Nhân rộng nét đẹp văn hóa giao thông tại các trường học ở Nghĩa Đàn

Sau khi triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông “xếp hàng văn minh”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể.

  Thực hiện phong trào cổng trường an toàn giao thông tại các trường học, Huyện đoàn Nghĩa Đàn phối hợp với các đoàn xã, thị trấn tổ chức ra quân “xếp hàng văn minh”. Cách làm này góp phần xây dựng văn hóa giao thông, giảm thiểu ùn tắc trước cổng trường mỗi giờ tan tầm.

  Có mặt tại cổng trường Mâm non Nghĩa Trung vào tầm 7h kém 15 phút, tuy là ngày đầu tiên triển khai mô hình “xếp hàng văn minh” nhưng nhìn chung các bậc phụ huynh đều thực tự giác xếp ngọn xe theo đúng hướng dẫn của lực lượng đoàn viên thanh niên. Những cảnh lộn xộn, chen lấn, ùn tắc trước giờ đưa và đón trẻ đã không còn. Ông Võ Đình Khoa – phụ huynh trường Mầm non Nghĩa Trung cho biết: “Tôi có cháu học ở trường Mầm non thấy việc làm của các đồng chí đoàn viên và công an xã cần được nhân rộng, góp phần đảm bảo an toàn giao thông trước cổng trường, không còn tình trạng lộn xộn, ùn tắc.”

Phụ huynh xếp xe gọn gàng tại trường Mầm non Nghĩa Trung

  Ở khu vực trung tâm xã Nghĩa Trung có 4 trường học với hơn 1.200 học sinh. Vì vậy, việc ùn tắc vào các buổi đưa và đón con em ở đoạn đường này là khó tránh khỏi. Nhằm khắc phục tình trạng  này đoàn xã phối hợp với ban công an xã, chi đoàn các trường học ra quân tuyên truyền, nhắc nhở các bậc phụ huynh nghiêm chỉnh chấp hành đúng Luật Giao thông cũng như giữ gìn trật tự an toàn giao thông, cắm các biển, bảng chỉ dẫn, cảnh báo dừng đỗ xe đúng quy định. Anh Nguyễn Quốc Tú – Bí thư đoàn xã Nghĩa Trung cho biết thêm: “Ở trục đường này cứ vào các buổi đưa và đón học sinh đều ùng tắc giao thông, những ngày gần đây cộng đồng mạng đang lan truyền về những hình ảnh đẹp ở các cổng trường an toàn giao thông, Đoàn xã phối hợp với công an, chi đoàn giáo dục ra quân. Nhìn chung các phụ huynh đều chấp hành nghiêm, tạo khuôn viên, cảnh quan đẹp, đảm bảo an toàn giao thông.”

Đoàn viên tham gia hướng dẫn, xếp xe giúp phụ huynh

  Hiện giờ, vào mỗi buổi sáng, trưa hay buổi chiều cuối giờ học tan học của các em học sinh, tình hình trật tự ATGT thay đổi theo chiều hướng tích cực. Hàng trăm phụ huynh đón con ở đây đều đỗ xe sát mép đường, xếp hàng ngay ngắn không còn hiện tượng chen lấn, đỗ xe giữ lòng đường.

  Cũng giống như gia đình ông Khoa, Chị Nguyễn Thị Trang, phụ huynh trường Tiểu học Nghĩa Hội cho biết: “Hiện nay, vào giờ tan học, tôi thấy rất nhiều phụ huynh xem xếp hàng đón con là việc cần làm, tạo thành thói quen tốt và tạo nên hình ảnh đẹp, văn minh.”

  Anh Phan Văn Hiển, Bí thư Huyện đoàn Nghĩa Đàn cho biết: “Thời gian tới huyện đoàn sẻ phối hợp với các đoàn xã, thị trấn xây dựng thói quen cho phụ huynh xếp phương tiện theo hàng lối mỗi lần đón con. Chúng tôi sẽ triển khai đồng loạt mô hình này trên toàn huyện để góp phần giải quyết tình trạng lộn xộn, ách tắc giao thông trước cổng trường và tạo nét văn hoá khi tham gia giao thông.”

Đoàn viên thanh niên hưởng ứng mô hình cổng trường an toàn giao thông “xếp hàng văn minh”

  Sau khi triển khai mô hình cổng trường an toàn giao thông “xếp hàng văn minh”, cảnh tượng ùn tắc giao thông trước cổng trường được cải thiện đáng kể. Nhiều trường đã bố trí giãn giờ tan học của các khối, phân công giáo viên chủ nhiệm và giáo viên bộ môn dạy tiết học cuối hướng dẫn học sinh xếp thành 2 hàng, khi tan học đi theo hướng đường của cổng trường, hướng dẫn nhắc nhở phụ huynh đưa đón con đúng nơi quy định...

  Để có được kết quả trên, ngoài việc yêu cầu phụ huynh và học sinh ký cam kết về việc tuân thủ luật ATGT, nhà trường cũng đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện với phụ huynh để có thêm một cam kết yêu cầu phụ huynh “xếp hàng” tại khu vực định sẵn trên vỉa hè khi đón con em mình. Đây là một nét đẹp văn hóa, văn minh giao thông tại các cổng trường cần được nhân rộng./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Đồng chí Lê Hồng Sơn chúc mừng công an huyện Nghĩa Đàn đấu tranh triệt phá đường dây đánh bạc sử dụng công nghệ cao

Hơn 500 học sinh được tuyên truyền pháp luật ATGT

Truyền thông về di cư an toàn, phòng chống mua bán người, phòng chống xâm hại trẻ em

Chi trả chế độ cho dân công hỏa tuyến

Nhân rộng nét đẹp văn hóa giao thông tại các trường học ở Nghĩa Đàn

Chi trả trợ cấp một lần cho người có công theo QĐ 49 của Thủ tướng Chính phủ

Nghĩa Tân tổ chức sơ tuyển sức khỏe nghĩa vụ quân sự năm 2020

Nghĩa Khánh ra mắt câu lạc bộ “Phòng chống bạo lực gia đình”