Nghĩa Đàn quan tâm đến đời sống Người cao tuổi

Thời gian qua, Hội NCT huyện Nghĩa Đàn đã có triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào vui khỏe đến tận các chi hội, chương trình mắt sáng cho hội viên và tháng 10 hàng năm đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe cùng con cháu

  Cùng với việc quan tâm chăm lo xây dựng tổ chức hội vững mạnh, những năm qua, Hội Người cao tuổi huyện Nghĩa Đàn đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực nhằm mang lại niềm vui, sức khỏe cho hội viên, thông qua các mô hình Câu lac bộ.

CLB đàn và hát dân ca NCT Nghĩa Khánh

  Đã hơn 4 năm nay, cứ vào ngày cuối cùng của tháng, CLB múa hát cồng chiêng Người cao tuổi ở xóm 2B xã Nghĩa Mai lại tổ chức sinh hoạt. Đây không chỉ là sân chơi cho lớp NCT mà còn là dịp để các cụ bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa dân tộc của đồng bào Thái nơi đây. Câu lac bộ người nhiều tuổi nhất năm nay cũng ngoài 80, nhưng họ vẫn tích cực tham gia và trở thành lực lượng nòng cốt để truyền dạy cho thế hệ trẻ. Bà Mạc Thị Lan – Hội NCT xóm 2B, xã Nghĩa Mai cho biết: “Tham gia câu lạc bộ tôi thấy rất phấn khởi, quan tâm đến hội Người cao tuổi, giữ lại bản sắc văn hóa dân tộc của chúng tôi, thoải mãi, duy trì lại cho con cháu sau này.”

  Nghĩa Mai là xã có đông đồng bào dân tộc thiểu số, vì vậy việc lưu giữ những nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số được xã đặc biệt quan tâm và xác định được  Người cao tuổi có vai trò quan trọng trong việc lưu truyền văn hóa dân tộc. Từ năm 2012, Hội Người cao tuổi xã đã thành lập CLB cồng chiêng tại xóm 1A. Từ hiệu quả của mô hình CLB, đến nay 23/23 chi hội Người cao tuổi ở xã Nghĩa Mai đều có CLB phù hợp với Người cao tuổi. Với các loại hình CLB cồng chiêng, dân ca của đồng bào Thái, CLB dân ca, ví dặm của đồng bào Thổ và 12 LCB bóng chuyền hơi hoạt động sổi nổi, thu hút đông đảo hội viên hội NTC tham gia. Chính từ những CLB này không chỉ giúp nâng cao thể lực cho hội viên mà còn là để người già tâm tình, chia sẻ kinh nghiệm trong việc giáo dục con, cháu. Ông Hoàng Đình Thức – Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nghĩa Mai cho biết thêm: “Đối với trách nhiệm của hội, từ khi thành lập đến nay đã khôi phục lại các phong trào vui chơi của các xóm. Như xóm trong chơi cồng chiêng của đồng bào Thái, vùng ngoài chơi cồng chiêng của người Thổ. Cách đây 5 năm thành lập được 3 CLB cồng chiêng cho đến bây giờ phát huy thêm được 6 CLB cồng chiêng.”

  Trong thời gian vài ba năm trở lại đây phong trào thể dục dưỡng sinh trong người cao tuổi của huyện Nghĩa Đàn phát triển mạnh. Tiêu biểu cho phong trào này phải kể đến hoạt động của câu lạc bộ thể dục dưỡng sinh xã Nghĩa Liên. Theo ông Ngân Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Người cao tuổi xã Nghĩa Liên: Hội Người cao tuổi xã hiện có 481 hội viên, sinh hoạt tại 13 chi hội. Hưởng ứng phong trào “Toàn dân tập thể dục theo gương Bác Hồ vĩ đại”, Hội Người cao tuổi xã cũng đã động viên, khuyến khích các hội viên tập luyện thể dục thể thao để giữ gìn và nâng cao sức khỏe. 

Thể dục dưỡng sinh của NCT

  Đều đặn mỗi tuần 3 lần, Ông Nguyễn Văn Mai lại đến nhà văn hóa cộng đồng UBND xã để tập luyện thể dục dưỡng sinh. Ông Mai cho biết, tính đến nay ông đã tham gia CLB thể dục dưỡng sinh xã hơn 5 năm và duy trì tập luyện đều đặn với nhiều bài tập như thể dục dưỡng sinh khỏe vì nước, dưỡng sinh thúc vũ kinh. Đây là những bài tập vận động theo quy luật cân bằng âm dương đối xứng, không nhanh, không chậm, phù hợp với sức khỏe và thể trạng NCT nên thu hút được đông đảo hội viên tham gia. Ông Nguyễn Văn Mai – Xóm Tân Hiệp, Nghĩa Liên cho biết: “Từ khi tôi về nghỉ hưu cho đến bây giờ, hòa chung phong trào của địa phương cũng ý thức được phong trào cũng như rèn luyện sức khỏe cho bản thân. Chúng tôi cũng tích cực tham gia rèn luyện thường xuyên để hoàn thành trách nhiệm của người hội viên, đảm bảo sức khỏe cho bản thân để phục vụ công việc được tốt hơn.”

  Hiện nay, dân số tỉnh Nghệ An chưa bị “già hóa”, nhưng số NCT tăng nhanh theo từng năm đã và đang đặt ra những thách thức lớn cho công tác chăm sóc sức khỏe và hệ thống an sinh xã hội. Thời gian qua, Hội NCT huyện Nghĩa Đàn đã có triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào vui khỏe đến tận các chi hội, chương trình mắt sáng cho hội viên và tháng 10 hàng năm đều tổ chức các hoạt động thăm hỏi tặng quà nhằm động viên các cụ sống vui, sống khỏe cùng con cháu. Ông Nguyễn Văn Hữu - Chủ tịch hội NCT huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Chăm sóc người cao tuổi là trách nhiệm của gia đình, nhà nước và xã hội, nhưng hoạt động của người cao tuổi lại tập trung vào hoạt động vui khỏe. Ngoài ra, Hội còn có trách nhiệm chuyển giao, bảo tồn các loại hình hoạt động văn hóa các dân tộc anh em. Hiện nay đã có 17 CLB cồng chiêng trên địa bàn, sắp tới Hội NCT sẽ phối hợp với Hội văn học Nghệ thuật đưa chương trình dân ca ví dắm vào trong trường học.”

Các CLB bảo tồn văn hóa đồng bào DTTS cũng được thành lập ở nhiều địa phương

  Với việc triển khai xây dựng nhiều mô hình CLB thiết thực như thế này, sẽ giúp người cao tuổi trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn phát huy vai trò tuổi cao nêu gương sáng, từ đó có nhiều đóng góp tích cực cho địa phương cũng như giúp các cụ sống vui, sống khỏe cùng con cháu./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Lợi tổ chức chương trình “Đêm hội sắc xuân - tết ấm yêu thương”

Đêm hội sắc xuân năm 2020

Làng nghề chổi đót tất bật vào tết

Khai mạc lễ hội hoa hướng dương năm 2019

MTTQ tỉnh chúc mừng tại các giáo xứ Nhân dịp mùa Giáng sinh

Nghĩa Đàn tổ chức tọa đàm nhân dịp Noel 2019

Đồng Chùa xã Nghĩa Bình đón nhận danh hiệu làng Văn hóa cấp huyện giai đoạn 2107 – 2018

Phú Lộc ( Nghĩa Phú ) tổ chức điểm ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2019