hộ dân ở Nghĩa Hội, chị Lê Thị Thủy, xóm Cồn Cả, Nghĩa Lộc cũng có 2 sao rau an toàn phục vụ bán Tết. Tuy nhiên, vụ rau năm nay gia đình chị cũng gặp khó khăn do rau bị sâu bệnh. Gia đình chị đã sử dụng các chế phẩm sinh học như mọi năm nhưng rau vẫn nhiễm bệnh. Chị nói: Năm ni rau khó làm, mình không phun thuốc để ăn cho sạch sẽ, chị ngâm rượu ớt cay đó là phương pháp phòng bệnh cho rau, khó khăn để làm rau ăn cái mùa này.

Chị Liên đang chăm sóc vườn rau của gia đình

  Với nhiều nông dân Nghĩa Đàn, rau vụ đông lại là vụ thu nhập chính, trồng rau sớm sẽ bán dễ và được giá hơn. Tuy nhiên, thực trạng trồng rau năm nay vừa gặp mưa, vừa dặm đi dặm lại, vừa bị sâu bệnh nên gây nhiều khó khăn cho nông dân. Vì vậy, để đạt được diện tích rau trên 600 ha của huyện, các địa phương cần tăng cường hướng dẫn các hộ trồng rau khắc phục khó khăn, tiếp tục cấy dặm lại đồng thời theo dõi tình hình sâu bệnh để khắc phục kịp thời.

Hoàng Hằng ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Khó khăn đầu ra cho cây nghệ

Triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu phi

Nghĩa Đàn phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả Châu Phi

Xen canh cây ngắn ngày để tăng thu nhập trên diện tích cây có múi

Xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Nghĩa Lộc

Nông dân Nghĩa Đàn luân canh trồng dưa hấu trên đất mía kém hiệu quả

Đồng chí Lê Hồng Sơn kiểm tra công tác phòng bệnh dịch lợn tả Châu Phi trên địa bàn

Người chăn nuôi lợn “gặp khó ” từ ảnh hưởng dịch tả lợn Châu Phi