Nghĩa Đàn thực hiện việc sáp nhập các xóm, khối

Trong quá trình thực hiện việc sáp nhập khó khăn có thể sẽ có, nhưng thành công của chủ trương này không chỉ giúp giảm được bộ máy cán bộ cồng kềnh mà còn xóa được việc thiếu các tổ chức đoàn thể ở các khối, xóm. Từ đó, phát huy được trí tuệ cũng như sức mạnh trong cộng đồng dân cư. Vì thế cho nên việc sắp xếp lại là điều cần thiết. /.

  Sau khi BTV huyện ủy  huyện Nghĩa Đàn triển khai kế hoạch sắp xếp, sáp nhập các xóm, khối trên địa bàn, đến nay các địa phương đang tập trung đẩy mạnh công tác chỉ đạo thực hiện việc sáp nhập. Trong quá trình triển khai thực hiện xã luôn trú trọng công tác tuyên truyền, triển khai các bước theo đúng quy định thời gian đã đề ra.

  Xã Nghĩa Thịnh có 1,025 hộ, 4690 khẩu, được bố trí thành 10 xóm; trong đó, 10/10 xóm dưới 200 hộ. Trong những năm qua, các phong trào phát triển kinh tế, xây dựng NTM được nhân dân hưởng ứng tích cực, góp phần tích cực thay đổi bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh đó, nhiều xóm quy mô nhỏ như ở xóm 2, với 76 hộ, nhiều năm qua đã bộc lộ những hạn chế nhất định trong công tác hoạt động, nhất là trong việc huy động nguồn lực để xây dựng các công trình và các phong trào văn hóa văn nghệ…Vì vậy, tại xóm 2 xã Nghĩa Thịnh, khi có chủ trương sáp nhập xóm, cán bộ và nhân dân ở đây đồng tình, ủng hộ. Bà Lê Thị Thế - Bí thư chi bộ xóm 2, xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Xóm 2 là xóm gốc ở đây, dân thì ít lại là lớp người cao tuổi chiếm trên 60%. Khi có chủ trương sáp nhập xóm, dân chúng tôi rất đồng tình vì sẽ góp phần giảm chi ngân sách, nâng cao hiệu quả trong các hoạt động tại thôn, xóm.”

  Còn tại xóm 4 - là bản Tồng Mòn trước đây, xóm có trên 95% đồng bào Thái, với bề dày 95 năm xây dựng và trưởng thành. Xóm có 147 hộ, 675 khẩu, khi có chủ trương sáp nhập xóm, cơ bản bà con đồng tình với chủ trương của Đảng và nhà nước, nhưng với đặc thù là xóm đồng bào Thái nên vấn đề văn hóa tâm linh, tín ngưỡng riêng nên mong muốn của người dân nơi đây được giữ phương án 2 của xã Nghĩa Thịnh là sáp nhập thành 6 xóm, giữ nguyên 2 xóm đồng bào Thái và Thổ. Ông Vi Đức Quyền – Người dân xóm 4, xã Nghĩa Thịnh chia sẻ: “Xóm 4 là xóm đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 95%, chúng tôi rất đồng tình với chủ trương sáp nhập xóm. Nhưng người Thái chúng tôi có ngôn ngữ, phong tục tập quán khác người Kinh, người Thổ.”

 

Bản Tồng Mòn có bề dày lịch sử gần 100 năm

  Theo đề án sáp nhập của xã Nghĩa Thịnh sau khi trình BCH Đảng bộ mở rộng xin ý kiến, các xóm đã về triển khai lấy ý kiến nhân dân. Nhìn chung qua các bước triển khai ban đầu về công tác sáp nhập xóm trên địa bàn được nhân dân các xóm đồng tình và cho rằng đây là một việc làm cần thiết để huy động các nguồn lực  xây dựng NTM trên địa bàn. Đ/c Võ Đình An – Bí thư Đảng ủy xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Việc sáp nhập theo tinh thần Nghị quyết TW 6 Nghĩa Thịnh cơ bản triển khai theo các bước, sau khi trình BCH Đảng bộ mở rộng xin ý kiến, đến thời điểm này, các xóm đã triển khai họp dân lấy ý kiến nhân dân, cơ bản nhân dân đều đồng tình ủng hộ. Nhưng khó khăn nhất vẫn là khi sáp nhập xóm được công nhận văn hóa rồi xóm chưa được”.

Nhìn chung nhân dân xã Nghĩa Thịnh đồng tình với việc sáp nhập xóm

  Còn tại xã Nghĩa Mai, việc sáp nhập xóm bước đầu còn gặp nhiều khó khăn, với 1.780 hộ, 7856 khẩu, chia thành 23 xóm. Theo đề án sáp nhập Nghĩa Mai sẽ còn 11 xóm, để thực hiện được, hiện nay, xã đã huy động cả hệ thống chính trị đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân trên địa bàn. Ông Hoàng Văn Nhường – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết: “Khó khăn nhất của Nghĩa Mai khi sáp nhập là khoảng cách xóm quá xa, phong tục tập quán của bà con cũng khác nhau, vì ở đây đồng bào chiếm 72%.”

  Trong quá trình thực hiện việc sáp nhập khó khăn có thể sẽ có, nhưng thành công của chủ trương này không chỉ giúp giảm được bộ máy cán bộ cồng kềnh mà còn xóa được việc thiếu các tổ chức đoàn thể ở các khối xóm. Từ đó, phát huy được trí tuệ cũng như sức mạnh trong cộng đồng dân cư. Vì thế cho nên việc sắp xếp lại là điều cần thiết. /.

Thu Hiền – Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn dâng hương, dâng hoa tại Khu di tích Kim Liên, Nam Đàn

ĐỒNG CHÍ PHAN TIẾN HẢI TRAO HUY HIỆU 70 NĂM TUỔI ĐẢNG CHO ĐẢNG VIÊN

Ông Võ Quang Hòa tái cử chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Nghĩa Đàn khóa XXIII

Hội truyền thống Trường Sơn Huyện Nghĩa Đàn tổ chức kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống

Thông tin điểm mới kỳ thi tuyển sinh lớp 10 và THPT Quốc gia năm 2019

Hội CCB xã Nghĩa Hội Tổng kết phong trào thi đua “Cựu Chiến binh gương mẫu” giai đoạn 2014 - 2019

Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc điều chỉnh giá điện

Phát động tháng Công nhân năm 2019