Nông dân 9X với mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp nuôi cá cho thu nhập cao

Sau 3 tháng nuôi, lứa ếch đầu cho thu hoạch trên 4 tạ, với giá 60 - 70 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 15 triệu đồng mỗi vụ.

   Không cần đất để xây dựng chuồng trại, nông dân Lô Văn Vọng, sinh năm 1994,dân tộc Thái là người đầu tiên của xã Nghĩa Hưng huyện Nghĩa Đàn đã thành công với mô hình nuôi ếch thương phẩm kết hợp với nuôi cá cho thu nhập cao.

   Sau khi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Lô Văn Vọng không chọn cho mình con đường vào Đại học vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn. Sau nhiều năm trăn trở tìm cách thoát nghèo, anh đã trải qua rất nhiều nghề từ trồng trọt đến chăn nuôi, bằng số vốn ít ỏi vay mượn từ bạn bè, người thân trong gia đình. Sau một vài năm chăn nuôi gia cầm với quy mô khiêm tốn, kinh tế gia đình anh cũng dần được cải thiện, song cũng chỉ đủ ăn và chẳng tích cóp được bao nhiêu. Không bằng lòng với điều đó, anh Vọng quyết tâm dành thời gian đi thăm quan và học hỏi kinh nghiệm từ các mô hình kinh tế trang trại trong và ngoài tỉnh. Cuối năm 2017 sau chuyến thăm quan thực tế mô hình nuôi ếch ở huyện Tân Kỳ, thấy mô hình nuôi ếch chi phí thấp, thời gian nuôi ngắn, nếu có đầu ra ổn định, hiệu quả kinh tế mang lại tương đối cao. Kể từ đó, anh quyết định khởi nghiệp bằng mô hình nuôi ếch trong lồng lưới với số lượng 2 ngàn con, trên diện tích 40m2 mặt nước sẵn có. Sau 3 tháng nuôi, lứa ếch đầu cho thu hoạch trên 4 tạ, với giá 60 - 70 nghìn đồng/kg, trừ chi phí thu lãi gần 15 triệu đồng mỗi vụ. Cùng với nuôi ếch trên mặt ao, ở dưới nước, anh thả thêm các loại cá như: trắm cỏ, rô phi,… vừa để tận dụng thức ăn dư thừa và chất thải của ếch cho cá ăn, vừa đỡ phải mất công vệ sinh cho ếch. Anh Lô Văn Vọng, Xóm 5, xã Nghĩa Hưng chia sẻ:  Nuôi ếch thương phẩm không khó, điều quan trọng là phải nắm bắt được kỹ thuật và chịu khó quan sát tập tính sinh sống của ếch, chú trọng đến nguồn nước, nếu nuôi ở ao thì cần tiến hành cải tạo thường xuyên. Khó nhất là lúc ếch bố mẹ vừa sinh sản, phải chú ý chăm sóc ếch con trong giai đoạn chuyển đổi từ nòng nọc sang ếch và cho ếch con ăn thì mới sẽ đạt hiệu quả cao, còn khi ếch lớn thì thức ăn không cần quá cầu kỳ. Thức ăn của ếch chủ yếu sử dụng thức ăn cám viên, liều lượng thức ăn tùy thuộc vào từng giai đoạn phát triển của ếch. Ngoài ra phát hiện và điều trị kịp thời một số bệnh thường gặp trên ếch như: chướng hơi, đốm đỏ, ngoẹo cổ... Đặc biệt, chú ý theo dõi và tách những con có trọng lượng nhỏ sang lồng nuôi khác nhằm hạn chế ếch lớn đè lên ếch nhỏ.

Mô hình nuôi ếch của anh Vọng

    Muốn nuôi ếch có lãi thì điều quan trọng nhất người nuôi cần phải am hiểu đặc tính sinh trưởng của con ếch kết hợp với nuôi cá, vì ngoài tận dụng thức ăn thừa từ phân ếch thì cá còn vệ sinh đáy vèo nên hạn chế dịch bệnh xảy ra. Nếu nuôi ếch bán vào thời điểm giá thấp chỉ cần hòa vốn là lãi tiền bán cá cũng đủ mình chi phí - anh Vọng cho biết thêm.

Trung bình 1kg ếch từ 4 - 5 con

  Khác với nhiều người nuôi trong bể xi măng, Vọng nuôi ếch bố mẹ trong lồng lưới vừa tiết kiệm chi phí, thức ăn rơi vãi của ếch sẽ là nguồn thức ăn cho cá. Hiện nay, ngoài nuôi ếch thương phẩm, anh cũng đã tự nhân được con giống cung cấp cho các hộ có nhu cầu nuôi ếch trên địa bàn. Thành công của mô hình này không chỉ tạo nguồn thu nhập hiệu quả cao cho gia đình mà đã và đang mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế ở xã Nghĩa Hưng. Ông Đinh Thế Hiển – Chủ tịch MTTQ xã Nghĩa Hưng cho biết: Mô hình nuôi ếch của anh Lô Văn Vọng ở xóm 5, là xóm có đông đồng bào dân tộc thiểu số, không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn đáp ứng nhu cầu ếch giống khỏe mạnh, an toàn, mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế tại địa phương. Từ thành công của mô hình, thời gian tới, MTTQ xã sẽ có hỗ trợ 1 phần vốn để động viên gia đình và sẽ phối kết hợp với các tổ chức chia sẻ thông tin, tìm đầu ra để không chỉ hộ anh Vọng mà có thể có nhiều hộ phát triển được mô hình này.

Nhiều hộ dân tham quan mô hình nuôi ếch của anh Vọng

  Dự định, thời gian tới, anh Lô Văn Vọng sẽ tiếp tục đầu tư mở rộng mô hình nuôi ếch và hướng tới sản xuất ếch giống cung ứng cho các hộ chăn nuôi trong và ngoài huyện./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

 

Các tin khác

Hội Nông dân Nghĩa Phú tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch lợn tả châu Phi

Nghĩa Phú phát động thu gom bao bì thuốc BVTV

Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ nuôi ốc Bươu

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/HNDTW

Hội nông dân xã Nghĩa Liên sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa

Hội trang trại và làng nghề tỉnh làm việc với huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Khánh ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV