Nghĩa Đàn phòng trừ sâu bệnh hại lúa mùa năm 2018

Vụ lúa mùa năm 2018, huyện Nghĩa Đàn gieo cấy 3.200ha, đạt 100% kế hoạch. Tính đến nay, có 950 ha bị nhiễm bệnh khô vằn; Bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng mật độ phổ biến từ 50-70c/m2; Bệnh bạc lá 55 ha; sâu cuốn lá nhỏ mật độ phổ biến 15-20c/m2.

  Hiện nay, lúa vụ mùa trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đang sinh trưởng và phát triển tốt. Tuy nhiên, tại một số xã trên địa bàn đã xuất hiện bệnh khô vằn, rầy nâu, sâu cuốn lá nhỏ. Để hạn chế dịch phát triển trên diện rộng, ảnh hưởng lớn đến năng suất và chất lượng, huyện đang tích cực chỉ đạo các phòng Nông nghiệp, trạm Trồng trọt xuống tận các chân ruộng hướng dẫn bà con nông dân cách phòng trừ dịch bệnh.

  Tại xã Nghĩa Hưng, vụ lúa mùa năm 2018 gieo cấy trên 80 ha, trong đó chủ yếu là các giống lúa lai, lúa thuần chất lượng cao. Với thời tiết mưa, nắng thất thường đã tạo điều kiện cho một số loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng. Qua quá trình kiểm tra của cán bộ nông nghiệp xã, hiện nay trên địa bàn đã xuất hiện một số loại sâu bệnh hại lúa như: bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, bạc lá vi khuẩn. Trước tình hình đó, xã Nghĩa Hưng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân khâu chăm sóc. Đồng thời đưa ra các biện pháp phòng, trừ, khoanh vùng diệt trừ sâu hại lúa mùa. Ông Phạm Văn Lan – Cán bộ nông nghiệp xã Nghĩa Hưng cho biết: “Sau khi đi kiểm tra trên các cánh đồng phát hiện sâu bệnh, xã đã thông báo trên loa để bà con được biết và bà con đã tích cực phun thuốc đồng loạt dưới sự chỉ đạo của Trạm để đảm bảo an toàn cho vụ Mùa 2018”.

Mật độ khô vằn cục bộ có ruộng bị 30- 40%

  Về phía người dân, sau khi có thông báo về việc sâu bệnh hại lúa bà con đã đồng loạt ra quân phun thuốc phòng trừ sâu bệnh. Vì đây là thời điểm cây lúa đang trong giai đoạn trổ đòng nếu không kịp thời phòng trừ sâu bệnh, cây lúa sẽ bị nghẽn đòng, không trổ được bông. Bà Ngô Thị Nguyệt – xóm 9, xã Nghĩa Hưng chia sẻ: “Gia đình tôi làm được 2 sào lúa, khi xóm thông báo đưa thuốc về bán cho dân phun đồng loạt bệnh khô vằn xoắn lá, rầy nâu vào sáng nay, bệnh phun lần làn là lần thứ 2.”

  Còn tại xã Nghĩa Hội, vụ mùa năm nay, toàn xã gieo trồng 352 ha, đến thời điểm này số diện tích bị nhiễm bệnh khô vằn chiếm 70ha. Chúng tôi có mặt tại cánh đồng xóm Đồng tiến xã Nghĩa Hội, đang trong giai đoạn trổ đòng thì có hiện tượng bệnh khô vằn, chủ yếu bị nhiễm nhiều trên các giống lúa: Nghi hương, tạp giao. Ông Nguyễn Ngọc Trân – Xóm Đồng Tiến- Nghĩa Hội cho biết thêm: “Sau khi có thông báo xuất hiện bệnh khô vằn, chúng tôi đã thực hiện bơm thuốc theo hướng dẫn của cán bộ trạm và ban khuyến nông xã, đến nay toàn bộ diện tích của gia đình đã được phun hết, thường xuyên kiểm tra đồng ruộng, hạn chế thiệt hại do sâu bệnh gây ra.”

Cán bộ trạm BVTV huyện Nghĩa Đàn hướng dẫn người dân cách nhận biết và phòng trừ sâu bệnh tại xã Nghĩa Hưng

  Vụ lúa mùa năm 2018, huyện Nghĩa Đàn gieo cấy 3.200ha, đạt 100% kế hoạch. Tính đến nay, có 950 ha bị nhiễm bệnh khô vằn; Bệnh rầy nâu, rầy lưng trắng mật độ phổ biến từ 50-70c/m2; Bệnh bạc lá 55 ha; sâu cuốn lá nhỏ mật độ phổ biến 15-20c/m2. Trước tình hình trên UBND huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã tập trung hướng dẫn nhân dân các biện pháp phòng trừ để tránh sâu, bệnh hại. Riêng trạm trồng trọt &BVTV tiếp tục điều tra bổ sung sâu bệnh, xác định địa bàn, quy mô diện tích và mức độ gây hại của từng đối tượng sâu bệnh. Ra thông báo cao điểm phòng trừ kịp thời; chủ động tham mưu, phối hợp với UBND các xã, thị trấn tổ chức triển khai cao điểm phòng, chống sâu bệnh, để cây lúa sinh trưởng, phát triển, đạt năng suất cao trong vụ lúa mùa 2018. Ông Nguyễn Viết Trung – Trạm trưởng trạm TT&BVTV huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Trước tình hình diễn biến sâu bệnh xẩy ra trên đồng ruộng, trạm BVTV huyện Nghĩa Đàn đã cử cán bộ, kỹ thuật cùng cơ sở chỉ đạo bà  con nông dân phòng trừ kịp thời, làm sao để đảm bảo năng suất cho vụ mùa”.

Người dân tiến hành phun phòng, diệt trừ sâu bệnh

  Để khống chế sâu bệnh, các địa phương và bà con nông dân cần tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng trừ, thường xuyên thăm đồng để chủ động phát hiện sâu bệnh. Đồng thời theo dõi, nắm bắt tình hình thời tiết, kịp thời phát hiện các loại sâu bệnh để có biện pháp phòng trừ đúng cách, nhằm giảm tối đa thiệt hại cho cây lúa bảo vệ năng suất trên từng diện tích /.

Thu Hiền – Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Tham quan học tập mô hình trồng lúa mới tại Diễn Châu và Yên Thành

Nông dân tập trung chăm sóc cây ổi ngày nắng nóng

Hội Nông dân Nghĩa Đàn tham quan học tập mô hình trồng cây có múi

Hội Nông dân Nghĩa Đàn tổ chức phát động ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Thành công từ trồng khoai lang trên đất lúa 1 vụ kém hiệu quả

“ No ăn, đủ mặc” nhờ nuôi dê ở bìa rừng

Nông dân Nghĩa Đàn tiếp cận nguồn quỹ hội xóa nghèo hiệu quả

Cà pháo đầu mùa được giá