Người xóm trưởng tích cực xây dựng NTM

Cùng với việc đạo làm tròn bổn phận của một con chiên đối với chúa, ông Lưu còn chăm lo tốt việc đời. Với cương vị là người xóm trưởng, ông luôn gần dân, hiểu dân và dành nhiều thời gian cho công việc để vận động nhân tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của địa phương như: Phong trào hiến đất làm đường, phong trào chung tay xây dựng NTM….

  Với tâm niệm “Sống tốt đời, đẹp đạo”, những năm qua, trên địa  bàn huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện nhiều giáo dân là tấm gương điển hình trong phong trào dân vận khéo. Ông Lê Quang Lưu – giáo dân, xóm trưởng xóm 5 xã Nghĩa Trung là một điển hình trong số đó.

  Ông Lê Quang Lưu sinh năm 1960, đầu năm 1978 ông tình nguyện lên đường tham gia chiến dịch Biên giới Tây Bắc, đến năm 1982 sau khi hoàn thành nhiệm vụ, giáo dân Lê Quang Lưu về sinh hoạt và công tác tại địa phương. Được cán bộ và nhân dân tín nhiệm bầu giữ các chức vụ xóm phó, xóm trưởng, Đại biểu HĐND xã, dù ở cương vị công tác nào, ông cũng luôn phát huy phẩm chất, vai trò vị trí của mình.

Ông Lưu luôn gần gũi với nhân dân

  Xóm 5 có 470 nhân khẩu, 107 hộ (trong đó có khoảng 50% đồng bào có đạo). Để có một tình cảm đầm ấm, sự đoàn kết lương giáo trên địa bàn dân cư là nhờ công sức của người xóm trưởng tận tụy. Ngoài việc giáo dục bản thân, gia đình gương mẫu trong mọi lĩnh vực, sống nghĩa tình với bà con, ông còn nhắc nhở mọi người luôn xem công việc của hàng xóm như chính công việc của gia đình mình. Nhờ sự sâu sát tìm hiểu, động viên kịp thời những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chia sẻ những niềm vui nỗi buồn nên tình làng nghĩa xóm ngày càng thêm thắt chặt. Cũng chính sự đồng thuận ấy đã tạo nên sức mạnh nội lực để xóm 5 luôn là đơn vị dẫn đầu của xã trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của cấp trên, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới, ông Bùi Quang Trung – Bí thư chi bộ xóm 5 cho biết: “Đồng chí Lê Quang Lưu ngoài làm xóm trưởng, ông còn làm bên Trùm họ của giáo họ của  nên đã vận động bà con lương giáo đoàn kết cùng chung tay xây dựng NTM đạt kết quả rất tốt. Nhờ sự vào cuộc quyết liệt của Đồng chí Lưu và tập thể cán sự xóm trong xây dựng NTM, nhân dân huy động nguồn lực trị giá trên 300 triệu đồng để làm trên 1,6 km đường giao thông nông thôn và hơn 10 triệu đồng để xây dựng hệ thống đèn chiếu sáng. Giờ đây, đến xóm 5, xã Nghĩa Trung, 80% đường giao thông nông thôn đã được bê tông hóa”.

Xóm 5 đã đạt 15/15 tiêu chí xây dựng NTM

  Cùng với việc đạo làm tròn bổn phận của một con chiên đối với chúa, ông Lưu còn chăm lo tốt việc đời. Với cương vị là người xóm trưởng, ông luôn gần dân, hiểu dân và dành nhiều thời gian cho công việc để vận động nhân tích cực thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua của địa phương như: Phong trào hiến đất làm đường, phong trào chung tay xây dựng NTM…. Ông cũng vận động, khuyến khích các hộ dân tham gia xuất khẩu lao động, coi đó như một hướng thoát nghèo bền vững. Nhờ đó, đời sống các gia đình được nâng lên, mức thu nhập bình quân đầu người đạt trên 32,7 triệu đồng/năm, số hộ khá giàu chiếm trên 60%, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 3% chủ yếu là gia đình già cả, neo đơn.

  Trên cương vị xóm trưởng, ông Lê Quang Lưu cùng với các đoàn thể vận động nhân dân thực hiện tốt các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, “sống tốt đời, đẹp đạo”. Nhờ sự sâu sát tìm hiểu, động viên kịp thời những gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, chia sẻ những niềm vui, nỗi buồn nên tình làng, nghĩa xóm ngày càng thêm thắt chặt. Cũng chính sự đồng thuận ấy đã tạo nên sức mạnh nội lực để xóm 5 luôn là đơn vị dẫn đầu của xã trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của cấp trên, đặc biệt là phong trào xây dựng nông thôn mới. Nhờ đó, đến nay, xóm 5 đã cơ bản hoàn thành 15/15 tiêu chí xóm NTM. Để có được thành công đó, ông Lê Quang Lưu – Xóm trưởng xóm 5, xã Nghĩa Trung đã chia sẻ: “Mình làm xóm trưởng trước tiên là phải gần dân, quan tâm để tìm hiểu nguyện vọng của dân từ đó mới thống nhất chủ trương để cùng nhau thực hiện.”

Ông Lưu cũng là người đi đầu trong phát triển kinh tế

  Nói về tấm gương người xóm trưởng vùng giáo, ông Ngô Xuân Thuyết – chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung cho biết thêm: “Đồng chí Lê Quang Lưu là giáo dân làm xóm trưởng xóm 5, đồng chí rất năng nổ nhiệt tình, có trách nhiệm với công việc. Trong công việc đồng chí biết kết hợp hài hòa giữ công tác xóm với trùm họ để vận động bà con lương giáo cùng nhau đoàn kết xây dựng xóm làng. Nhờ có những đóng góp của đồng chí, đến nay xóm 5 đã hoàn thành 15/15 tiêu chí xóm NTM.”

  Những đóng góp tích cực của Đồng chí Lê Quang Lưu xóm trưởng xóm 5 trong những năm qua, đã được Đảng, chính quyền địa phương ghi nhận. Ông cũng là một trong những đại biểu tiêu biểu vinh dự được tham dự hội nghị tổng kết phong trào “Gương người tốt việc tốt trong đồng bào công giáo cấp cơ sở lần thứ 5” giai đoạn 2015-2020 của xã Nghĩa Trung sắp tới./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

 

Các tin khác

UBND huyện làm việc với các xã chưa đạt chuẩn NTM

Họp BCĐ xây dựng NTM huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn triển khai xây dựng vườn chuẩn NTM

UBND huyện Nghĩa Đàn làm việc với xã Nghĩa Lâm về tiến độ xây dựng NTM

Dân quân năm thứ 1 cụm số 3 dân vận giúp xóm Lung Hạ làm đường bê tông NTM

Huyện ủy Nghĩa Đàn Tổ chức trao tiền hỗ trợ sửa sang nhà văn hóa xóm Hữu Lập ( Nghĩa An )

UBND huyện làm việc với xã Nghĩa An về tiến độ xây dựng nông thôn mới

Xây dựng NTM nhằm phục vụ lợi ích của nhân dân