Nhộn nhịp nghề làm tinh bột nghệ ở Nghĩa Đàn

Hiện nay, người dân trồng nghệ trên địa bàn đang có xu thế sau khi thu hoạch, chế biến thành tinh bột để có lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên nghề làm tinh nghệ tập trung đông nhất vẫn là ở xã Nghĩa Sơn và thị trấn Nghĩa Đàn.

   Những năm gần đây nghề làm tinh bột nghệ đã bắt đầu phát triển ở Nghĩa Đàn. Bắt đầu từ một vài hộ dần dần thấy được hiệu quả, nhiều hộ đã liên kết với nhau để cùng đầu tư máy móc, kỹ thuật và tìm thị trường đầu ra. Nếu như trước đây nghề làm tinh nghệ chủ yếu làm bằng thủ công thì nay nông dân Nghĩa Đàn đã đầu tư máy móc hiện đại, công suất tăng gấp 5 đến 6 lần.

  Nghề làm tinh nghệ nhộn nhịp nhất từ tháng 12 đến tháng 3 dương lịch hàng năm, trước đây sau khi xay nghệ, các hộ gia đình chủ yếu vắt bằng tay. Chị Trần Thị Thủy, xóm Sơn Nam, xã Nghĩa Sơn  làm tinh nghệ đã được 4 năm nay, trước đây mỗi năm chị làm từ 10 tấn đến 20 tấn nhưng từ khi đầu tư hệ thống máy quay ly tâm để vắt, thay sức người thì mỗi năm chị làm 40 đến 50 tấn Nghệ tươi. Chị Thủy phấn khởi chia sẻ: Năm nay lại có thêm khách hàng, họ mua nghệ quen, thấy chất lượng lại giới thiệu cho người khác, năm ngoái gia đình làm khoảng được 20 tấn nghệ tươi, khách hàng cũng ít hơn, năm nay mới đầu mùa nhưng đã có nhiều người đặt mua. Nghệ chủ yếu tiêu thụ trong mùa đông, mùa xuân, người mua chủ yếu để ăn chữa các bệnh đường ruột cũng như làm đẹp.

Mỗi ngày tổ làm nghệ của chị em xóm Sơn Nam làm được khoảng 1,5 tấn nghệ tươi

  Theo những người làm tinh bột nghệ ở đây làm tinh nghệ đòi hỏi tỉ mỉ, nhiều công đoạn và đảm bảo sạch từ khi đầu vào thì mới có uy tín cho khách. Tinh nghệ sau khi lắng xong cũng không được phơi nắng vì ánh nắng mặt trời sẽ làm mất lượng Curcumin trong tinh nghệ. Vì vậy tinh bột nghệ phải được hong phơi bằng quạt và sấy dưới bóng điện.  Tuy tỉ mỉ, vất vả nhưng hiệu quả làm tinh bột nghệ cao hơn nhiều lần  so với làm nông. Giá tinh bột nghệ giao động từ 300 nghìn đến 400 nghìn/kg tùy từng loại nghệ, trừ chi phí mỗi năm các gia đình ở đây cũng cho thu nhập từ 50 triệu đồng đến 300 triệu đồng.

   Ở xóm Sơn Nam có 10 hộ chuyên làm tinh nghệ, trong đó chị em phụ nữ là lực lượng chính, để hỗ trợ nhau, chị em phụ nữ ở đây đã liên kết giúp nhau về ngày công nên làm năng suất hơn so với làm đơn lẻ. Chị Trần Thị Thảo, thành viên trong tổ nói:  So với các gia đình khác gia đình tôi cũng mới làm tinh nghệ sau, nhưng nhờ học hỏi kinh nghiệm, chị em cũng truyền cho bí quyết để chất lượng nghệ vừa đảm bảo, màu đẹp nên sản phẩm nghệ của gia đình làm ra cũng được thị trường ưa chuộng. Mỗi mẻ nghệ được khoảng 60- 80 kg, nếu một mình làm thì cả tuần mới được, vì vậy chị em trong tổ giúp nhau, hôm nay làm cho người này, mai làm cho người khác. Chị em hỗ trợ nhau vừa thuận tiện trong việc xay, lóng, vừa giúp nhau về kinh nghiệm, kỹ thuật.

Tinh nghệ sau khi vớt ra được hong khô, tránh ánh nắng trực tiếp của mặt trời

  Mặc dù trời lạnh nhưng 5 giờ sáng chị em trong làng đã dậy chuẩn bị rửa, xay, lóng nghệ, mỗi ngày mỗi hộ làm từ 1 đến 1,5 tấn nghệ tươi. Mỗi vụ, làng nghệ Sơn Nam làm hơn 300 tấn Nghệ tươi.  Chị Trần Thị Ba, một người trong tổ làm nghệ cho biết: Các năm trước các gia đình mua thêm nghệ Bắc nhưng năm nay người dân trong huyện trồng nghệ nhiều nên đầu vào chủ yếu là nghệ tại địa phương.

  Bà Trần Thị Thìn, chủ tịch hội LHPN xã Nghĩa Sơn cho biết thêm: Nghĩa Sơn có duy nhất một xóm làm tinh bột nghệ . Nghề làm tinh bột nghệ cũng giúp một số chị em ở xóm Sơn Nam thoát nghèo vươn lên làm giàu, thu nhập mỗi gia đình làm nghệ trung bình từ 100 đến 250 triệu đồng/ năm. Chị em đã hỗ trợ nhau trong quá trình làm cũng như tìm đầu ra cho sản phẩm. Tổ làm nghệ của chị em còn hỗ trợ nhau về vốn để mua nghệ tươi, không chỉ giúp nhau phát triển nghề làm tinh bột nghệ mà còn tăng tình đoàn kết trong chi hội. Tuy nhiên nghề làm tinh nghệ ở đây vẫn có khó khăn, đầu ra bấp bênh,  hội cũng mong muốn Nghệ ở xóm Sơn Nam sẽ xây dựng được thương hiệu, giúp đầu ra nghệ cho chị em được thuận lợi hơn.

Tinh bột nghệ ở Nghĩa Đàn được nhiều người ưa chuộng

  Những năm gần đây nông dân Nghĩa Đàn đưa cây nghệ vào trồng xen và trồng thay thế một số cây trồng kém hiệu quả. Cây nghệ được trồng khắp nơi, từ trong vườn ra ngoài đồng, trên núi và xen canh với một số . Nghệ trở thành cây trồng chính, có giá trị hàng hóa ngày càng cao giúp xóa đói, giảm nghèo và làm giàu cho nhiều nông hộ. Diện tích Nghệ tập trung nhiều ở thị trấn Nghĩa Đàn, xã Nghĩa Hồng, Nghĩa Sơn, Nghĩa Bình… Hiện nay, người dân trồng nghệ trên địa bàn đang có xu thế sau khi thu hoạch, chế biến thành tinh bột để có lợi nhuận cao hơn. Tuy nhiên nghề làm tinh nghệ tập trung đông nhất vẫn là ở xã Nghĩa Sơn và thị trấn Nghĩa Đàn. Trong đó lực lượng làm chính là chị em phụ nữ.

  Bà Nguyễn Thị Nhung, phó chủ tịch hội LHPN huyện Nghĩa Đàn cho biết: Nghề làm tinh bột nghệ được chị em học hỏi nhau và nhân rộng, tập trung chủ yếu ở xã Nghĩa Sơn và thị trấn Nghĩa Đàn.  Chị em cũng tự hỗ trợ nhau về vốn, kinh nghiệm, đầu ra. Hiện tại nghề làm tinh nghệ ở Nghĩa Đàn tập trung nhiều ở xã Nghĩa Sơn, thị trấn Nghĩa Đàn. Nhân lực chủ yếu là chị em phụ nữ, nhờ giúp nhau về vốn, kinh nghiệm, đầu ra mà nghề làm tinh nghệ hiện tại rất phát triển. Tuy nhiên về lâu dài chị em mong muốn xây dựng được thương hiệu để các chị em khác có thể phát triển thêm và đầu ra đảm bảo ổn định.

Đinh Thùy - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019