Nghĩa Đàn tập trung khống chế, không để dịch tả lợn Châu Phi lan rộng

UBND huyện Nghĩa Đàn cũng đã tăng cường tuyên tuyền vận động nhân dân chủ động khai báo khi có dịch bệnh trên đàn lợn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn các xã, thị trấn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Ngày 2/10, Huyện Nghĩa Đàn chính thức công bố dịch tả lợn Châu Phi tại địa bàn xã Nghĩa Hội, sau một thời gian thực hiện nhiều biện pháp ngăn ngừa, đây cũng là địa phương gần cuối cùng của tỉnh Nghệ An bị dịch tả Châu  Phi.

  Trước đó, ngày 1/10, lực lượng chức năng đã phát hiện một ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi tại xã Nghĩa Hội, huyện Nghĩa Đàn. Cụ thể, trong đàn lợn của hộ ông Nguyễn Văn Thạch, Xóm Đồng Trường, xã Nghĩa Nghĩa Hội –Nghĩa Đàn có 15 con lợn rừng có trọng lượng 749,3kg có biểu hiện bỏ ăn bất thường, sốt cao, xuất huyết, tiêu chảy… 6 con trong đàn bị chết. Kết quả xét nghiệm cho thấy, lợn chết của gia đình ông Thạch dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau đó, lực lượng chức năng huyện Nghĩa Đàn đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn theo quy trình để phòng ngừa dịch bệnh lây lan. Đồng thời, triển khai các phương án cống dịch bệnh theo đúng quy định, đảm bảo khoanh vùng, xử lý nhanh dịch bệnh mới phát sinh .Ông Cao Minh Đức – Trạm trưởng Trạm thú y huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Sau khi dịch tả lợn Châu phi xuất hiện trên địa bàn, Trạm đã trực tiếp xuống hiện trường cùng với xã làm tốt công tác tiêu hủy, phun tiêu độc khử trùn. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền cho các hộ chăn nuôi, hộ kinh doanh nhằm tránh phát tán mầm bệnh.”

 

Các xe đi qua địa bàn Nghĩa Hội đều được phun tiêu độc, khử trùng

  Tại xã Nghĩa Hội, sau khi huyện Nghĩa Đàn công bố dịch bệnh xẩy ra trên địa bàn, địa phương đã thông báo rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Đồng thời, chỉ đạo các thành viên trong BCĐ, lực lượng cán bộ thú y cơ sở tăng cường kiểm tra, phun xịt khử trùng, lập chốt chặn hai đầu khu vực xuất hiện ổ dịch, khoanh vùng ổ dịch trong phạm vi 3m để thực hiện các biện pháp theo dõi, giám sát, vệ sinh tiêu độc sát trùng toàn bộ vùng có nguy cơ. Được biết, hiện xã Nghĩa Hội có trên 2.200 con lợn. Vì vậy, để bảo vệ đàn lợn hiệu quả thì ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng và chính quyền địa phương, rất cần sự vào cuộc của toàn thể người dân trên địa bàn xã nhằm ngăn chặn hiệu quả sự lây lan của Dịch tả lợn châu Phi. Ông Đậu Khắc Long – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội cho biết thêm: “Khi dịch xẩy ra trên địa bàn, xã đã họp khẩn cấp xây dựng phương án cho phù hợp với tình hình của địa phương. Chỉ đạo làm tốt công tác dập dịch cũng như phòng chống lây lan ra diện rộng.”

Lực lượng chức năng kiểm tra tại chợ Nghĩa Hội

 Tại chợ Nghĩa Hội, sau một ngày huyện Nghĩa Đàn công bố dịch tả lợn Châu phi xuất hiện ở xã Nghĩa Hội, các tiểu thương buôn bán thịt của chợ đều thực hiện nghiêm túc việc không buôn bán giết mổ. Ban quản lý chợ, thực hiện nghiêm túc việc khử trùng tiêu độc toàn bộ khu vực chợ. Ông Nguyễn Trọng Đạt – Ban quản lý chợ Nghĩa Hội nói: “Khi có thông báo dịch tả lợn Châu Phi xẩy ra trên địa bàn, BQL chợ đã thông báo cho các hộ giết mổ, buôn bán thịt lợn tạm thời nghỉ và tiến hành tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực chợ.”

 

Các tiểu thương ngừng bán thịt lợn để tiến hành phun tiêu độc, khử trùng

  Trước đó, huyện đã tiếp nhận, cấp 3000 lít hóa chất, 7 tấn vôi bột để cấp phát, hỗ trợ các hộ chăn nuôi ở các xã, thị trấn để triển khai vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi; đồng thời tổ chức vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các chợ, các hộ chăn nuôi lớn để phòng chống dịch. Ông Phan Văn Bình, phó chủ tịch UBND huyện cho biết: “UNND huyện yêu cầu các xã rà xoát các quyết định văn bản chỉ đạo, và kiện toàn lại BCĐ ngay; Thực hiện tốt kịch bản các phương án ứng phó khi dịch bệnh xẩy ra đã được phê duyệt cụ thể theo từng địa bàn; Bố chí kinh phí để phục vụ tốt công tác phòng chống dịch bệnh; Thực hiện việc kiểm đếm số lượng, trọng lượng đàn của các hộ gia đình; Thành viên BCĐ kiểm tra thường xuyên, làm tốt công tác tuyên truyền, thực hiện ngiêm túc nhiệm vụ được phân công theo địa bàn, báo cáo tình hình của các đia phương; Thành lập tổ cơ động thương xuyên kiểm tra đột xuất…”

 

Các trang trại chăn nuôi lợn phun phòng dịch bệnh

  UBND huyện Nghĩa Đàn cũng đã tăng cường tuyên tuyền vận động nhân dân chủ động khai báo khi có dịch bệnh trên đàn lợn và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh trên đàn lợn; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát giết mổ, vận chuyển, buôn bán lợn, sản phẩm từ lợn trên địa bàn các xã, thị trấn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật.

  Được biết: bệnh dịch tả lợn Châu Phi không lây lan sang người, không có mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng lợn mắc bệnh dịch tả Châu Phi có nguy cơ cao mắc các bệnh khác như: tai xanh, cúm, thương hàn... những bệnh này có thể gây rối loạn tiêu hóa, khi người ăn phải thịt lợn bệnh chưa được nấu chín./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Công bố Quyết định thành lập hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa

Tập huấn kỹ thuật trồng cây Mắc ca cho gần 250 nông dân

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn