Nghĩa Đàn phát huy vai trò tổ liên kết trong phát triển nông nghiệp

Từ năm 2017 đến nay, hội nông dân huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo thành lập 14 tổ liên kết phát triển chăn nuôi tại 14 địa phương như: chăn nuôi gà, chăn nuôi dê, …hầu hết các cơ sở đều phát triển hiệu quả, hàng năm mỗi hộ trong tổ liên kết tăng thu nhập thêm 15 - 20 triệu đồng, tạo điều kiện giải quyết việc làm mỗi hộ thêm 1 đến 2 lao động nông nhàn

  Mặc dù tổ liên kết trong chăn nuôi của hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn mới thành lập từ năm 2017 nhưng đã phát huy được vai trò của nó, nhiều địa phương phong trào phát triển chăn nuôi phát triển mạnh, mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập cho người nông dân

  Trước đây gia đình anh Nguyễn Văn Hùng, xóm Sình xã Nghĩa Thắng cũng khởi nghiệp từ phát triển chăn nuôi gà. Do điều kiện đất đai rộng nên gia đình anh phát triển chăn nuôi gà thả. Tuy nhiên, gia đình anh vẫn gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc và đầu ra sản phẩm. Từ khi anh tham gia vào tổ liên kết phát triển chăn nuôi gà ở Nghĩa Thắng, anh nhận thấy đây là một tổ liên kết hiệu quả, các hội viên được hỗ trợ nhau về nguồn vốn, tư vấn về con giống, chăm sóc gà qua từng giai đoạn, cũng nhau tháo gỡ khó khăn khi gà bị bệnh và đặc biệt là tìm đầu ra cho các hội viên, để các thành viên đều bán được gà. Chính vì vậy hầu hết các thành viên trong tổ liên kết đều cảm thấy yên tâm tin tưởng hoạt động của tổ liên kết. Anh Nguyễn Văn Hùng, xóm Sình, Nghĩa Thắng cho biết: Tham gia tổ liên kết có một số thuận lợi là khi con gà bị bệnh giao lưu học hỏi để biết kinh nghiệm chữa bệnh, khi có mối xuất gà có thể giúp nhau đầu ra sản phẩm vì mỗi thành viên có mối gà, giúp nhau phát triển thuận lợi lợi hơn.

Mô hình chăn nuôi gà của anh Nguyễn Văn Hùng

  Tổ liên kết của xã Nghĩa Thắng được thành lập 6/2018 với sự tham gia của 7 hộ chăn nuôi gà, hầu hết các thành viên tham gia tổ đều nuôi từ vài trăm con gà lên đến hàng nghìn con gà. Các thành viên tham gia tổ liên kết đều được tư vấn hỗ trợ lẫn nhau từ khi bắt đầu xây dựng chuồng trại, con giống, thức ăn và đầu ra sản phẩm. Trong đó, theo các thành viên trong nhóm khó khăn lớn nhất chính là giải quyết được đầu ra của các hộ chăn nuôi.  Chị Nguyễn Thị Sở, chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Thắng nói:  Qua thời gian hoạt động của tổ liển kết có thuận lợi là các hộ nông dân hỗ trợ giúp đỡ lẫn nhau cả đầu vào đầu ra khâu chăm sóc giúp cho các hộ phát triển gà thuận lợi.

 

Chuồng trại của các thành viên trong tổ liên kết được đầu tư khá công phu

  Cũng như ở Nghĩa Thắng, ở Nghĩa Sơn nhiều hộ nông dân phát triển chăn nuôi gà tuy nhiên quá trình phát triển chăn nuôi gặp một số khó khăn ở khâu chăm sóc kỹ thuật, nhiều hộ nông dân không dám tập trung chăn nuôi lớn. Trước tình hình đó, hội nông dân xã thành lập tổ liên kết chăn nuôi gà với 14 thành viên hỗ trợ nhau vốn, thức ăn, đầu ra sản phẩm. Vì vậy, ở Nghĩa Sơn, mô hình phát triển chăn nuôi gà ngày càng lớn mạnh, nhiều hộ chăn nuôi trên 1000 con gà, mỗi năm xuất 2 - 3 lứa cho thu nhập ổn định, trung bìn mỗi lúa cũng thu lãi về gần 30 triệu.  Ông Trần Quốc Hồng, chủ tịch hội nông dân xã Nghĩa Sơn cho hay: Chủ trương chính của tổ các thành viên tham gia phải thực hiện đúng quy trình chan nuôi  đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nuôi thả đồi thả vườn, để tổ liên kết phát triển mang tính bền vững tạo điều kiện cho các hộ liên kết phát triển bền vững ưu đãi cho các hộ vay vốn nạp vào vốn điều lệ 80 triệu đồng, tổ liên kết sẽ trả lãi cho các hội viên để các hội viên có nguồn vốn ổn định phát triển.

 

Ông Trần Quốc Hồng chăm sóc đàn gà

   Từ năm 2017 đến nay, hội nông dân huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo thành lập 14 tổ liên kết phát triển chăn nuôi tại 14 địa phương như: chăn nuôi gà, chăn nuôi dê, …hầu hết các cơ sở đều phát triển hiệu quả, hàng năm mỗi hộ trong tổ liên kết tăng thu nhập thêm 15 - 20 triệu đồng, tạo điều kiện giải quyết việc làm mỗi hộ thêm 1 đến 2 lao động nông nhàn.  Bà Đặng Thuý Hà, phó chủ tịch hội nông dân huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm:  Từ khi chỉ đạo thành lập tổ liên kết cho thấy người nông dân rất phấn khởi trong sản xuất, phát triển chăn nuôi chất lượng được nâng lên, các hộ nông dân giúp đỡ tương trợ nhau từ khâu chọn cùng loại giống, hỗ trợ nhau cách chăm sóc, đầu ra sản phẩm giúp nhau cùng phát triển.

  Để phát huy hiệu quả của các tổ liên kết trong phát triển chăn nuôi, thời gian tới, hội nông dân huyện tiếp tục chỉ đạo cấp cơ sở thành lập tổ liên kết nhằm phát huy hiệu quả kinh tế, giải quyết khó khăn cho các hội viên, nhất là đầu ra sản phẩm – một trong những khó khăn lớn nhất của nông dân huyện hiện nay./.

Hoàng Hằng – Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật