Nghĩa Đàn kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện

Huyện ủy Nghĩa Đàn vừa tổ chức lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện (10/1930-10/2020). Tham dự có các đồng chí Nguyễn Bồi Cơ, Phó chủ nhiệm UBKT tỉnh ủy, đ/c Trần Quốc Khánh, Phó truởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy, đại diện thân nhân 5 đảng viên đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn, các đồng chí lãnh đạo huyện qua các thời kỳ.

 

Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm 90 năm ngày thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện

Diễn văn tại lễ kỷ niệm, đồng Hoàng Thị Thu Trang, Bí thư Huyện ủy đã ôn lại lịch sử 90 năm kể từ ngày thành lập Chi bộ Đảng Cộng sản đầu tiên cho đến nay. Đây là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân thành kính tri ân những đóng góp của các thế hệ đảng viên, các lão thành cách mạng, biểu dương các điển hình cán bộ, đảng viên tiêu biểu trong quá trình xây dựng Đảng bộ huyện Nghĩa Đàn trong suốt 90 năm qua.

Đồng chí Hoàng Thị Thu Trang - Tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy Nghĩa Đàn

ôn lại lịch sử 90 năm kể từ ngày thành lập chi bộ đảng đầu tiên của huyện

Ngược dòng lịch sử, khi thực dân Pháp thực thi chính sách khai thác thuộc địa, người dân Nghĩa Đàn phải trực tiếp gánh chịu hậu quả nặng nề. Lúc này, lớp người trẻ tuổi ở Nghĩa Đàn đã tiếp thu mạnh mẽ những tác động từ các phong trào yêu nước đương thời; một số thành viên của các tổ chức yêu nước lên Nghĩa Đàn tập hợp lực lượng, gây dựng cơ sở, giác ngộ và truyền bá tư tưởng cứu nước trong thanh niên. Từ đó, đã lập nên Nhóm Việt Nam thanh niên cách mạng đồng chí hội, xây dựng "Trại Cày" - đây là những tổ chức sơ khai ban đầu của những người cách mạng trên đất Nghĩa Đàn.

Chỉ sau 8 tháng sau khi Đảng Cộng sản Việt Nam được thành lập 3/2/1930, chi bộ đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn đã được thành lập vào tháng 10/1930 tại hang Rú Ấm xã Thọ Lộc nay là xã Nghĩa Đức. Chi bộ lúc đầu chỉ có 5 đảng viên, do đồng chí Phan Đình Lại làm Bí thư .

Sau khi thành lập, Chi bộ và sau này là Đảng bộ đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành nhiều thắng lợi. Sự kiện ngày 22/8/1945, tại Cây đa Làng Trù, thực hiện Lệnh Tổng khởi nghĩa của Mặt trận Việt Minh, dưới sự lãnh đạo, tổ chức của Uỷ ban khởi nghĩa huyện và với đội ngũ đảng viên làm nòng cốt, hàng ngàn quần chúng đã giương cao cờ, hô vang khẩu hiệu cách mạng, rầm rộ kéo về huyện lỵ, bắt giữ tri huyện, thu giữ ấn tín và tuyên bố thành lập UBND lâm thời và UBMT Việt Minh huyện, giành chính quyền về tay nhân dân. Từ đây, lịch sử Nghĩa Đàn bước sang một trang mới - Trang sử của nền độc lập, tự do.

Lành đạo huyện trao quà cho thân nhân  5 đồng chí đảng viên đầu tiên của huyện

Suốt chiều dài 90 năm lịch sử cách mạng, Đảng bộ Nghĩa Đàn liên tục lớn mạnh, từ một Chi bộ đầu tiên với 5 đảng viên, đến nay có 48 tổ chức cơ sở Đảng, 322 chi bộ trực thuộc với trên 6.765 đảng viên.

Trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, nhất là sau khi điều chỉnh địa giới hành chính huyện Nghĩa Đàn để thành lập thị xã Thái Hòa, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Nghĩa Đàn đã không ngừng phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng, đoàn kết, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, ra sức khắc phục khó khăn, đạt nhiều thành tựu quan trọng và tương đối toàn diện trên các lĩnh vực.

QP-AN  được củng cố, tăng cường; thế trận quốc phòng toàn dân và an ninh nhân dân được xây dựng vững chắc. Với những nỗ lực và thành tích đạt được trong thời gian qua, cán bộ và nhân dân huyện Nghĩa Đàn đã hai lần vinh dự được Đảng và Nhà nước trao tặng huân chương lao động hạng Nhất, Đảng bộ huyện 10 năm liền đạt Vững mạnh và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Trao huân chương lao động hạng nhì cho đồng chí Lê Hồng Sơn nguyên chủ tịch UBND huyện

Nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn đồng chí Lê Hồng Sơn, Nguyên chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn được Chủ tịch nước tặng thưởng huân chương lao động hạng nhì.

Các đảng viên tiêu biểu được biểu dương tại buổi lễ

có 90 đảng viên tiêu biểu được biểu dương tại buổi lễ và khen thưởng và tặng kỷ niệm chương cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào dân vận khéo./.

Tặng giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào dân vận khéo

Tặng kỷ niệm chương  vì sự nghiệp kiểm tra của Đảng cho các cá nhân

                                                                                                                                          T/h: Thu Hiền – Minh Thái

Các tin khác

Nghĩa Đàn: Nâng cao nghiệp vụ công tác tuyên giáo các cấp

Nghĩa Đàn hiệp thương bầu Chủ tịch UBMTTQ huyện nhiệm kỳ 2019 - 2024

Nghĩa Đàn kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập chi bộ Đảng đầu tiên của huyện

Đại sứ các nước ASEAN gặp gỡ tại thủ phủ bò sữa của Tập đoàn TH

90 NĂM, TỪ MÙA THU ẤY ĐẾN NAY

Nghĩa Đàn: Bồi dưỡng cập nhật kiến thức cho cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý

Nghĩa Đàn: Công bố các quyết định về công tác cán bộ

Hội thảo cấp quốc gia kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh