Nghĩa Đàn khẩn trương sản xuất rau vụ đông

Để tránh thu hoạch ồ ạt, nông dân trồng rau rải vụ, trồng nhiều loại rau.

     Năm nay trời mưa nắng thất thường gây khó khăn cho nông dân trong việc trồng rau vụ đông, nhiều hộ dân xuống giống bị hư hỏng phải gieo trồng lại. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân Nghĩa Đàn tập trung làm đất, gieo trồng để đạt đúng tiến độ.

  Ông Hồ Văn Mão, xóm Bàu, xã Nghĩa Khánh trồng hơn 1 sào rau, nhưng do gặp mưa to nên rau bị hư hỏng toàn bộ. Thời điểm này ông đang khẩn trương lại  làm đất để gieo trồng lại. Ông Mão cho biết: năm nay rau khó làm hơn các năm khác do thời tiết thất thường. Thời điểm nắng ráo như hiện nay làm rau rất thuận lợi nên gia đình tranh thủ làm lại luống. Hiện nay gia đình tôi đã xuống giống lần hai.

  Còn anh Hồ Hữu Môn, xóm Cồn Nại, xã Nghĩa Khánh trồng hơn 1 sào rau cải ngọt, bắp cải, xà lách để cung cấp giống cho bà con trong và ngoài xã. Theo anh Môn, năm nay mưa nhiều nên cây rau dễ bị sâu bệnh, nếu không xử lý kịp thời thì rau sẽ bị úa, lụn. Theo kinh nghiệm trồng rau lâu năm của gia đình thì đất phải được làm luống cao, làm đất cũng không nên làm mịn quá, tránh trường hợp khi mưa to đất bị kết lại, nền đất mặt bị nén xuống làm cây rau bị nghẹt rễ. Đồng thời tưới nước thường xuyên ngay cả khi trời vừa mới mưa xong để hạn chế sâu bệnh và đề phòng những trận mưa có nồng độ axit cao. Nhờ vậy mà cây rau của gia đình vẫn phát triển tốt, hiện tại đã bán được 2 lứa cây rau giống và đang sản xuất vụ rau giống thứ 3. Anh Hồ Hữu Môn chia sẻ: Trồng rau cần sự tỉ mỉ và kinh nghiệm. Gia đình tôi lúc nào cũng làm rau sớm để cung cấp giống cho bà con. Nếu như thời tiết thuận lợi thì không sao chứ mưa nắng thất thường thì mình cần kinh nghiệm. Mỗi mùa rau vụ đông, gia đình thu được gần 10 triệu đồng.

 

Vườn rau của gia đình anh Hồ Hữu Mồn đã bán được 2 lứa nhờ chăm sóc thường xuyên

  Ông Đào Duy Tiến, xóm trưởng xóm Cồn Nại cho biết: Xóm có truyền thống trồng rau, đặc biệt là xóm có 10 sào làm rau giống để cung cấp cho bà con có thu nhập cao hơn. Ngoài kinh nghiệm trồng rau lâu năm thì xóm cũng được mở lớp kỹ thuật trồng rau an toàn, vì vậy bà con dựa vào kinh nghiệm lâu năm kết hợp khoa học kỹ thuật nên cây rau trồng rất có hiệu quả.

  Vụ đông năm nay xã Nghĩa Khánh cơ cấu trồng  gần 30 ha rau vụ đông, thời điểm này 1/3 diện tích đã được trồng, 1 số diện tích rau sớm đã có bán. Diện tích còn lại nông dân đang tập trung làm đất, xuống giống, trong đó có 1 số diện tích đã xuống giống bị hư hỏng do thời tiết. Ông Phạm Văn Đức, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh cho biết: Hiện nay Nghĩa Khánh đã hoàn thành thu hoạch lúa hè - thu mùa, đang tập trung cho sản xuất vụ đông. Trên các diện tích đất ở vùng cao, tiêu thoát nước nhanh đã được bà con trồng và đang thời kỳ chăm sóc. Với một số diện tích vùng trũng sau khi thu hoạch lúa xong, bà con tập trung tiêu úng,làm đất để chuẩn bị xuống giống. Rau vụ đông thời gian làm ngắn nhưng lại mang hiệu quả kinh tế cao, trung bình mỗi ha cho thu nhập 50 triệu đến 70 triệu đồng.

 

Rau vụ Đông đem lại thu nhập khá cao cho nông dân Nghĩa Đàn

   Cùng với Nghĩa Khánh, các xã có truyền thống làm rau vụ đông như Nghĩa Hội, Nghĩa An, Nghĩa Lộc…nông dân cũng tập trung làm đất để gieo trồng để  kịp thời vụ. Để tránh thu hoạch ồ ạt, nông dân trồng rau rải vụ, trồng nhiều loại rau. Đồng thời việc sản xuất rau theo hướng an toàn được nông dân nhân rộng. Thời điểm này một số loại rau như cải ngọt, cải canh, hành hoa đã bắt đầu được nông dân Nghĩa Đàn thu hoạch và bán với giá 10 nghìn đồng/kg.  

Đinh Thùy (  Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Giá mía đầu vụ giảm mạnh

Tập huấn chuyển giao KHKT cho đoàn viên thanh niên

Phấn đấu vụ Xuân năm 2019 đạt gần 27.500 tấn lương thực

Hội thảo bàn giải pháp quản lý chất lượng nông sản huyện Nghĩa Đàn

Hỗ trợ giống khoai lang thương phẩm cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nghĩa Liên ra quân làm giao thông thủy lợi

Giống mía KK3 cho năng suất cao hơn các giống khác từ 10 – 15 tấn/ha

Hội thảo thu hoạch mía bằng máy công nghệ cao