Nghĩa Đàn triển khai xây dựng vườn chuẩn NTM

Để các hộ thuận lợi trong việc xây dựng các vườn đạt chuẩn NTM, hội nông dân huyện Nghĩa Đàn đã triển khai tập huấn, tạo điều kiện cho các hội viên tham quan học tập và hỗ trợ nguồn vốn ban đầu.

  Để đạt được một vườn chuẩn NTM đòi hỏi các hộ nông dân phải đáp ứng 5 tiêu chí về quy hoạch, ứng dụng tiến bộ KHKT, các sản phẩm thu nhập trên vườn, môi trường cảnh quan và nâng cao thu nhập. Qua khảo sát trên địa bàn huyện, có 26 vườn về cơ bản đạt các tiêu chí vườn chuẩn NTM. Sau khi hoàn thiện, các vườn chuẩn này sẽ là các vườn mẫu cho các hộ nông dân trên địa bàn huyện học tập và nhân rộng.

  Trong số 26 vườn chuẩn NTM của huyện Nghĩa Đàn thì Nghĩa Lợi là xã duy nhất xây dựng đến 5 vườn chuẩn NTM. Xóm Lung Thượng, xóm được huyện chọn xây dựng xóm NTM kiểu mẫu trong năm 2020 và cũng là xóm có 5 hộ xây dựng vườn chuẩn NTM.  Đây là các hộ mạnh dạn đi đầu chuyển đổi từ vườn tạp sang trồng các loại cây ăn quả kết hợp chăn nuôi gà thả vườn cho thu nhập cao. Gia đình ông Lê Trọng Mừng có vườn tạp trên diện tích hơn 3000 m2 được khai thác gần 20 năm qua nhưng không hiệu quả. Năm 2020 gia đình quyết định chặt bỏ hết các loại cây không cho hiệu quả kinh tế và chuyển sang trồng cây ổi kết hợp trồng cây có múi. Hiện vườn ổi đã cho quả bói và dự kiến sẽ là cây cho thu nhập 3-4 vụ trong năm và cây cam sẽ cho thu nhập lâu năm. Để khai thác diện tích vườn hiệu quả, gia đình ông còn đầu tư nuôi gà thả vườn. Dự kiến, mỗi năm cho thu hoạch 3-4 lứa gà. Ông Lê Trọng Mừng cho biết: Bản thân là một đảng viên, một bí thư và một xóm trưởng thì cũng nhận một vườn để xây dựng vườn mẫu . Gia đình chọn cây bưởi xen ổi trong đó kết hợp chăn nuôi gà để tăng thêm thu nhập cho gia đình.

  Ông Lê Văn Sơn, phó chủ tịch UBND, trưởng ban xây dựng vườn mẫu xã Nghĩa Lợi  cho biết: Trong thời gian qua địa phương tiến hành triển khai và lựa chọn các hộ gia đình, trong đó có những hộ gia đình chọn vườn cũ của hộ, còn 3 vườn mới hoàn toàn. Mỗi một vườn mẫu được hỗ trợ từ 30-40 triệu đồng, hội nông dân huyện hỗ trợ cho vay để phát triển chăn nuôi gà. Đến bây giờ vườn mẫu triển khai được hơn 50%, dự kiến cuối năm sẽ hoàn thành.

Cán bộ hội Nông dân xã Nghĩa Lợi kiểm tra mô hình vườn mẫu của ông Lê Trọng Mừng

  Còn đối với gia đình chị Vi Thị Lan ở xóm Cầu xã Nghĩa Thọ tuy đã chuyển đổi trồng cây có múi hơn 6 năm nhưng cũng mới cho thu nhập. Khi được chọn xây dựng vườn chuẩn, gia đình đã đầu tư hoàn thiện thêm các tiêu chuẩn. Theo chị Lan, thu nhập cây bưởi năm nay dự kiến từ 80-100 triệu đồng..  Chị Vi Thị Lan chia sẻ: Gia đình tôi được chọn xây dựng vườn mẫu trồng bưởi . Vườn đã chuyển đổi được 6 năm và cho thu nhập hiệu quả. Để hoàn thiện các tiêu chí gia đình tôi tiếp tục thực hiện các công trình xây dựng thêm vườn, ao, đường bê tông.

Chị Vi Thị Lan chăm sóc vườn bưởi mẫu

  Để các hộ thuận lợi trong việc xây dựng các vườn đạt chuẩn NTM, hội nông dân huyện Nghĩa Đàn đã triển khai tập huấn, tạo điều kiện cho các hội viên tham quan học tập và hỗ trợ nguồn vốn ban đầu. Chính vì vậy mà việc xây dựng vườn chuẩn tại các xã gặp nhiều thuận lợi. Đối với các địa phương cũng thường xuyên bám sát các hộ, hướng dẫn nông dân tận tình. Tuy nhiên, một số hộ vẫn gặp khó khăn như nguồn vốn vẫn còn hạn hẹp, quâ trình xây dựng vườn chuẩn gặp thời tiết khô hạn...Ông Phan Thế Phương, chủ tịch hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết: Bám sát 5 tiêu chí của Sở NN&PTNT với mục đích nâng cao hiệu quả kinh tế vườn đồng thời tạo cảnh quan môi trường sinh thái đồng thời áp dụng các KHKTđể rồi nâng giá trị của vườn chuẩn. Kế hoạch năm nay Nghĩa Đàn sẽ thực hiện 26 vườn chuẩn và đây là những mô hình điển hình để rồi cho những năm tiếp theo triển khai rộng rãi trên địa bàn.

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn tập huấn xây dựng vườn mẫu cho các hộ tham gia

  Hiện huyện Nghĩa Đàn có 26 vườn chuẩn NTM. Giai đoạn này các vườn chuẩn đang trong quá trình hoàn thiện và nâng cao các tiêu chí. Dự kiến, từ nay đến hết năm, mỗi một vườn chuẩn cho thu nhập tăng từ 30- 100 triệu đồng trên cùng đơn vị diện tích. Các vườn chuẩn NTM của huyện sẽ là những vườn điển hình cho cá hộ nông dân học tập và làm theo./. 

Hoàng Hằng - Đức Anh ( Trung tâm VHTT&TT huyện Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Thẩm định nông thôn mới tại xóm Thái Thịnh, Nghĩa Lợi

Thẩm định kết quả thực hiện xây dựng NTM năm 2020 tại xóm Màn Thịnh xã Nghĩa Thọ

Thẩm định kết quả thực hiện xây dựng NTM năm 2020 tại làng Đồng Song xã Nghĩa Yên

Thẩm định đạt chuẩn NTM tại làng Nam Lâm, Nghĩa Lâm

Thẩm định kết quả thực hiện xây dựng NTM năm 2020 tại xóm Sông Lim, Ấp Mỹ xã Nghĩa Lộc

Thẩm định xã đạt chuẩn NTM tại Nghĩa An

UBND huyện làm việc với xã Nghĩa Lợi về tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM năm 2020 và kế hoạch thực hiện năm 2021

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy thăm, tìm hiểu tình hình xây dựng vườn chuẩn Nông thôn mới