Nghĩa Đàn nhân dân ý thức cao trong xây dựng NTM

Một huyện Nghĩa Đàn trước đây được nhắc đến là huyện miền núi thì nay được nhắc đến với sự đổi thay của một cảnh quan đô thị, nhiều nhà máy sản xuất, nhiều khu công nghiệp nhỏ, nhiều đường bê tông hóa và đặc biết hình thành nếp sống đô thị mới trên miền quê. Qua đó, thấy ý thức trách nhiệm và quyết tâm của mỗi một người dân trong xây dựng NTM ở quể nhà./.

  Nghĩa Đàn là một huyện miền núi thấp nhưng đến nay đã có 50% số xã về đích NTM. Điều này khẳng định ý thức vươn lên, sự nỗ lực rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Nghĩa Đàn nhằm chung tay xây dựng NTM. Đặc biệt, từ sau khi về đích NTM thì ý thức vươn lên xây dựng làng quê đáng sống càng phát huy mạnh mẽ.

Nhiều mô hình nông nghiệp sản xuất theo hướng an toàn đã hình thành

   Xã Nghĩa Hội là một vùng quê yên ả na khoác lên mình vẻ đẹp của một vùng nông thôn hiện đại. Trên dọc các tuyến đường được bê tông hóa sạch đẹp. Đến nay xã xây dựng được vùng chuyên sản xuất nông nghiệp của huyện như: lúa, rau, cây ăn quả, chuyên sản xuất chăn nuôi lợn, gà, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Hội với ý thức cao trong xây dựng NTM, năm 2016, xã đã đạt 19/19 tiêu chí,  xã huy động được 166,6 tỷ đồng để xây dựng NTM, trong đó ngân sách các cấp trên 60,5 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 60,4 tỷ đồng, còn lại là các nguồn vốn tín dụng khác, chưa kể đến tinh thần hiến đất và giải tỏa trên 43.153 m2 đất trị giá 3,4 tỷ đồng. Đặc biệt, sau 2 năm về đích NTM, thu nhập nhân dân tăng lên đáng kể từ 22 triệu đồng/người/năm lên gần 30 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo ngày càng giảm, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng lên. Ông Lê Văn Ngọc, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hội cho biết: Nghĩa Hội sau khi nỗ lực phấn đấu được công nhận NTM vào năm 2016. Để hoàn thiện các tiêu chí, UBND xã tiếp tục xây dưng cơ sở hạ tầng, trường, trạm và các tuyến đường, mỗi xóm tự đóng góp từ 500 ngàn đến 1 triệu đồng để hoàn thiện các tiêu chí NTM được bền vững hơnÔng Bùi Xuân Lam, người dân xóm Bình Minh xã Nghĩa Hội cho biết thêm: Ở nông thôn mới người ta vẫn yên tâm một điều cuộc sống sau khi đón NTM, các dự án đầu tư vào nông thôn có hiệu quả, đời sống nhân dân ổn định, cảnh quan môi trường, người dân ý thức được, thu gom rác thải. Mục đích xây dựng NTM được hiệu quả, người dân ngày càng nhận thức,  nâng cao ý thức trách nhiệm của mình trong xây dựng NTM.

Đường nông thôn Nghĩa Hội được bê tông hóa sạch đẹp

  Nghĩa Hưng là địa phương nằm cách huyện Nghĩa Đàn hơn 20 km, có 4/15 xóm là đồng bào dân tộc, kinh tế chủ yếu là nông nghiệp. Mặc dù vậy, với sự nỗ lực và quyết tâm cao, cuối năm 2016, đảng bộ và nhân dân xã Nghĩa Hưng vui mừng chào đón xã về đích NTM. Từ khi về đích NTM ý thức, trách nhiệm cửa người dân đối với việc củng cố và xây dựng làng quê ngày càng xanh –sạch- đẹp. Ở xã Nghĩa Hưng, bên cạnh việc hoàn thiện các tiêu chí NTM về CSVC, thì ý thức xây dựng cảnh quan đã trở thành điểm mạnh trên hầu hết địa bàn xã.Như ở xóm 10 đã xây dựng con đường hoa trở thành điển hình của toàn huyện về tô đẹp cảnh quan làng xóm. Chị Bùi Thị Thạch Liên, Chủ tịch hội LHPN xã Nghĩa Hưng cho biết thêm: Để xây dựng phong trào NTM tại chi hội, Hội Liên hiệp phụ nữ xã tuyên truyền cho các chi hội trồng và chăm sóc hai bên tuyến đường bê tông, vệ sinh môi trường sạch sẽ, thoáng mát. Ngoài ra, để giúp chị em thoát nghèo hội LHPN xã đẩy mạnh các phong trào PN phát triển KT, phong trào xanh-sạch –đẹp; phụ nữ 15+1 trong tất cả các hội viên thúc đẩy phát triển”

Phụ nữ Nghĩa Hưng chăm sóc con đường hoa

  Hướng đến xây dựng làng quê đáng sống là mục tiêu của huyện Nghĩa Đàn trong xây dựng NTM. Một huyện Nghĩa Đàn trước đây được nhắc đến là huyện miền núi thì nay được nhắc đến với sự đổi thay của một cảnh quan đô thị, nhiều nhà máy sản xuất, nhiều khu công nghiệp nhỏ, nhiều đường bê tông hóa và đặc biết hình thành nếp sống đô thị mới trên miền quê. Qua đó, thấy ý thức trách nhiệm và quyết tâm của mỗi một người dân trong xây dựng NTM ở quể nhà./.

Hoàng Hằng ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Đàn khởi động NTM bằng các công trình giao thông đầu năm

LĐLĐ huyện Nghĩa Đàn trao 40 ghế cho nhân dân xóm Vạn, Nghĩa Thắng

Chấm điểm “thôn, bản nông thôn mới đẹp năm 2018” tại xóm Nghĩa Chính

Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn kiểm tra tiến độ xây dựng các tuyến đường NTM

Hỗ trợ 2000 tấn xi măng trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn

Thẩm định xóm đạt chuẩn NTM năm 2018

Chấm thi xã nông thôn mới đẹp 2018 tại Nghĩa Bình

Thông báo lấy ý kiến thẩm tra mức độ đạt các tiêu chí của xã Nghĩa Thắng hoàn thành xây dựng NTM