Nhiều diện tích cây trồng được cứu nguy nhờ những cơn mưa

Cơn mưa chiều tối 3/7 xuất hiện tại nhiều địa phương trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, cơn mưa rất lớn và kéo dài hàng tiếng đồng hồ.

  Những cơn mưa trong 2 ngày qua đã phần nào giải nhiệt cơn khát giữa lúc cao điểm và hàng nghìn diện tích tích cây trồng tại Nghĩa Đàn một phần nào đã được cứu.

  Theo nhận định ban đầu, cánh đồng lúa tại xã Nghĩa Thắng với quy mô gần 100ha nhiều khả năng sẽ xảy ra tình trạng thiếu nước. Theo phản ánh của chị Nguyễn Thị Hồng người dân trên địa bàn xã Nghĩa Thắng, nơi có lượng mưa lớn phấn khởi cho biết:  Đây là cơn mưa thứ 2, từ khi sản xuất vụ hè thu – mùa. Đặc biệt là cơn mưa đến đúng vào thời bà con nông dân nơi đây đang chịu cái nắng gay gắt 40 – 41 độ C, kéo dài nhiều ngày qua. Nhiều kênh mương nơi đây khô cạn, cây cối, hoa màu thiếu nước ngọt, cuộc sống người dân gặp không ít khó khăn.

Nhiều diện tích lúa đã được "cứu" nhờ những cơn mưa vừa qua

  Vụ hè thu năm 2019, huyện Nghĩa Đàn gieo trồng 3.500ha lúa; 1.500ha ngô; 500ha màu các loại; 450 ha rau các loại. Theo dự báo của Trung tâm khí tượng thủy văn TW năm 2019, thời tiết có thể nắng nóng hơn năm 2018. Xác định rõ điều đó, ngay từ khi kết thúc vụ hè thu vụ xuân huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo các địa phương rà soát lại toàn bộ hệ thống kênh mương thủy lợi để có phương án khắc phục sửa chữa những công trình bị hư hỏng. Mặt khác, vận động người dân chủ động nạo vét, khơi thông các tuyến kênh mương sẵn sàng chuẩn bị nguồn nước cho sản xuất vụ xuân. Đồng thời, huyện Nghĩa Đàn cũng tuyên truyên vận động bà con nông dân chủ động chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp đối với các diện tích có khả năng thiếu nước, đảm bảo không có diện tích đất nào bỏ hoang. Ông Lâm Văn Thắng– Trưởng phòng Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết: Trời không mưa khiến sản xuất của nông dân gặp khó, thế nên nhờ trận mưa này, nông dân có thể thở phào nhẹ nhỏm. Huyện cũng tích cực chú trọng vào công tác phòng chống hạn hán cho các loại cây trồng. Chỉ đạo các xã phải tập trung mọi nguồn lực để đảm bảo nguồn nước tới tiêu cho cây trồng.

  Với sự quan tâm, chủ động trong xây dựng phương án phòng chống hạn cho cây trồng trên địa bàn toàn huyện, tin tưởng rằng những khó khăn về nước tưới cho cây trồng vụ hè thu – mùa sẽ được khắc phục, giúp cho cây trồng sinh trưởng, phát triển thuận lợi, tạo tiền đề cho một vụ xuân thắng lợi./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Đồng chí Nguyễn Đức Trung chủ tịch UBND tỉnh thăm các mô hình kinh tế tại Nghĩa Đàn

Khai mạc lớp tập huấn các văn bản qui phạm pháp luật ngành Tài nguyên và Môi trường

Thị trấn Nghĩa Đàn biểu dương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn sơ kết công tác hội và phong trào nông dân 6 tháng đầu năm

Tập huấn kỹ thuật nuôi trâu bò

Họp ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2020

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Công bố Quyết định thành lập hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa