Nghĩa Hiếu tuyên truyền người dân phá bỏ cam già kém chất lượng

Thời điểm đầu mùa cam năm nay, một số loại cam chỉ bán với giá 5000 đồng đến 7000 đồng/kg, thậm chí 3000 đồng/kg. Đó là sản phẩm của cam lâu năm, ít được đầu tư. Mỗi ha cam già người dân chỉ thu được 5 đến 10 triệu tiền quả.

  Là xã có truyền thống trồng cam lâu năm ở Nghĩa Đàn, hiện nay xã Nghĩa Hiếu có khoảng 200 ha cam trong đó có 40 ha cam, quýt  già, là những diện tích cam đã trên 10 năm. Với loại cam này chất lượng quả không cao, giá chỉ từ 3 nghìn đến 5 nghìn đồng/ kg. Tuy nhiên một số hộ gia đình vẫn để cam để trồng xen bí, bin và các cây ngắn ngày.  Xã Nghĩa Hiếu đã tập trung rà soát, có chính sách hỗ trợ người dân phá bỏ diện tích cam già.

Người dân phá bỏ diện tích cam già, kém hiệu quả

  Gia đình chị Võ Thị Nhung, xóm Lê Lợi có hơn 1 ha cam đã sang năm thứ 12, cam không còn ăn thua nữa, chị trồng xen bí đỏ vụ này là vụ thứ hai. Chị Nhung cho biết: Cam già nên để lại không ăn thua, giờ chặt phá trồng mới cũng mất chi phí nhiều. Trước mắt trồng bí đỏ  ở dưới cây cam, mỗi vụ thu khoảng 10 triệu chứ cam không đầu tư nữa nên cho ít quả và chất lượng kém.

Người dân trồng bí xen trong cam

   Cách đó không xa, gia đình chị Trần Thị Xuân, xóm Lê Lợi cũng có 5 sào quýt bị kém quả.  Trước khi phá bỏ gia đình tận dụng cây quýt để bí xanh leo giàn. Chị Xuân cho biết: Trồng cam, quýt nếu chăm sóc tốt cũng cho hiệu quả cao nhưng đầu tư hết nhiều tiền. Muốn chặt phá đầu tư lại cũng phải có cả trăm triệu. Vì vậy gia đình cũng bòn trồng bí thêm năm nữa để lấy tiền đầu tư lại.

 

Sau khi phá bỏ vườn cam người dân trồng bí, bầu...sau 1 - 2 năm lại quay trở lại trồng cam

  Từ khi trồng đến khi cho quả bói  mỗi ha cam người dân phải đầu từ hàng trăm triệu đồng.  Mỗi năm sau khi thu hoạch  người dân phải đầu tư 50 đến 70 triệu đồng chăm sóc. Thực tế các diện tích cam già  càng để càng kém chất lượng và năng suất không cao. Một số hộ dân chưa có điều kiện để đầu tư trồng lại nên trồng xen các loại cây như  bin, bí để tăng thêm thu nhập và để vớt vát thêm một ít quả . Thời điểm đầu mùa cam năm nay, một số loại cam chỉ bán với giá 5000 đồng đến 7000 đồng/kg, thậm chí 3000 đồng/kg. Đó là sản phẩm của  cam lâu năm, ít được đầu tư.  Mỗi ha cam già người dân chỉ thu được 5 đến 10 triệu tiền quả.

  Ông Ngô Sỹ Bình, chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết: Xã Nghĩa Hiếu có khoảng 200  ha cam trong đó diện tích Cam già năm nay 40 ha, đất này liên quan đến giao khoán của nông trường theo chu kỳ của cây trồng cứ 15 đến 17 năm một chu kỳ cây cam. sau khi phá cam thì nông dân sẽ trồng ngô, mía một năm rồi  quay sang trồng cam. Xã đang làm hồ sơ, rà soát để hỗ trợ 105 triệu cho các gia đình trồng mới. Trong đó hỗ trợ 17 triệu/ ha mô hình, hỗ trợ giống 10 triệu/ha.

  Là những người có kinh nghiệm trồng cam lâu năm nên sau khi phá bỏ các diện tích cam già, người dân vẫn mong muốn trồng lại cây cam. Sự hỗ trợ kịp thời, sự đồng hành của chính quyền các cấp sẽ là động lực để người dân phá bỏ các diện tích cam già,  tiếp tục đầu tư cho cây cam.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Nghĩa Đàn bội thu mùa bí xanh

Khó khăn đầu ra cho cây nghệ

Triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu phi

Nghĩa Đàn phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả Châu Phi

Xen canh cây ngắn ngày để tăng thu nhập trên diện tích cây có múi

Xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Nghĩa Lộc

Nông dân Nghĩa Đàn luân canh trồng dưa hấu trên đất mía kém hiệu quả

Đồng chí Lê Hồng Sơn kiểm tra công tác phòng bệnh dịch lợn tả Châu Phi trên địa bàn