Nghĩa Đàn vượt khó xây dựng trường chuẩn Quốc gia

Với quyết tâm khắc phục mọi trở ngại khó khăn, nỗ lực tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn; xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục theo hướng đồng bộ và chuẩn hóa, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc Gia đưa sự nghiệp giáo dục phát triển vững chắc hơn trong thời gian tới

 Nghĩa Đàn từ vị trí là một huyện trung tâm phát triển của tỉnh Nghệ An, sau chia tách huyện, Nghĩa Đàn trở thành huyện miền núi nghèo, y tế, giáo dục thấp kém. Đến nay, sau 10 năm xây dựng và phát triển huyện Nghĩa Đàn đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách và đã thu được những thành tựu to lớn trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có Giáo dục và Đào tạo.

 Những ngày đầu mới chia tách huyện, không chỉ các xã vùng sâu, vùng xa khó khăn mà chính các xã nông trường, thị trấn cũng khó khăn, phần lớn trường lớp trên địa bàn đều xuống cấp, các phòng học, phòng chức năng không đảm bảo theo quy định. Ở thời điểm đó, toàn huyện chỉ có 14/69 trường được công nhận CQG, chủ yếu là các trường Mầm non.  Năm 2009, Nghĩa Đàn có 3 trường thuộc xã đặc biệt khó khăn xây dựng thành công trường chuẩn Quốc Gia là Mầm non Nghĩa Thọ, Mầm non Nghĩa Lạc và Tiểu học Nghĩa Yên. Tại trường Tiểu học Nghĩa Yên, chỉ sau gần 2 năm xây dựng trường chuẩn Quốc Gia khuôn viên trường, lớp ở đây đã được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp. Để có được như ngày hôm nay thầy giáo Nguyễn Xuân Thành – Hiệu trưởng trường Tiểu học Nghĩa Yên cho biết: “Trước đây nhà trường cũng gặp rất nhiều khó khăn, trường có 2 điểm trường cách nhau trên 10km, học sinh phải học nhờ nhà văn hóa các xóm 2, xóm 13A, làng Nhâm, làng Chong. Nhưng với quyết tâm của chính quyền địa phương và được sự ủng hộ nhiệt tình của hội cha mẹ học sinh trường được xây dựng dãy nhà học 2 tầng với 12 phòng học. Cùng với đó, hàng năm, từ nguồn xã hội hóa nhà trường đã có điều kiện để đầu tư mua sắm các thiết bị dạy học”.

Trường Mầm non Nghĩa Mai tuy đóng chân trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn nhưng chất lượng giáo dục luôn được nâng cao

 Được sự quan tâm đầu tư của tỉnh, huyện và sự đồng lòng chung sức của các bậc phụ huynh, Cơ sở vật chất đầu tư cho giáo dục của huyện Nghĩa Đàn từng bước được cải thiện. Trung bình, mỗi năm huyện dành khoảng 10 tỷ đồng để nâng cấp trường, lớp. Ngoài ra, thông qua công tác xã hội hóa, mỗi năm các nhà trường huy động từ 8-10 tỷ đồng để nâng cấp phòng học, trang bị thêm các trang thiết bị, phòng chức năng. Nhờ đó, chỉ sau 2 năm sau chia tách, huyện Nghĩa Đàn đã có thêm 8 trường được công nhận trường chuẩn Quốc Gia; trong đó có 4 trường Mầm non, 3 trường Tiểu học và 1 trường trung học cơ sở.

Trường THCS thị trấn Nghĩa Đàn

  Có dịp về thăm trường Tiểu học Nghĩa Thọ vào những ngày này, thật vui mừng khi nhà trường đang trong quá trình hoàn thiện các hạng mục xây dựng  CSVC để hoàn thành các tiêu chí trường chuẩn Quốc Gia mức độ 2. Dẫn chúng tôi đi thăm trường, cô Hiệu trưởng không dấu nổi niềm vui khi nhớ về những ngày đầu khi mới về trường. Lúc đó chất lượng giáo dục được xếp vào tốp cuối của huyện; Cơ sở vật chất xuống cấp trầm trọng và đang còn 2 điểm trường. Sau một thời gian, được sự quan tâm của UBND huyện, phòng GD và chính quyền địa phương, đặc biệt là sự đồng thuận của nhân dân, Cơ sở vật chất từng bước được đầu tư theo hướng chuẩn hóa, chất lượng giáo dục không ngừng được nâng lên. Ông Phan Viết Khinh – Phụ huynh học sinh xóm Cầu, xã Nghĩa Thọ chia sẻ: “Tôi có cháu học tại trường TH Nghĩa Thọ, rất mừng vì có mơ chúng tôi cũng không dám con em vùng sâu vùng xa mà được học trong một ngôi trường khang trang như thế này, chúng tôi sẵn sàng đóng góp để con cháu mình có môi trường học tập tốt nhất”.

Một giờ ngoại khóa ở trường Tiểu học Nghĩa Thọ

  Để nâng cao chất lượng đào tạo đại trà cũng như mũi nhọn, phòng tham mưu cho huyện nhiều giải pháp nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, từ khâu tuyển dụng đến tăng cường đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ sư phạm. Cùng với đó, phối hợp chặt chẽ với chính quyền, các hội đoàn thể tổ chức Tháng khuyến học, Tết Khuyến học, Tiếp sức đến trường, nhằm động viên kịp thời học sinh, sinh viên. Ngoài ra, hưởng ứng chương trình Sữa học đường, Nghĩa Đàn đã triển khai tích cực và có trên 84% học sinh mầm non và tiểu học tham gia, kinh phí trên 8 tỷ đồng… Ông Võ Tiến Sỹ - Phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Sau khi chia tách huyện Nghĩa Đàn, về chất lượng giáo dục nói chung và việc xây dựng trường chuẩn Quốc Gia còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của huyện, các địa phương, hàng năm đã đầu tư ngân sách đầu tư xây dựng các phòng học, phòng chức năng. Cùng với đó, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, đến nay huyện Nghĩa Đàn có 46/69 trường đạt chuẩn Quốc Gia. Đặc biệt, năm 2017, Nghĩa Đàn được công nhận đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3 trước 2 năm”.

Đồng chí Cao Thị Hiền, UVBTV, phó chủ tịch HĐND tỉnh trao bằng công nhận trường chuẩn Quốc gia cho trường THPT 1/5

  Với quyết tâm khắc phục mọi trở ngại khó khăn, nỗ lực tập trung nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, chất lượng mũi nhọn; xây dựng trường lớp, cơ sở vật chất, trang thiết bị giáo dục theo hướng đồng bộ và chuẩn hóa, xây dựng trường đạt chuẩn Quốc Gia đưa sự nghiệp giáo dục phát triển vững chắc hơn trong thời gian tới, hoà mình vào công cuộc “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo” theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW khóa XI. Tin tưởng rằng, ngành GD&ĐT huyện Nghĩa Đàn sẽ tiếp tục gặt hái thêm nhiều thành tích trong sự nghiệp trồng người./.

Thu Hiền – Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

 

Các tin khác

Lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm, một chặng đường phát triển và đón nhận huân chương lao động hạng nhất ( lần II )

Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển!

Tổng duyệt lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm một chặng đường phát triển ( 2008 – 2018 )

Nội dung, chương trình lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển

Nhìn lại chặng đường 10 năm, Nghĩa Đàn vượt khó và vươn lên ( 2008 – 2018 )

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội để xây dựng Nghĩa Đàn trở thành trung tâm kinh tế vùng Tây Bắc Nghệ An

Nghĩa Đàn chung khảo liên hoan tiếng hát Làng Sen năm 2018

Chung kết giải bóng chuyền công - nông - binh năm 2018