Người dân Làng Chong, Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn ổn định cuộc sống ở khu tái định cư

 

     Thực hiện quyết định số 2591/QĐ - UBND ngày 30/10/2013 của UBND huyện Nghĩa Đàn về việc phê duyệt phương án di dời 19 hộ dân nằm trong vùng ngập lụt thuộc Làng Chong xã Nghĩa Yên ra khu tái định cư. Đến nay, sau gần một năm cùng với sự nỗ lực phấn đấu của bà con nhân dân và sự quan tâm của chính quyền các cấp, 19 hộ dân trong vùng tái định cư đã được chuyển lên vị trí mới thuộc Làng Canh, đời sống từng bước ổn định, người dân không còn phải sống trong nỗi lo sợ mỗi khi mùa mưa bão đến.

   Làng Chong xã Nghĩa Yên có 194 hộ, trong đó có tới 85% là đồng bào dân tộc thiểu số chủ yếu sống ven hồ đập Khe Canh. Do vậy, mỗi khi mùa mưa bão đến, nhiều gia đình  đều ngập chìm trong nước, hoa màu, vật nuôi đều theo con nước ra đi. Trong đó có 19 hộ dân sống sát bờ hồ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Trước tình hình đó, UBND huyện Nghĩa Đàn đã có chủ trương di dời 19 hộ này ra khỏi vùng ngập lụt. Thực hiện chủ trương trên, chính quyền xã Nghĩa Yên đã lập quy hoạch phân lô, cấp cho mỗi gia đình 400m2 đất ở lên vị trí mới thuộc xóm Làng Canh, đồng thời huy động các ban ngành đoàn thể vận động, giúp đỡ bà con tháo dỡ, di dời nhà cửa lên khu tái định cư. Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh một trong những hộ chuyển đến vùng tái định cư sau cùng nhưng nay cuộc sống cũng đã ổn định nói: Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước hỗ trợ cho chúng tôi chuyển ra đây cuộc sống gia đình chúng tôi ổn định. Thuận lợi nhất khi chuyển ra đây là gần đường xá, gần chợ, gần trường học, gần trạm xá, cuộc sống rất thuận lợi. Chúng tôi rất phấn khởi.

Gia đình anh Nguyễn Văn Thanh trong ngôi nhà mới khang trang của mình

Sau khi di dời các hộ dân lên khu tái định cư, Đảng ủy, chính quyền xã Nghĩa Yên không ngừng quan tâm đầu tư thêm hệ thống điện lưới phục vụ chiếu sáng, trục đường chính được san bằng và rải cấp phối đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con một cách tốt nhất, hơn nữa khu tái định cư được bố trí sát với trạm xá và trường học, đây cũng là một nhân tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống. Ông Nguyễn Văn Nho, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên, Nghĩa Đàn cho biết: Hồ đập Khe Canh được nâng cấp, các ban ngành, các đoàn thể tập trung vận động nhân dân ra khu tái định cư. Ban đầu nhân dân cũng thấy khó nhưng sau đó nhân dân đồng thuận vì gần đường, gần chợ, gần trường Mầm non. Người dân lại được đền bù thỏa đáng nên xây được nhiều nhà kiên cố, đẹp. Đến nay, sau một năm di chuyển ra khu tái định cư đời sống nhân dân đã ổn định, họ lại tiếp tục xây dựng những công trình khác.


Một góc khu tái định cư

Cũng như gia đình anh Thanh các hộ dân di dời lên vùng kinh tế mới đã ổn định cuộc sống. Không còn cảnh xóm làng ngập chìm trong nước, không còn nỗi lo mỗi khi mùa mưa lũ về, thay vào đó là những dãy nhà mái ngói nằm hai bên con đường cấp phối, con em phấn khởi đến trường… 19 hộ dân trong vùng tái định cư Làng Chong xã Nghĩa Yên từ nay  yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế trên vùng đất mới, góp phần xây dựng quê hương giàu đẹp.

 

T/h: Đài Nghĩa Đàn 

Các tin khác

Ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2020

BTV Huyện ủy Nghĩa Đàn lấy ý kiến góp ý của các ban, sở, ngành cấp tỉnh vào Dự thảo Báo cáo chính trị

Điều động, bổ nhiệm phó bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Lợi

NGHĨA HỘI - CÔNG BỐ QUYẾT ĐỊNH VỀ CÔNG TÁC CÁN BỘ

Huyện đoàn Nghĩa Đàn tổ chức nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2020

Công bố quyết định điều động, luân chuyển Phó Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Hiếu, nhiệm kỳ 2020 - 2025

Huyện đoàn Nghĩa Đàn đánh giá kết quả giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội khóa XXIV

Sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã ở huyện Nghĩa Đàn: Hoạt động ổn định, hiệu quả