Nghĩa Đàn nhân rộng các mô hình trồng bí

Nông dân cũng đã tích cực ứng dụng KHKT trồng bí, đưa giống tốt, biện pháp kỹ thuật chăm sóc nên hiệu quả kinh tế khá cao.

  Thời gian gần đây, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn nhiều nông dân đã chuyển đổi tích cực những diện tích trồng mía, trồng sắn không hiệu quả sang trồng bí và thu được hiệu quả kinh tế cao. Cứ mỗi vụ, người nông dân thu lãi trên cả trăm triệu đồng, có nông dân thu được gần 200 triệu đồng.

   Bắc Lâm là xóm chủ yếu trồng bí của xã Nghĩa Lâm huyện Nghĩa Đàn. Trước đây gia đình anh Phan Đình Tuyên sử dụng gần 1 ha đất đồi để trồng mía, nhưng hiệu quả kinh tế không cao. Năm 2015, gia đình chuyển đổi sang trồng bí, hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn. Theo anh Tuyên, đây là loại cây ngắn ngày, năng suất cao, chi phí chăm sóc giảm mà giá bán cũng ổn định. Mỗi năm cho thu hoạch trên 4 - 5 sào bí, mỗi vụ ước tính thu hoạch khoảng 10 tấn bí mang lại thu nhập từ 100 - 160 triệu đồng. Anh Phan Đình Tuyên - Xóm Bắc Lâm xã Nghĩa Lâm, Nghĩa Đàn cho hay: Nói chung so trồng bim với trồng mía thì trồng bim hiệu quả hơn so với trồng mía, năm được 1hec được khoảng 100, tuy nhiên là phải mở rộng hơn rồi, càng ngày lại phải trồng càng nhiều hơn.

Anh Phan Đình Tuyên chăm sóc vườn bí của gia đình

   Cũng như gia đình anh Phan Đình Tuyên, nhiều hộ nông dân ở xã nghĩa Lâm đã chuyển đổi sang trồng bí với diện tích gần 80 ha. Trong đó có khoảng 50 ha được chuyển đổi từ đất trồng mía, còn lại được chuyển từ đất trồng dưa hấu và cây trồng khác hiệu quả kinh tế không cao.  Để nâng cao hiệu quả kinh tế, trong thời gian tới, xã Nghĩa Lâm đã định hướng tiếp tục chuyển đổi thêm diện tích một số cây trồng không hiệu quả khác sang trồng bí. Ông Lê Trung Kiên - Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm nói: Thực hiện đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng và nhân rộng các mô hình xã xây dựng các kế hoạch chuyển đổi cơ cấu cây trồng 50-60 ha xã chỉ đạo xóm chăm sóc, dân làm qua mấy năm áp dụng KHKT, bim phát triển tốt, giá cả ổn định.

Một khu vực trồng bí của xã Nghĩa Lâm

   Hiện nay trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, nông dân các địa phương đang trồng và chăm sóc cây bí khá nhiều. Nhiều diện tích trước đây trồng dưa hấu và trồng mía nhiều năm liên tục không hiệu quả, được người nông dân chuyển sang trồng bí. Nông dân cũng đã tích cực ứng dụng KHKT trồng bí, đưa giống tốt, biện pháp kỹ thuật chăm sóc nên hiệu quả kinh tế khá cao. Ông Lê Viết Xường - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết: Nghĩa Khánh có một số mô hình trồng bí, tương lai chúng tôi nhân rộng mô hình bằng cách tổ chức đi học tập các mô hình để nhân rộng các mô hình đó.

Nông dân phòng trừ sâu bệnh cho cây bí

   Nghĩa Đàn có khoảng 160 ha diện tích trồng bí. Ngoài việc đưa các giống bí hiệu quả, năng suất cao, các ngành chức năng cũng giúp bà con áp dụng KHKT vào chăm sóc nhằm nâng cao hiệu quả cây trồng. Tuy nhiên cùng với mở rộng diện tích, nhân rộng mô hình chính quyền địa phương và các hộ trồng bí cũng cần quan tâm về đầu ra ổn định cho sản phẩm, tránh tình trạng được mùa rớt giá hoặc cung nhiều hơn cầu đã và đang xảy ra tại một số địa phương trong nước.

Hoàng Hằng - Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Đàn bội thu mùa bí xanh

Khó khăn đầu ra cho cây nghệ

Triển khai các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch tả lợn châu phi

Nghĩa Đàn phun thuốc tiêu độc khử trùng phòng chống dịch tả Châu Phi

Xen canh cây ngắn ngày để tăng thu nhập trên diện tích cây có múi

Xử lý vi phạm đất đai trên địa bàn xã Nghĩa Lộc

Nông dân Nghĩa Đàn luân canh trồng dưa hấu trên đất mía kém hiệu quả

Đồng chí Lê Hồng Sơn kiểm tra công tác phòng bệnh dịch lợn tả Châu Phi trên địa bàn