Nghĩa Đàn mở rộng mô hình nuôi giun quế

Hiện nay giá giun sinh khối được bán ra với giá 20 – 25 nghìn/kg; với 100m vuông nuôi giun quế, mỗi tháng cho thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng.

  Từ những kết quả  đạt được trong mô hình nuôi giun quế làm thức ăn trong chăn nuôi, hội Làm vườn huyện Nghĩa Đàn đã nhân rộng mô hình này tại nhiều xã trên địa bàn để nhằm tận dụng các chất thải trong nông nghiệp, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của người dân.

  Hiện nay mô hình nuôi giun quế đã được hội Làm vườn huyện Nghĩa Đàn triển khai tại 6 xã: Nghĩa Yên, Nghĩa Lộc, Nghĩa Hội, Nghĩa An, Nghĩa Mai, Nghĩa Bình và thị trấn Nghĩa Đàn với diện tích 1000 m2.

  Trong quá trình nuôi, bà con nông dân đã áp dụng theo đúng quy trình kỹ thuật, giun phát triển tốt, sau thời gian 50 ngày đã có thể thu hoạch giun quế để nhân rộng, hoặc làm thức ăn trong chăn nuôi. Nuôi giun quế còn tận dụng được nguồn phân gia súc, rác hữu cơ, rơm rạ tại địa phương nên chi phí về thức ăn thấp. Mặt bằng nuôi giun có thể tận dụng trong vườn nhà, các chuồng trại cũ bỏ không…; khả năng chống chịu với điều kiện khí hậu tại địa phương tốt.

Người dân có thể tận dụng nhiều nguồn thức ăn để nuôi giun

  Hiện nay giá giun sinh khối được bán ra với giá 20 – 25 nghìn/kg; với 100m vuông nuôi giun quế, mỗi tháng cho thu nhập từ 5 -  6 triệu đồng.

Giun quế phát triển rất nhanh

  Từ những kết quả  đạt được, ông Phan Thanh Khuông, phó chủ tịch hội Làm vườn huyện Nghĩa Đàn cho biết “Qua thời gian triển khai thực hiện mô hình nuôi giun Quế trên địa bàn huyện, chúng tôi thấy mô hình này rất phù hợp với bà con nhân dân ở đây, mô hình giúp đảm bảo nguồn thức ăn trong chăn nuôi đàn gia cầm và bón cho cây trồng, đồng thời xây dựng các mô hình chăn nuôi an toàn, xây dựng các mô hình trồng rau an toàn… tiến tới xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm sạch của địa phương”./.

Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Đồng chí Lê Hồng Sơn chỉ đạo khắc phục hậu quả cơn bão số 3

Hơn 20 ha ngô ở bãi bồi chìm trong biển nước

Nghĩa Đàn chủ động tiêu úng cho cây trồng

Nghĩa Tân bế giảng lớp đào tạo sơ cấp nghề may công nghiệp

Nghĩa Đàn nhiều gia trại thành công nhờ ứng dụng KHKT hiện đại

Nghĩa Đàn sẽ phát triển thêm hơn 500 ha bơ

184 hộ nghèo, cận nghèo được tập huấn hỗ trợ phát triển sản xuất

Nghĩa An 70 ha mía bị chết cháy