Nghĩa Đàn hơn 300h sắn mới trồng bị bệnh khảm lá

Để chủ động phòng chống bệnh khảm lá sắn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trên địa bàn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn thống kê diện tích, thời gian trồng, cơ cấu và nguồn gốc giống sắn trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân về triệu chứng, nguyên nhân, phương thức lây lan, tác hại và tập trung diệt trừ bọ phấn trắng là môi giới truyền bệnh.

  Vụ Xuân 2021, huyện Nghĩa Đàn trồng gần 600 ha sắn, nhưng đến nay nhiều xã trên địa bàn huyện đã xuất hiện bệnh khảm lá do virus. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng lớn đến năng suất và có khả năng lây lan rất nhanh. Trước tình hình đó, UBND huyện Nghĩa Đàn đã chỉ đạo và phối hợp với các ngành, địa phương kịp thời tiến hành xử lý và phòng bệnh cho cây sắn.

  Bệnh khảm lá sắn do virus có tên khoa học là Sri Lanka Cassava Mosaic Virus gây ra, môi giới lây lan truyền bệnh là Bọ phấn trắng ( Bemisia tabci Genn.). Ngoài ra bệnh được lây lan qua hom giống nhiễm bệnh. Hom giống lấy từ cây sắn bị bệnh khi mọc mầm sẽ biểu hiện ngay và không cho thu hoạch. Khi cây sắn còn non bị nhiễm virus cũng không cho thu hoạch, cây sắn đã lớn mới nhiễm virus vẫn biểu hiện bệnh nhưng nhẹ hơn, làm năng suất, chất lượng giảm.

Đến thời điểm này toàn huyện có hơn 300ha sắn bị bệnh khảm lá

  Vừa dẫn chúng tôi đi thăm vườn sắn mới trồng được gần 2 tháng của mình, ông Nguyễn Thanh Hoài, xóm Tân Lập, xã Nghĩa Thành cho biết: Gia đình ông hàng năm đều trồng hơn 1,7  ha sắn, sử dụng giống sắn KM94. Tuy nhiên, vụ trồng sắn năm nay, sau khi trồng được gần 1 tháng ông phát hiện cây sắn có hiện tượng lá sắn bị vàng loang lổ, xoăn, cong queo, nhăn nhúm. Ban đầu  chỉ bị một vài cây, sau đó lan nhanh cả ruộng. Tôi cũng đã báo cáo với chính quyền địa phương và cơ quan chuyên môn về kiểm tra và xác định cây sắn bị bệnh khảm lá do virus gây ra. Bệnh này hiện nay chưa có thuốc phòng trị mà cần phải nhổ bỏ mang đi tiêu hủy.  Những năm qua, cây sắn đã mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình ông từ 30 – 35 triệu đồng/năm. Năm nay, gặp dịch bệnh phải nhổ bỏ chuyển đổi cây trồng ảnh hưởng khá lớn đến kinh tế của gia đình. “Cây sắn gia đình tôi trồng từ hôm mồng 6 tết đến giờ. Sắn trồng gần 2 tháng nhưng cây không phát triển, lá xoăn. Cán bộ huyện, xã đã đến kiểm tra mầm bệnh và phổ biến cho gia đình nhổ đi và tiêu hủy cho triệt để. Mong muốn của chúng tôi được hộ trợ, chuyển đổi cây trồng khác cho kịp thời vụ” - ông Hoài buồn bã cho biết.

  Theo kế hoạch vụ sắn 2021, xã Nghĩa Thành trồng 35 ha sắn nhưng đến nay toàn bộ diện tích đã bị bệnh khảm lá do virus gây hại. Bệnh này chưa có thuốc phòng trị nên sau khi báo các với các ngành liên quan, xã đã chỉ đạo cho bà con nhổ bỏ, mang đi tiêu hủy và không được trồng lại và chuyển đổi sang trồng cây khác. Ông Phạm Văn Hải, cán bộ địa chính, nông nghiệp xã Nghĩa Thành cho biết thêm: “Gần 100% diện tích sắn bị nhiễm bệnh trên địa bàn, được sự chỉ đạo của cấp trên UBND xã thành lập BCĐ về tận xóm rà soát triển khai hướng dẫn diệt trừ bệnh này, đó là nhổ hết các cây có bệnh các vườn có bệnh cho vào bì rồi đưa vào hố chôn lấp hoặc tiêu hủy. Xã cũng đã tuyên truyền cho bà con thay đổi cây trồng như: vừng, ngô... vì trồng cây dài ngày giờ không còn kịp nữa.”

  Tại xã Nghĩa Khánh toàn xã trồng hơn 70ha sắn, qua kiểm tra có hơn 80% diện tích bị bệnh. Xã đã tổ chức tiêu hủy bằng cách nhổ bỏ để tránh lây lan trên diện rộng. Vận động bà con chuyển đổi sang trồng các loại cây trồng khác như: ngô, vừng, lạc phù hợp từng chân đất, đảm bảo kịp thời vụ. Đồng thời, kiến nghị lên cấp trên có chính sách hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại về cây trồng để kịp trồng lại, tránh bỏ hoang đất canh tác. Ông Phan Đình Bình, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Khánh nói: “Qua kiểm tra, đến thời điểm hiện tại đa số cây sắn bị bệnh khảm. Xã tham mưu cho UBND huyện, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện những diện tích bị bệnh cho tiêu hủy và có hướng khắc phục và định hướng cây trồng phù hợp.”

 

Những diện tích bị bệnh phải phá bỏ triệt để

  Theo báo cáo của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn, đến thời điểm này toàn huyện có hơn 300ha / 600ha sắn bị bệnh khảm. Để chủ động phòng chống bệnh khảm lá sắn nhằm hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho sản xuất sắn trên địa  bàn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với phòng nông nghiệp huyện, các xã, thị trấn thống kê diện tích, thời gian trồng, cơ cấu và nguồn gốc giống sắn trên địa bàn. Đồng thời, tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân về triệu chứng, nguyên nhân, phương thức lây lan, tác hại và tập trung diệt trừ bọ phấn trắng là môi giới truyền bệnh. Ông  Nguyễn Viết Trung, Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho hay: “Đến nay Nghĩa Đàn số diện tích bị nhiếm 300/600ha, Trung tâm đã tham mưu cho UBND huyện, phòng nông nghiệp thành lập BCĐ kiểm tra, chỉ đạo các xã những diện tích nhỏ lẻ vây dịch, phun phòng bọ phấn trắng. Những diện tích bị nhiễm năng tiêu hủy triệt để không trồng lại sắn. Đồng thời, vận động bà con nông dân tuyệt đối không được vận chuyển hom giống sắn ra khỏi vùng bị bệnh hoặc sang địa phương khác để tránh lây lan.”

 

Tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân về triệu chứng, nguyên nhân, phương thức lây lan, tác hại và tập trung diệt trừ bọ phấn trắng là môi giới truyền bệnh

  Để khống chế không để bệnh khảm lá sắn lây lan ra diện rộng, bên cạnh sự nỗ lực của cơ quan chuyên môn; sự tuân thủ của bà con nông dân trong việc thực hiện các biện pháp phòng trừ. Rất cần các chính sách hỗ trợ của nhà nước trong việc tiêu hủy những diện tích bị nhiễm bệnh cũng như sản xuất các loại cây trồng thay thế khác./.

 

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Đàn triển khai các biện pháp phòng chống bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Nghĩa Đàn hơn 300h sắn mới trồng bị bệnh khảm lá

Nghĩa Đàn khống chế không để lây lan bệnh viêm da nổi cục trên trâu bò

Triển khai công tác tiêm phòng vụ Xuân năm 2021

Phiên làm việc về hướng phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững tại huyện Nghĩa Đàn

Công đoàn các cấp huyện Nghĩa Đàn tham gia giải cứu quýt cho đoàn viên và nông dân

Nông dân Nghĩa Đàn tập trung chăm sóc cây bí

Ngày đầu ra quân 4 tấn Quýt PQ đã được đoàn viên thanh niên Nghĩa Đàn giải cứu giúp bà con nông dân