Nhìn lại chặng đường 10 năm, Nghĩa Đàn vượt khó và vươn lên ( 2008 – 2018 )

10 năm, một chặng đường phát triển, chúng ta vui mừng và tự hào về những thành tựu đã đạt được. Nhưng vẫn còn đó những khó khăn, thách thức; những hạn chế, yếu kém; những mục tiêu, nhiệm vụ chưa đạt kết quả tốt; những tập thể và cá nhân còn để xẩy ra sai phạm, thiếu sót. Trách nhiệm của chúng ta là phải nghiêm túc khắc phục hạn chế, sửa chữa khuyết điểm và cùng quyết tâm vươn lên, vượt qua khó khăn, đáp ứng sự mong đợi và niềm tin yêu của mọi người.

  Trong không khí của những ngày Tháng Năm lịch sử, kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc huyện Nghĩa Đàn kỷ niệm Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển (2008 - 2018). Đây là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng, là dịp để ôn lại chặng đường vượt khó, vươn lên với nhiều thành tựu và kết quả to lớn sau 10 năm chia tách huyện, là dịp để vun đắp thêm niềm tự hào về quê hương, tiếp thêm sức mạnh cho cán bộ, đảng viên và  các tầng lớp nhân dân Nghĩa Đàn trong chặng đường đi tới.

  Nhìn lại cách đây 10 năm, tại thời điểm chia tách huyện - 2008, Nghĩa Đàn gặp muôn vàn khó khăn, thách thức và gần như trở lại điểm xuất phát của một huyện miền núi nghèo. Sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, chiếm tỷ trọng 59,26%; CN - TTCN và thương mại - dịch vụ còn sơ khai. Kết cấu hạ tầng thiếu thốn và thấp kém, địa bàn bị chia cắt, các tuyến đường từ trung tâm huyện tới nhiều xã đi lại rất khó khăn. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá - xã hội có điểm xuất phát thấp về chất lượng và thiếu về cơ sở vật chất. Khu trung tâm hành chính và trụ sở làm việc của các cơ quan cấp huyện chưa có, phải xây dựng mới từ đầu. Đội ngũ cán bộ cấp huyện vừa thiếu, chỉ có 50% so với chỉ tiêu biên chế và vừa không đồng bộ. Với 23,12% hộ nghèo, 9/24 xã và 30% số xóm nằm trong diện đặc biệt khó khăn, đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa còn thấp. Bên cạnh đó, sự suy thoái của nền kinh tế và diễn biến phức tạp của thời tiết làm ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển về mọi mặt của huyện nhà.

Bước đầu mới chia tách CSHT, hệ thống giao thông của Nghĩa Đàn còn gặp nhiều khó khăn

  Trong muôn vàn khó khăn đó, Huyện ủy, HĐND, UBND và các ban, ngành, đoàn thể cấp huyện đã xây dựng quyết tâm lớn để vượt qua khó khăn; tích cực, chủ động trong việc lựa chọn và xác định hướng đi phù hợp để phát triển nhanh, bền vững; đồng thời, tạo sự đoàn kết, nhất trí cao để phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và của các tầng lớp nhân dân. Cùng với phát huy tốt nội lực, Nghĩa Đàn đã nhận được sự giúp đỡ, hỗ trợ lớn, rất có hiệu quả từ các cơ quan Trung ương, của Tỉnh ủy, HĐND, UBND và các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh. Đây là yếu tố rất quan trọng giúp cho Nghĩa Đàn sớm ổn định và phát triển.

  10 năm - một chặng đường phát triển của Nghĩa Đàn, tuy không dài về thời gian nhưng đã ghi dấu ấn rất quan trọng trên các lĩnh vực trong quá trình xây dựng và trưởng thành của huyện nhà trong suốt hơn 130 năm qua.

  Trước hết, cơ cấu kinh tế có bước chuyển dịch căn bản từ nền sản xuất nông nghiệp truyền thống sang sản xuất hàng hoá theo hướng nông nghiệp ứng dụng công nghệ, công nghệ cao; tỷ trọng công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, xây dựng cơ bản tăng nhanh (từ 19,9% năm 2009 lên 32,66% vào năm 2017)

  Với những chính sách cởi mở, thông thoáng trong thu hút đầu tư, sự vào cuộc tích cực của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân trong việc giải phóng mặt bằng tạo điều kiện phát triển các dự án lớn như: Dự án Chăn nuôi bò sữa tập trung và chế biến sữa quy mô công nghiệp, Nhà máy gỗ MDF, Nhà máy sản xuất nước tinh khiết và nước hoa quả Núi tiên, ... Bên cạnh các dự án lớn của Tập đoàn TH thì nhiều doanh nghiệp đã đầu tư và sản xuất có hiệu quả tại Cụm công nghiệp Nghĩa Long, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn được thành lập mới, nhiều lĩnh vực sản xuất và dịch vụ được hình thành và phát triển, góp phần tạo nên một diện mạo mới, một tư duy và cách làm ăn mới trong phát triển kinh tế của huyện nhà.

  Cùng với sự phát triển của các doanh nghiệp thì sản xuất trên địa bàn cũng đã có nhiều chuyển biến tốt thông qua việc tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, việc ứng dụng công nghệ và khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Nhiều ngành nghề mới, mô hình mới, cách làm ăn mới giúp cho nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, xây dựng thương hiệu và có sức lan tỏa khắp vùng. Từ điểm xuất phát thấp, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã huy động được sự chung tay góp sức của các tầng lớp nhân dân và đạt được nhiều kết quả quan trọng, đến nay đã có 12 xã (chiếm 50%) được công nhận đạt chuẩn, bộ mặt nông thôn của Nghĩa Đàn đã có nhiều thay đổi lớn.

  Xác định có an cư mới lập nghiệp, Nghĩa Đàn đã tập trung cao độ, khẩn trương, nhanh chóng xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là vùng trung tâm huyện. Sau 2 năm, kể từ ngày có quyết định phê duyệt quy hoạch (2009), đầu năm 2011, một khu trung tâm hành chính có quy mô, khang trang, hiện đại, khoa học đã được xây dựng và đưa vào sử dụng, phục vụ hiệu quả cho hoạt động của các ban, ngành cấp huyện. Hệ thống giao thông, điện nước, viễn thông được xây dựng đồng bộ. Bên cạnh đó, một số tuyến đường giao thông: đường từ trung tâm huyện nối với đường Hồ Chí Minh và nối với thị xã Thái Hòa; đường Đông Hồi, Thái Hòa (đoạn qua Nghĩa Đàn); hầu hết các tuyến đường liên xã, liên thôn được nhựa hóa, bê tông hóa; Cầu Bến Mươi (Nghĩa Khánh), cầu Khe Ang ở Nghĩa Hồng... được xây dựng và đưa vào sử dụng, đáp ứng cho sự phát triển và sự mong đợi của nhân dân. Nhiều trường học được xây mới và nâng cấp; thiết chế văn hóa - thể thao từ huyện đến cơ sở được chăm lo đầu tư, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của các tầng lớp nhân dân. Trung tâm Y tế huyện được xây mới với cơ sở vật chất và trang thiết bị khá hiện đại, phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhân dân. Sự phát triển nhanh chóng của hệ thống kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất trên địa bàn toàn huyện đã tạo tiền đề rất quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội trong 10 năm qua và là nền tảng cho sự tăng trưởng bền vững trong thời gian tới.

Đến nay, Nghĩa Đàn đã có một trung tâm hành chính khang trang

  Có thể nói, bước đột phá trong tư duy cộng với sự quyết tâm lớn, cộng sự cao và sự ủng hộ tích cực của các cấp, các ngành và nhất là sự đoàn kết, sáng tạo của các tầng lớp nhân dân, Nghĩa Đàn đã làm nên sự thay đổi lớn trong phát triển kinh tế, tạo nên một cực tăng trưởng mới của tỉnh nhà trong những năm qua. So với năm 2009, năm 2017, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn tăng 5,81 lần, thu ngân sách của huyện tăng 8,2 lần (14,23 tỷ đồng lên 116 tỷ đồng); tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 21% xuống còn 7,62%, giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2017 đạt 44 triệu đồng.

  Đồng thời với việc chăm lo phát triển kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng luôn được huyện quan tâm và có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, công tác giáo dục đã có nhiều khởi sắc, từng bước cải thiện vị thứ, vươn từ tốp trung bình lên tốp xuất sắc của tỉnh. Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia có bước tiến lớn, năm 2008 có 14 trường, sau 10 năm đã tăng lên 47/69 trường, đạt tỷ lệ 68,11%.

Đồng chí Vi Văn Định trao bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2 cho trường Tiểu học thị trấn Nghĩa Đàn

  Công tác Y tế tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đến nay, có 24 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, chiếm tỷ lệ 96%.

  Phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao ngày càng được chú trọng. Nhiều câu lạc bộ dân ca, cồng chiêng được thành lập và khôi phục; các họat động giao lưu văn hóa, văn nghệ đã góp phần quảng bá hình ảnh và phát huy đậm đà bản sắc văn hóa của đồng bào các dân tộc Nghĩa Đàn; phong trào thể dục thể thao được xây dựng và lan tỏa khắp nơi, một số môn luôn đạt thành tích cao của cấp tỉnh.

  Trong những năm qua, các chính sách xã hội đã được thực hiện tốt. Tập trung xóa nhà tranh tre tạm bợ dột nát, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Đồng bào các dân tộc thiểu số, đồng bào tôn giáo luôn an tâm và tin tưởng vào cấp ủy, chính quyền các cấp.

  Công tác quốc phòng, an ninh được huyện xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để giữ vững sự ổn định về chính trị, tạo điều kiện phát triển kinh tế và văn hóa, xã hội. 10 năm qua, công tác quân sự, quốc phòng địa phương luôn được tăng cường đảm bảo vững chắc; chăm lo việc xây dựng và huấn luyện cho lực lượng vũ trang trên địa bàn sẵn sàng thực hiện tốt mọi nhiệm vụ được giao. An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đặc biệt là an ninh nông thôn, an ninh vùng đặc thù. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến lợi ích chính đáng của nhân dân, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp kéo dài.

 Trong 10  năm qua, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị các cấp được thường xuyên chăm lo và thực hiện tốt. Công tác giáo dục chính trị, tư tưởng được tăng cường và ngày càng có chất lượng và mở rộng hơn cả về nội dung và đối tượng. Triển khai thực hiện có hiệu quả việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với nhiều cách làm hay, nhiều tấm gương tốt và đang trở thành việc làm thường xuyên. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, quy hoạch, kiện toàn, bổ sung bộ máy cán bộ các cấp, nhất là những năm đầu sau chia tách. Đến nay, đội ngũ cán bộ từ huyện đến cơ sở cơ bản đảm bảo số lượng, ngày càng nâng cao về phẩm chất, năng lực, trình độ và ý thức trách nhiệm đối với công việc. Cải cách hành chính gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền các cấp được nâng lên, tạo được niềm tin đối với nhân dân. Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức trong hệ thống chính trị ngày càng hoàn thiện và xây dựng tổ chức vững mạnh, phương thức hoạt động có nhiều đổi mới, làm tốt công tác vận động, phát huy sức mạnh đoàn kết trong các tầng lớp nhân dân, là chỗ dựa tin cậy và nền tảng quan trọng góp phần lớn vào việc thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn trong suốt 10 năm qua.

  Với những thành tích và kết quả to lớn nêu trên, từ sau chia tách đến nay, Đảng bộ huyện 9 năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ vững mạnh (2009 - 2017); chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện luôn được Trung ương và cấp tỉnh khen thưởng với nhiều thành tích nổi bật; đặc biệt, Nhân dân và cán bộ huyện nhà vinh dự được Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2013, 2018. Đây là phần thưởng xứng đáng, một vinh dự lớn lao, thể hiện sự đánh giá, ghi nhận quá trình nỗ lực phấn đấu vươn lên của Nhân dân và cán bộ huyện Nghĩa Đàn trong suốt 10 năm qua.

  10 năm, một chặng đường phát triển, chúng ta vui mừng và tự hào về những thành tựu đã đạt được. Nhưng vẫn còn đó những khó khăn, thách thức; những hạn chế, yếu kém; những mục tiêu, nhiệm vụ chưa đạt kết quả tốt; những tập thể và cá nhân còn để xẩy ra sai phạm, thiếu sót. Trách nhiệm của chúng ta là phải nghiêm túc khắc phục hạn chế, sửa chữa khuyết điểm và cùng quyết tâm vươn lên, vượt qua khó khăn, đáp ứng sự mong đợi và niềm tin yêu của mọi người.

  Nhiệm vụ đặt ra cho chúng ta ở chặng đường phía trước là rất nặng nề và rất lớn lao. Trong thời gian tới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện nhà tiếp tục tập trung chăm lo xây dựng tổ chức Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị thực sự vững mạnh, là nền tảng vững chắc để phát triển trên các lĩnh vực. Xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp đảm bảo nâng cao chất lượng về mọi mặt, nhất là ý thức trách nhiệm vì công việc và vì dân. Phát huy tiềm năng và sức mạnh tổng hợp, tiếp tục làm tốt công tác thu hút đầu tư, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển để tạo bước chuyển dịch quan trọng trong cơ cấu kinh tế, nhất là về sản xuất nông nghiệp công nghệ cao gắn với chế biến nông, lâm sản. Chăm lo đầu tư và phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với nâng cao đời sống và đảm bảo an sinh xã hội. Đẩy mạnh xây dựng kết cấu hạ tầng, ưu tiên thực hiện các mục tiêu của Chương trình Quốc gia về xây dựng Nông thôn mới. Chăm lo xây dựng và phát triển văn hóa, con người Nghĩa Đàn phát triển toàn diện. Tiếp tục đầu tư và quan tâm cho sự nghiệp giáo dục – đào tạo, công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân và thực hiện tốt công tác an sinh xã hội. Phát huy tốt dân chủ cơ sở, giải quyết có hiệu quả các vấn đề bức xúc, vướng mắc trong nhân dân, làm cho dân tin, dân yên, dân vui. Đảm bảo quốc phòng vững chắc, giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, tạo điều kiện để phát triển bền vững.

  Chúng ta có cơ sở và tin tưởng chắc chắn rằng, với những tiềm năng, lợi thế sẵn có; với tinh thần: Tích cực đổi mới - mở rộng dân chủ - tăng cường đoàn kết - nâng cao trách nhiệm và giữ vững niềm tin; với sức mạnh tổng hợp của các tầng lớp nhân dân và cùng với sự quan tâm, hỗ trợ, cộng tác của các cấp, các ngành, của anh em, bè bạn, Nghĩa Đàn sẽ tiếp tục vươn lên và tỏa sáng trong chặng đường tới, sớm trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc Nghệ An.

Vi Văn Định, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện

 

 

Các tin khác

Lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm, một chặng đường phát triển và đón nhận huân chương lao động hạng nhất ( lần II )

Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển!

Tổng duyệt lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm một chặng đường phát triển ( 2008 – 2018 )

Nội dung, chương trình lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển

Nhìn lại chặng đường 10 năm, Nghĩa Đàn vượt khó và vươn lên ( 2008 – 2018 )

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội để xây dựng Nghĩa Đàn trở thành trung tâm kinh tế vùng Tây Bắc Nghệ An

Nghĩa Đàn chung khảo liên hoan tiếng hát Làng Sen năm 2018

Chung kết giải bóng chuyền công - nông - binh năm 2018