Người trồng đào tết Nghĩa Mai thất thu vì đào nở sớm

Thời điểm này, hầu hết các vườn đào đều đã nở rộ, gia đình nhiều thì lên đến 80% - 90%, ít thì cũng từ 60% – 70%; một số cây chỉ còn ít nụ, không ít chủ vườn đào ở Nghĩa Mai đang thấp thỏm, lo âu, mong thời tiết lạnh kéo dài để “hãm phanh”.

  Còn 2 tuần nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng do thời tiết không thuận lợi, cùng với tháng nhuận nên nhiều vườn đào ở xã Nghĩa Mai, huyện Nghĩa Đàn đã bung nở, người trồng đào đứng ngồi không yên.

Nghĩa Mai là xã có diện tích trồng đào bán Tết lớn của Nghĩa Đàn

  Gia đình chị Nguyễn Thị Cát ở xóm 3A có hơn 100 gốc đào trồng năm thứ 5. Những năm trước, đào nở đúng dịp tết, gia đình chị Cát bán được trên 50 triệu đồng, còn năm nay, đào nở rộ không thể bán vào dịp tết. Nguyên nhân đào nở sớm là do thời tiết năm nay ấm, gần như không có mùa đông, lại có tháng nhuận nên đào nở sớm hơn mọi năm. Chị Nguyễn Thị Cát cho biết:  Tuy trồng đào đã nhiều năm nay, nhưng việc chăm sóc, khống chế đào nở theo ý muốn là rất khó, tất cả đều phụ thuộc vào thời tiết, nếu thời tiết bình thường, người trồng chủ động bứt lá điều tiết cho ra nụ, nở hoa phù hợp. Còn khi gặp mưa nhiều, cây tự rụng lá ra nụ thì không thể khống chế được.

  Để có được một gốc đào phục vụ Tết, người trồng phải mất công chăm sóc ít nhất 3 năm. Còn đối với những gốc đào đẹp hơn thì cần thời gian lâu hơn nữa. Ngay khi Tết vừa qua, người dân đã phải bắt tay vào việc trồng và chăm sóc cây. Đến khoảng cuối tháng 10, đầu tháng 11 thì tuốt lá và tăng cường chăm bón, chọn thời cơ để thúc hoặc hãm cho đào nở hoa. So với trồng các loại cây trồng khác thì trồng đào rất khỏe, không phải bỏ nhiều công chăm sóc. Trông vườn đào hàng trăm gốc thi nhau nở rộ mà tôi thấy xót xa vô cùng, công chăm sóc cả năm trời nay coi như trắng tay hoàn toàn. Người nông dân chúng tôi làm ăn đều phụ thuộc tất cả vào thời tiết, nếu thời tiết không ủng hộ thì chúng tôi phải chấp nhận rủi ro rất lớn, chị Cát buồn rầu cho biết thêm.

Đào nở sớm và rụng nhiều

  Theo người trồng đào nơi đây cho biết, nguyên nhân khiến đào nở rộ sớm là do năm nay có tháng nhuận, lập xuân sớm nên đã tác động đến việc hoa đào nở sớm. Anh Hoàng văn Toản, xóm 1B xã Nghĩa Mai cho biết: Vườn đào của tôi có hơn 30 gốc thì có tới 70% số gốc đào đã ra hoa. Tuy nhiên, tuy nhên một số gốc đào còn lại gần như là hoa bói, sau đợt hoa này vẫn còn nhiều đợt hoa khác. Hy vọng, sắp tới thời tiết rét để “hãm phanh” được đào nở, nếu không thì nhà tôi chỉ biết khóc. Thời điểm này có muốn bán giá rẻ cũng hiếm có khách mua.  Anh Toản chia sẻ với giọng buồn bã.

  Hiện nay, trên địa bàn xã Nghĩa Mai có một số gia đình trồng đào tết với số lượng lớn từ 30 – 100 cây. Tuy nhiên, thời điểm này, hầu hết các vườn đào đều đã nở rộ, gia đình nhiều thì lên đến 80% - 90%, ít thì cũng từ 60% – 70%; một số cây chỉ còn ít nụ, không ít chủ vườn đào ở Nghĩa Mai đang thấp thỏm, lo âu, mong thời tiết lạnh kéo dài để “hãm phanh”. Tuy nhiên, với số lượng lớn đào đã nở hoa trước tết thì nỗi lo thất thu với người trồng đào ở Nghĩa Mai là đang hiện hữu. Ông Cao Văn Bằng – chủ tịch Hội nông dân xã Nghĩa Mai cho biết thêm Mấy năm nay, nhiều hộ dân Nghĩa Mai trồng đào tết cho thu nhập rất cao, nhưng năm nay thời tiết nắng ấm, đào nở sớm, người dân gần như thất thu về cây đào.

Nhiều hộ trồng đào ở Nghĩa Mai mong muốn vớt vát phần nào để đón tết

  Những luống đào nở hoa đỏ thắm mang lại cảm giác tết ấm áp, tươi vui đã đến rất gần trong khi những người trồng đào ở Nghĩa Mai mong sao hoa đừng nở sớm, để có có thể bù lại công sức cả năm vất vả chăm vườn đào./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán

Bí quyết trồng ổi của nông dân cho thu nhập gấp đôi

Nông dân lao đao vì cam rớt giá

Hành tăm đầu vụ mất mùa, rới giá

Thanh niên làm giàu từ bưởi Diễn ghép và bán cây cam đường canh phục vụ tết

Nghĩa Đàn tập trung sản xuất vụ Xuân 2019