Nghĩa Đàn nhiều giải pháp phòng chống bão lụt

Trong năm 2019, với sự hỗ trợ của tỉnh, huyện Nghĩa Đàn đã đầu tư sửa chữa 7 công trình đập Thiết Bai xã Nghĩa Liên, Tân Đồng của xã Nghĩa Thịnh, đập đồng Kè xã Nghĩa Yên, đập Lác xã Nghĩa Lạc… với tổng trị giá trên 11 tỷ. Đồng thời, cấp áo pháo cứu sinh, nhà bạt cho các địa phương.

  Bước vào mùa mưa bão năm 2019, rút kinh nghiệm công tác phòng chống lụt bão các năm trước, huyện Nghĩa Đàn đã chủ động triển khai nhiều phương án, giải pháp cụ thể, nhằm hạn chế tối đa những thiệt hại về người và tài sản do mưa bão gây ra.

  Năm 2019, dự báo tình hình thời tiết trên địa bàn tỉnh Nghệ An có nhiều diễn biến phức tạp, có thể xẩy ra các tình huống như: lũ quét, ngập úng, sạt lở, tại các địa phương. Đặc biệt, trong tháng 7 vừa qua, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 2, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn xẩy ra mưa lũ lớn, một số địa phương như: Nghĩa Hưng, Nghĩa Thịnh bị sạt lở, ngập úng nhiều diện tích đất, hoa màu. Các tràn đập như Thiết Bai xã Nghĩa Liên, đập Tân Đồng của xã Nghĩa Thịnh sạt lở nghiêm trọng. Trước tình hình đó, huyện Nghĩa Đàn đã huy động các nguồn vốn tập trung tu sửa, nâng cấp các hồ đập để người dân yên tâm khi mùa mưa bão về.  

  Năm 2019, cùng với sự hỗ trợ của tỉnh và huyện, xã Nghĩa Thịnh tiếp tục được đầu tư nâng cấp đập Tân Đồng và xây dựng hệ thống kênh mương nội đồng, với tổng trị giá toàn bộ công trình gần 7 tỷ đồng. Ông Vi Đức Quyền – Người dân xóm 4 xã Nghĩa Thịnh cho biết: “Chúng tôi là người dân sinh sống ở đập này, chúng tôi mừng khi được nhà nước quan tâm sửa chữa tôn tạo lại Đập để chúng tôi yên tâm sinh sống ở vùng hạ lưu chân đập này.”

  Xã Nghĩa Thịnh có địa hình phức tạp, dòng sông Hiếu chạy qua và có 3 hồ, đập lớn xả lũ tiêu úng. Trong năm qua, đập Tân Đồng đã được đầu tư xây dựng, đảm bảo nước cho bà con nông dân sản xuất. Tuy nhiên, trên quốc lộ 48E có Tràn xã lũ Khe Thái và Cầu Hiếu nằm hai bên đường, nên mỗi khi mùa mưa đến, nước từ trên cao đổ về, không kịp tiêu thoát, làm cho giao thông ở đây bị chia cắt. Nhằm chủ động phòng ngừa thiệt hại do thiên tai trong mùa mưa bão năm nay, Ban PCBL xã Nghĩa Thịnh đã chỉ đạo và xây dựng phương án, kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên, chủ động chỉ đạo công tác cứu hộ, công tác chống úng, nạo vét kênh mương, đảm bảo tiêu thoát nước kịp thời khi có lũ lụt xảy ra.

Nhiều hồ đập ở Nghĩa Thịnh được nâng cấp

  Tại xã Nghĩa Mai, công tác phòng chống bão lụt những năm qua cũng được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm. Trước diễn biến của cơn bão số 4, xã Nghĩa Mai cũng đã thành lập đoàn đi kiểm tra 6 công trình hồ đập trên địa bàn. Riêng công trình tràn xóm 1A bị lũ cuốn trôi trong cơn bão số 2 vừa qua cũng đã được huyện đầu tư sửa chữa. Ông Nguyễn Ánh Hồng – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Mai cho biết : “Để chủ động phòng chống bão lụt, ngay từ quý 1 xã đã kiện toàn, thành lập BCĐ, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên đôn đốc tại các xóm. Quá trình đó, xã sẽ tăng cường kiểm tra đôn đốc, kiểm tra các công trình ách yếu để có phương án sửa chữa, nâng cấp.”

 

Tràn xóm 1A Nghĩa Mai được đầu tư sửa chữa

  Huyện Nghĩa Đàn hiện có hơn 130 hồ đập lớn nhỏ, để chủ động ứng phó với thiên tai, hạn chế đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người dân, hàng năm trước mùa mưa bão huyện đều thành lập đoàn đi kiểm tra các công trình, từ đó có phương án sửa chữa những công trình ách yếu. Trong năm 2019, với sự hỗ trợ của tỉnh,  huyện Nghĩa Đàn đã đầu tư sửa chữa 7 công trình đập Thiết Bai xã Nghĩa Liên, Tân Đồng của xã Nghĩa Thịnh, đập đồng Kè xã Nghĩa Yên, đập Lác xã Nghĩa Lạc… với tổng trị giá trên 11 tỷ. Đồng thời, cấp áo pháo cứu sinh, nhà bạt cho các địa phương.

Kênh mương tiêu úng được đầu tư tại xã Nghĩa Hưng

  Khi mưa bão xẩy ra, UBND huyện Nghĩa Đàn yêu các xã, thị trấn trực 24/24 giờ, chịu trách nhiệm về chế độ thông tin báo cáo tình hình thiên tai, lũ lụt trên địa bàn. Chỉ đạo đến tận các thôn, xóm chủ động bố trí con người và phương tiện để ứng cứu kịp thời những nơi thường xuyên xảy ra ngập lụt; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các đơn vị, cơ sở nhằm sẵn sàng đối phó với thiên tai trong mọi tình huống. Ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Địa bàn huyện Nghĩa  Đàn thuận lợi cũng nhiều, khó khăn cũng lớn. Đặc biệt, khi mùa mưa bão có một số xã bị chia cắt. Để đảm bảo trước mùa mưa lũ, chúng tôi đã hoàn thành hệ thống các văn bản chỉ đạo, điều hành liên quan đếun phòng chống bão lụt năm 2019. Rà soát các hồ đập, cầu cống để đánh giá hiện trạng để xử lý ngay và thực hiện tốt 4 tại chỗ. Qua các đợt mưa lớn vừa qua, cho thấy các xã đã vận hành rất tốt.”

  Diễn biến của thời tiết, thiên tai luôn khó lường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng, tài sản của nhà nước và nhân dân. Đặc biệt, năm 2019 được dự báo là năm tiếp tục có diễn biến bất thường, phức tạp về thời tiết. Vì vậy, công tác phòng, chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn đã và đang được được huyện Nghĩa Đàn tiếp tục chỉ đạo sát sao, không chủ quan, lơ là nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại về người và tài sản, đảm bảo ổn định sản xuất và đời sống cho nhân dân./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Lễ công bố quyết định thành lập Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn

Công bố Quyết định thành lập hạt Kiểm lâm Nghĩa Đàn – Thái Hòa

Tập huấn kỹ thuật trồng cây Mắc ca cho gần 250 nông dân

Ra mắt chi hội nghề nghiệp “nuôi ong lấy mật”

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn