Nghĩa Đàn nhiều địa phương đối mặt với khó khăn do thiếu nước

Mặc dù khó khăn về thời tiết nhưng với phương châm tiết kiệm nguồn nước, nơi đủ nước mới cho gieo cấy chăm sóc đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt an toàn huyện Nghĩa Đàn phấn đấu đạt trên 90% diện tích lúa thực hiện thắng lợi vụ hè thu- mùa 2019

   Theo đề án sản xuất trong vụ Hè thu- Mùa 2019, huyện Nghĩa Đàn triển khai gieo cấy diện lúa 3500 ha, 1.500 ha ngô và hơn 1.000 ha rau màu các loại. Tuy nhiên thời tiết nắng nóng kéo dài, nhiều địa phương đối mặt khó khăn do thiếu nước sản xuất, một số diện tích đất nông nghiệp phải chuyển đổi để trồng các cây trồng khác.

  Xóm Khánh Tiến, xã Nghĩa Lộc hiện có gần 10 ha đất hai lúa đang bỏ hoang. Những năm trước, vào thời điểm này thì những diện tích này đã được bà con cấy lúa xong. Tuy nhiên, năm nay do nắng hạn kéo dài trong nhiều ngày mà nguồn nước từ các hồ đập gần như thì cạn kiệt, bà con nông dân không thể thực hiện cấy lúa. Ông Lê Thanh Tùng, xóm trưởng xóm Khánh Tiến, Nghĩa Lộc  cho biết: Vụ hè thu mùa 2019 xóm Khánh Tiến  có 16,5 ha đất hai lúa,  nhân dân cấy được 6,5ha, diện tích trên 8ha do hồ đập lòng hồ không có tí nước nào rất khó khăn sản xuất nhất là sản xuất nông nghiệp.

 

Ruộng thiếu nước, khô nứt nẻ

   Không riêng gì xóm Khánh Tiến, Nghĩa Lộc hiện có 40ha chưa thực hiện được sản xuất để đất hoang do thiếu nước sản xuất. Mặc dù xã Nghĩa Lộc có khoảng 20 hồ đập, trong đó xã quản lý 18 hồ đập. Tuy nhiên thời điểm này chỉ có đập Hòn Mát là còn nước, các hồ đập còn lại đều cạn kiệt, nhiều hồ đập rơi vào mực nước chết. Nhiều hộ dân trồng lúa xót xa khi những diện tích lúa đã cấy, cây mọc được 3 lá nhưng đang trong tình trạng cháy héo, thậm chí nếu trong vài ngày tới không có mưa thì diện tích lúa cũng có nguy cơ cao mất trắng.  Bà Trương Thị Lan, xóm Thọ Lộc, Nghĩa Lộc nói: Người nông dân nhờ vài hột lúa, trời thì không mưa vừa rồi đội cũng cho nước láng nước qua nông dân vải lúa,  lúa lên được 2 tuần rồi nhưng do trời không mưa đất đai khô nẻ, dừ bà con chỉ mong trời mưa để cho cây lúa phát triển tốt.

  Ông Lại Văn Dương, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lộc cho biết thêm: Năm nay do hạn hán kéo dài, hồ đập không đủ nước rất khó khăn cho sản xuất, một số sản xuất rồi không có nước để chăm sóc, hiện tại chúng tôi còn 40 ha chưa có nước để sản xuất phải chờ mưa, thực hiện đề án sản xuất chúng tôi khuyến khích bà con chuyển đổi cây trồng khác sử dụng ít nước  

 

Nhiều hồ đập đã cạn

  Tình trạng khó khăn về nước tưới không chỉ diễn ra ở Nghĩa Lộc mà ở nhiều địa phương khác. Như ở Nghĩa Liên,  theo đề án Vụ hè thu – mùa toàn xã giao cấy 70 ha lúa, trong đó có 20 ha lúa của nhân dân 3 xóm Xuân 1, 2, 3  khó khăn vì hồ Lập Xuân 3 mực nước hồ đã cạn không đảm bảo được nguồn nước tưới. Trong khi các hồ đập khác cũng đều trong mức báo động. Hiện xã cũng đang điều động các máy bơm để tưới cho các ruộng lúa mới cấy để đảm bảo diện tích gieo trồng. Ông Lê Thanh Đàn – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên cho hay: Để đảm bảo nguồn ước tưới phục vụ cho bà con gieo cấy vụ hè thu – mùa, xã đã triển khai nhiều giải pháp. Thứ nhất tuyên truyền bà con tiết kiệm nước một cách tối đa, thứ 2 là tập trung nạo vét các kênh mương thủy lợi. Đến thời điểm này, xxa đã gieo cấy được trên 80% diện tích lúa.

 

Mương dẫn nước cũng cạn khô

  Huyện Nghĩa Đàn có 172 hồ đập lớn nhỏ. Năm 2018, huyện Nghĩa Đàn bố trí nguồn kinh phí khắc phục sữa chữa cho 14 hồ đập hư hỏng nặng, trong năm 2019, huyện Nghĩa Đàn tiêp tục huy động các nguồn lực khắc phục sữa chữa 7 công trình ách yếu, số còn lại hầu hết huy động nguồn lực địa phương. Ngoài công tác khắc phục các hồ đập, huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo các địa phương tăng cường nạo vét kênh mương, sử dụng nước tiết kiệm, sử dụng bơm tưới để đưa nước về các chân ruộng đã cấy đảm bảo cho cây phát triển tốt. Một số diện tích khó khăn thiếu nước cần chuyển đổi trồng cây trồng khác thích nghi với điều kiện thời tiết nắng nóng khô hạn. Ông Nguyễn Huy Anh, phó trưởng phòng NN huyện Nghĩa Đàn cho biết: Để sản xuất vụ hè thu mùa nhu cầu nước rất lớn, nhất là cây lúa cây mía. Do nắng hạn kéo dài nhiều địa phương thiếu nước sản xuất, hiện tại phòng chỉ đạo cho các địa phương phổ biến các máy bơm dầu dã chiến để cứu lúa, mía  và cây trồng khác. Tuy nhiên nếu thời gian tới mà lụt tiểu mãn thì nguy cơ hạn hán rất cao, sản xuất rât khó khăn.

  Mặc dù khó khăn về thời tiết nhưng với phương châm tiết kiệm nguồn nước, nơi đủ nước mới cho gieo cấy chăm sóc đảm bảo lúa sinh trưởng phát triển tốt an toàn huyện Nghĩa Đàn phấn đấu đạt trên 90% diện tích lúa thực hiện thắng lợi vụ hè thu- mùa 2019./.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật