Nghĩa Đàn sản xuất rau vụ Đông đảm bảo ATVSTP

Để tránh thu hoạch ồ ạt, nông dân trồng rau rải vụ, trồng nhiều loại rau. Đồng thời việc sản xuất rau theo hướng an toàn thực phẩm được nông dân nhân rộng.

  Theo kế hoạch sản xuất vụ Đông năm 2019, huyện Nghĩa Đàn triển khai trồng khoảng 500 ha rau vụ Đông. Cho đến thời điểm này, nhiều địa phương đã triển khai trồng các loại rau vụ Đông theo hướng đảm bảo VSATTP nhằm cung cấp những vựa rau giàu dinh dưỡng an toàn cho nhân dân trong huyện.

  Gia đình bà Hoàng Thị Yến, xóm Khánh Tiến, xã Nghĩa Lộc là hộ chuyên sản xuất rau sạch ở Nghĩa Lộc. Với hơn 1 sào đất, gia đình bà thường xuyên sản xuất rau theo hướng an toàn phục vụ gia đình cũng như nhân dân trong xóm. Mùa nào thứ nấy, gia đình bà luân phiên các vụ rau cải, cà rốt, rau thơm các loại…tính thu nhập cho khoảng 300-400 nghìn đồng/ngày. Bà Hoàng Thị Yến chia sẻ:  Năm nay, gia đình tôi trồng hơn 1sào rau vụ Đông, chủ yếu trồng bắp cải và súp lơ để bán và phục vụ gia đình. Tôi thấy trồng rau sạch ăn yên tâm mà bán cũng dễ, thu nhập từ trồng rau có cao hơn trồng ngô và lúa…

 

Bà Yến chăm sóc vườn rau của gia đình

  Gia đình ông Hồ Văn Mão, xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh có hơn 2 sào đất vườn dùng để trồng rau vụ Đông. Thời điểm này gia đình ông đã triển khai trồng các giống rau bắp cải, rau xu hào, súp lơ, cà rốt, hành, rau thơm các loại….Để rau được phát triển tốt và an toàn, ông đầu tư hệ thống tưới phun sương, sử dụng phân hữu cơ và bắt sâu vào những thời gian rảnh rỗi vì vậy người dân trong xóm rất tin tưởng sử dụng rau của gia đình ông.  Ông  Hồ Văn Mão cho biết: Gia đình tôi chuyên sản xuất rau sạch, sử dụng nước giêng để tưới rau, sử dụng phân bón hữu cơ và bắt sâu. Rau sạch nên được bà con hàng xóm đến tận gia đình mua, mỗi ngày trừ chi phí thu nhập từ 500-600 nghìn đồng/ngày.

Hệ thống tưới phun sương của gia đình ông Mão

  Ông Lê Viết Xường, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết thêm:  Để rau vụ Đông đạt kế hoạch đề ra, xã cho bà con nông dân tập huấn trồng rau an toàn, áp dụng KHKT vào sản xuất để đạt năng suất, sản lượng, đồng thời theo dõi diễn biến sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ sâu bệnh kịp thời.

Cán bộ khuyến nông xã thường xuyên xuống các hộ trồng rau hướng dẫn cách sản xuất rau đảm bảo ATVSTP

  Cùng với Nghĩa Khánh, Nghĩa Lộc các xã có truyền thống làm rau vụ Đông như Nghĩa Hội, Nghĩa An, Nghĩa Đức …nông dân cũng tập trung sản xuất rau vụ Đông . Để tránh thu hoạch ồ ạt, nông dân trồng rau rải vụ, trồng nhiều loại rau. Đồng thời việc sản xuất rau theo hướng an toàn thực phẩm được nông dân nhân rộng.

Hoàng Hằng ( Trung tâm VHTT&TT huyện Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội thảo đầu bờ giống mía KK3 tại xã Nghĩa Mai

Nghĩa Đàn phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ nông dân

Lễ ra mắt hợp tác xã nông nghiệp sản xuất và tiêu thụ mía nguyên liệu Nghĩa Phú

Thanh niên làm giàu từ nuôi ong “vò vẽ” lấy nhộng

Nghĩa Đàn có thêm 4 xã nằm trong vùng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

Tập huấn kỹ thuật trồng cây có múi cho cán bộ khuyến nông

Hội thảo Ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ nhân giống và trồng thử nghiệm cây bơ trên địa bàn Nghĩa Đàn

Công bố hết dịch tả lợn Châu Phi ở xã Nghĩa Hội, Nghĩa Hồng