Nghĩa Đàn nhiều địa phương khó khăn khắc phục hồ đập

Huyện Nghĩa Đàn có 172 hồ đập lớn nhỏ. Năm 2018, huyện Nghĩa Đàn bố trí nguồn kinh phí khắc phục sữa chữa cho 14 hồ đập hư hỏng nặng, trong năm 2019, huyện tiếp tục huy động các nguồn lực khắc phục sữa chữa 7 công trình ách yếu, số còn lại hầu hết huy động nguồn lực địa phương.

  Huyện Nghĩa Đàn có 172 hồ đập lớn nhỏ. Hầu hết các đập đều được xây dựng lâu và chịu ảnh hưởng của mưa bão nên nhiều hồ đập bị sạt lở hư hỏng. Để khắc phục sữa chữa các hồ đập cần nhiều kinh phí trong khi nguồn lực hạn chế. Trước thực trạng đó, UBND huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo cho các địa phương bố trí khắc phục các hồ đập hư hỏng nặng để cho bà con nông dân phục vụ sản xuất nông nghiệp, đối phó với tình hình bão lũ trong năm 2019.

  Xã Nghĩa Mai có 5 đập lớn nhỏ để phục vụ cho 120ha lúa và diện tích cây có múi. Tuy nhiên, do hầu hết các đập được xây dựng lâu đời và ảnh hưởng của  bão lũ nên  nhiều hồ đập bị xuống cấp, một số hồ đập bị sạt lở  phần thân đập, một số hồ đập bị bồi lấp. Như đập Khe Trôi xóm 1A xã Nghĩa Mai do ảnh hưởng của cơn bão năm 2018, phần thân đập bị hư hỏng, sạt lở nặng nề. Nhân dân đã gia cố tạm thời phần hư hỏng năng, tuy nhiên khó có thể chống đỡ được bão lụt. Tình trạng xuống cấp còn ở đập Đồng Tổi, xóm 1B, xã Nghĩa Mai. Đập này được xây dựng từ năm 1985 và tưới tiêu trên 20 ha lúa cho 4 xóm là 1B,12,1A và xóm 10. Tuy nhiên hiện nay đập đã xuống cấp trầm trọng, lòng hồ bồi lắng, thân đập bị lở, sụt, lún. Phần chân tràn bị hở khiến nước bị rò rỉ, mương dẫn nước về ruộng bị hư hỏng nặng. UBND xã cũng đã khảo sát có báo cáo lên UBND huyện, trước mắt thì khắc phục tạm thời, tuy nhiên, về lâu dài UBND xã cần có sự hỗ trợ của cấp trên, nhất là vào mùa nắng, bởi vì xã Nghĩa Mai lúc nào cũng trong tình trạng thiếu nước.  Ông Cao Văn Định, xóm trưởng xóm 1A, xã Nghĩa Mai cho biết: Hồ được làm lâu rồi do ảnh hưởng mưa nhiều sạt lở sụt lún, tràn cũng bị xuống cấp trầm trọng sụt lún phía dưới. Mong muốn của nhân dân được sửa chữa nâng cấp, nạo vét lòng hồ.

Một số hồ đập ở Nghĩa Mai đã hư hỏng

  Ông Nguyễn Ánh Hồng, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai nói : Ngay từ đầu vụ xuân 2019, UBND xã có kế hoạch công văn chỉ đạo các xóm trước hết nạo vét khắc phục dự trữ lượng nước tưới vụ xuân, giao  cho địa chính khảo sát các hồ hư hỏng xuống cấp đề nghị lên huyện có giải pháp khắc phục .

Cán bộ xã Nghĩa Mai kiểm tra tình trạng các hồ đập trên địa bàn

  Cũng như ở Nghĩa Mai, xã Nghĩa Yên có 7 hồ đập lớn nhỏ. Đến thời điểm này, một số hồ đập đã cạn do bị bồi lắng nhưng xã chưa có kinh phí để nạo vét như đập Vàng Ró (Làng Dừa) hay đập Đồng Kè do bị ảnh hưởng mưa lũ năm 2018 hư hỏng phần thân đập, UBND xã đã chỉ đạo khắc phục tạm thời nhưng rất khó để phòng chống bão lụt trong mùa mưa năm 2019. Ông Hoàng Văn Chuân, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Yên cho biết thêm: Xã hiện nay có 7 hồ đập lớn nhỏ, hiện tại có 2 đập bị hỏng là đập cây Sung và đập Đồng Kè. Trước mắt, UBND xã đang khắc phục đập cây Sung, còn đập Đồng Kè đang đề xuất hỗ trợ khắc phục.

Một số hồ đập ở Nghĩa Liên đã bị bồi lắng

  Huyện Nghĩa Đàn có 172 hồ đập lớn nhỏ. Năm 2018, huyện Nghĩa Đàn bố trí nguồn kinh phí khắc phục sữa chữa cho 14 hồ đập hư hỏng nặng, trong năm 2019, huyện tiêp tục huy động các nguồn lực khắc phục sữa chữa 7 công trình ách yếu, số còn lại hầu hết huy động nguồn lực địa phương. Ông Nguyễn Huy Anh, phó trưởng phòng NN và PTNT huyện Nghĩa Đàn cho biết:  Huyện đã có công văn yêu cầu các xã rà soát đánh giá lại hiện trạng các  công trình hỗ đập trên địa bàn, đối với các công trình hư hại trong năm 2018 cần khắc phục sữa chữa huyện đã sửa chữa xong 8 công trình ách yếu, kế hoạch trong năm 2019 huyện sẽ sữa chữa 7 công trình nữa.

  Nghĩa Đàn là huyện nông nghiệp, hầu hết các diện tích cây trồng phụ thuộc nước tưới, trong khi nhiều hồ đập đã và đang xuống cấp, nguồn kinh phí của các địa phương thì hạn hẹp. Đây là khó khăn chung của huyện trong công tác khắc phục hồ đập để phục vụ tưới tiêu hiện nay./.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật