Nghĩa Đàn nâng cấp các hồ đập phục vụ sản xuất vụ Xuân

Với sự chủ động trong công tác tu sửa, nạo vét kênh mương, hồ đập, cộng với thời tiết vào vụ khá thuận lợi, tin tưởng rằng sản xuất vụ Xuân 2018 của huyện Nghĩa Đàn sẽ giành được nhiều thắng lợi./.

  Bước vào sản xuất vụ Xuân năm 2018, huyện Nghĩa Đàn đã triển khai nhiều phương án để chủ động nguồn nước tưới, tiêu cho cây trồng như huy động người dân làm giao thông nội đồng, tu sửa nạo vét kênh mương. Cùng với đó, nhiều công trình thủy lợi cũng đã nâng cấp, tu sửa và đưa vào hoạt động đáp ứng nhu cầu nước sản xuất cho người dân.  

  Nghĩa Thịnh là một trong những địa phương thường xuyên phải chịu cảnh thiếu nước sản xuất do địa hình ruộng cao, cộng với đập mồng 8/3 xã Nghĩa Thịnh với công suất tưới cho 10 ha lúa, hoa màu của cánh đồng mẫu, nhiều năm đã xuống cấp. Bước vào vụ xuân 2018, nhờ nguồn vốn đầu tư của tỉnh và huyện, xã Nghĩa Thịnh đã tập trung nạo vét lòng đập, nâng cấp thân đập, xây dựng hệ thống kênh dẫn nên không còn tỉnh trạng rò rỉ, thất thoát nước. Ông Lê Văn Thái, người dân xóm 1, xã Nghĩa Thịnh cho biết: Qua các kỳ họp HĐND của huyện, xã, hôm nay được đảng và nhà nước đã hỗ trợ cho bà con nhân dân xóm chúng tôi đắp bờ đập quai này giữ nước và lấy nước tưới cho toàn bộ cánh đồng mẫu, dân chúng tôi rất phấn khởi.

Người dân nạo vét kênh mương chuẩn bị cho vụ Xuân

  Còn tại xã Nghĩa Liên, theo kế hoạch, vụ Xuân 2018, toàn xã gieo cấy gần 100 ha lúa. Rút kinh nghiệm những năm trước, ngay từ đầu vụ Ban nông nghiệp xã đã chủ động triển khai nhiều phương án tổ chức sản xuất phù hợp, đẩy mạnh việc nạo vét kênh mương nội đồng, tham mưu cho chính quyền địa phương tập trung các nguồn vốn để đầu tư nâng cấp và sửa chữa các công trình đã xuống cấp. Ông Vi Văn Tiệp – Chủ tịch UBND xã Nghĩa Liên nói: Xác định xã Nghĩa Liên là một xã thuần nông, Đảng bộ chính quyền xã Nghĩa Liên quan tâm đến vấn đề sản xuất nông nghiệp. Năm 2017, được thụ hưởng chính sách của nhà nước, xã Nghĩa Liên được thụ hưởng 2 công trình thủy lợi. Đó là công trình tưới tiêu của Đập Tháp và nâng cấp hồ đập lèn Chuối, đảm bảo cung cấp nước cho bà con gieo cấy trong vụ này.

ĐVTN Nghĩa Đàn cũng tích cực làm giao thông nội đồng

  Huyện Nghĩa Đàn hiện có 172 hồ đập lớn nhỏ, hầu hết những công trình hồ đập trên địa bàn huyện đều được xây dựng lâu năm, với sự tàn phá của thiên tai, mưa, lũ nên bị hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng. Để chuẩn bị cho sản xuất vụ Xuân 2018, UBND huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức kiểm tra các hồ đập thủy lợi và tiến hành tu sửa 16 công trình thủy lợi với tổng giá trị hơn 5 tỷ đồng. Qua kiểm tra, UBND huyện cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan, các địa phương thực hiện các biện pháp tăng cường tích trữ nước trong các hồ chứa; tiến hành tu sửa, nạo vét kênh mương, hồ đập; có giải pháp tưới và điều chỉnh việc cấp nước phù hợp, bảo đảm hiệu quả sản xuất; đẩy mạnh tuyên truyền nhân dân sử dụng nước tiết kiệm. Đối với các vùng thường xuyên thiếu nước, hoặc trồng lúa năng suất thấp, các địa phương nên chuyển đổi sang cây trồng cạn, có hiệu quả kinh tế cao hơn. Ông Lê Hồng Sơn – Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: Hiện nay nhu cầu sử dụng nước sản xuất vụ Xuân rất lớn, vì thế để đảm bảo đủ nước cho tổ chức sản xuất, chúng tôi tập trung mấy việc như nhắc nhở chủ các hồ đập sử dụng và phân phối nước tiết kiệm; Hệ thống kênh mương được sửa chữa nạo vét; Việc sử dụng nước khi cần thiết đối với cây trồng mới sử dụng chức không sử dụng nước tràn lan.

Huyện Nghĩa Đàn đầu tư nâng cấp nhiều hồ đập trên địa bàn

   Cùng với việc chủ động nguồn nước cho sản xuất vụ xuân, ngành nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các địa phương mở rộng tối đa diện tích gieo trồng vụ xuân, hạn chế tình trạng để đất trống. Tăng cường sử dụng giống có chất lượng tốt, giống chịu sâu bệnh gắn liền với đầu tư thâm canh, gieo trồng hết diện tích, đảm bảo thời vụ. Chú trọng phát triển toàn diện theo hướng sản xuất hàng hoá tập trung, gắn liền với công tác sản xuất an toàn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, nâng cao chất lượng nông sản hàng hoá... đây là những giải pháp trọng tâm nhằm hoàn thành, đạt mục tiêu tổng sản lượng lương thực vụ xuân là gieo trồng 5.000 ha cây lương thực trong đó lúa 3.500 ha, sản lượng 23.550 tấn, ngô 1.500 ha, sản lượng  19.700 tấn.

  Với sự chủ động trong công tác tu sửa, nạo vét kênh mương,  hồ đập, cộng với thời tiết vào vụ khá thuận lợi, tin tưởng rằng sản xuất vụ Xuân 2018 của huyện Nghĩa Đàn sẽ giành được nhiều thắng lợi./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Giá mía đầu vụ giảm mạnh

Tập huấn chuyển giao KHKT cho đoàn viên thanh niên

Phấn đấu vụ Xuân năm 2019 đạt gần 27.500 tấn lương thực

Hội thảo bàn giải pháp quản lý chất lượng nông sản huyện Nghĩa Đàn

Hỗ trợ giống khoai lang thương phẩm cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nghĩa Liên ra quân làm giao thông thủy lợi

Giống mía KK3 cho năng suất cao hơn các giống khác từ 10 – 15 tấn/ha

Hội thảo thu hoạch mía bằng máy công nghệ cao