Nghĩa Đàn hình thành nhiều mô hình gia trại mới phục vụ tết nguyên đán

UBND huyện khuyến cáo bà con nông dân cần phải tập trung chăn nuôi theo hướng thực phẩm sạch và có sự liên kết trong dân với nhau để hỗ trợ nhau cả về khâu chăm sóc, phòng bệnh cũng như đầu ra sản phẩm.

  Hiện nay vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm được nhân dân quan tâm, nhất là thực phẩm sạch. Nắm bắt được tâm lý tiêu dùng hiện nay trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn, nhiều mô hình gia trại mới hình thành gắn với xây dựng nguồn thực phẩm sạch, phục vụ tết nguyên đán.

  Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh ở xóm 11 xã Nghĩa Hưng là một hộ chăn nuôi gà khá lâu đời. Tuy nhiên, trước đây gia đình chị chăn nuôi để cung cấp cho gia đình. Nhận thấy xu hướng hiện nay nhân dân trong và ngoài xã đều rất ưa chuộng nguồn thực phẩm chăn thả tự nhiên, năm 2016,  gia đình chị mở rộng chăn nuôi gia trại, tận dụng nguồn thức ăn sẵn có từ sản phẩm nông nghiệp. Hiện gia đình chị nuôi hơn 2.000 con gà theo hướng chăn thả tự nhiên. Chị Nguyễn Thị Hạnh, cho biết thêm: Gia đình tôi nuôi gà theo mô hình tận dụng các nguyên liệu ngoài đồng để cho gà  ăn, để đàn gà phát triển, tôi thường xuyên thực hiện tốt các quy trình chăm sóc cũng như được cán bộ thú y huyện đến hướng dẫn, tư vấn về kỹ thuật.

Nghĩa Hưng ngày càng xuất hiện nhiều mô hình gia trại

  Nghĩa Hưng là một xã nông nghiệp. Một vài năm gần đây, xu hướng mở rộng chăn nuôi gia trại lên ngôi, nhất là chăn nuôi lợn, gà. Cả xã có hơn 20 hộ chăn nuôi gà theo hướng gia trại, trong đó, hộ chăn nuôi nhỏ khoảng 1.000 – 2.000 con, hộ chăn nuôi lớn từ 3.000 – 4.000 con, còn số hộ nuôi dưới 1.000 con rất nhiều. Xã cũng là địa phương duy nhất của huyện Nghĩa Đàn có nhiều biện pháp chăn nuôi mới, hướng theo thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch, như: chăn nuôi theo hướng chăn thả tự nhiên, chăn nuôi gà thảo dược, gà đồi, gà sạch theo công nghệ khép kín…. nhiều mô hình chăn nuôi trở thành gương điển hình của huyện. Ông Trần Văn Long, phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Hưng cho hay: Nghĩa Hưng đất đai ít nên địa phương cũng định hướng cho bà con nhân dân chuyển đổi mô hình sản xuất chăn nuôi thuần túy sang chăn nuôi gà, có trên 20 hộ, mỗi hộ trên một nghìn con.

   Không chỉ riêng ở Nghĩa Hưng, trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn hiện nay xu hướng nhân rộng mô hình gia trại ngày càng nhiều. Ngoài mô hình gia trại của chị Hạnh, tại xã Nghĩa Long còn có gia trại chăn nuôi với quy mô 500 - 1.000 con gà, đó là gia trại của anh Anh Ngô Văn Tứ, xóm Nam Kim. Khi chúng tôi đến thăm gia trại nhà anh, một khu chuồng trại, cùng khu chăn thả sạch sẽ thoáng mát. Trò chuyện, anh Tứ cho biết: Mình là dân nông nghiệp nên không chỉ quang quẩn mãi với vài sào ngô, sào mía được. Sau khi được xã cho tham gia học lớp chăn nuôi và được đi tham quan thực tế các mô hình, thấy điều kiện của gia đình có thể chăn thả được đàn gà sạch nên mình mạnh dạn nuôi thử 200 con, thấy hiệu quả rồi cứ nhân lên dần.

Chăn nuôi theo hướng gia trại đàn gà phát triển tốt

  Cũng theo anh Tứ thì mọi quy trình về chăm sóc, phòng bệnh đều được thực hiện đúng kỹ thuật và có sự giám sát của ngành chuyên môn.

  Chính từ việc các chủ gia trại tuân thủ các quy trình chăm sóc cũng như thực hiện biện pháp bán chăn thả, qua đó đàn gà không những phát triển tốt mà còn nâng cao chất lượng thịt gà thương phẩm.

  Huyện Nghĩa Đàn là một huyện nông nghiệp của tỉnh Nghệ An, số lượng chăn nuôi gia súc, gia cầm lớn. Tuy nhiên, do tình hình sản xuất một vài năm trở lại đây gặp khó khăn, nhất là thị trường đầu ra của sản phẩm không ổn định, như lợn, gà… chính vì vậy, UBND huyện khuyến cáo bà con nông dân cần phải tập trung chăn nuôi theo hướng thực phẩm sạch và có sự liên kết trong dân với nhau để hỗ trợ nhau cả về khâu chăm sóc, phòng bệnh cũng như đầu ra sản phẩm. Ông Nguyễn Văn Nam, phó phòng NN&PTNT huyện Nghĩa Đàn cho biết: Mô hình phát triển gia trại trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn bước đầu đã đem lại hiệu quả, trong thời gian tới đây huyện tiếp tục đẩy mạnh việc liên kết, quảng bá giới thiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp sạch của địa phương trong đó có sản phẩm gà thả chăn nuôi tự nhiên tới người tiêu dùng.   

Bích Hằng ( Đài nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Tổng kết công tác hội và phong trào nông dân năm 2018

Mô hình dứa xen cam của giáo dân Nghĩa Lộc

Giá mía đầu vụ giảm mạnh

Tập huấn chuyển giao KHKT cho đoàn viên thanh niên

Phấn đấu vụ Xuân năm 2019 đạt gần 27.500 tấn lương thực

Hội thảo bàn giải pháp quản lý chất lượng nông sản huyện Nghĩa Đàn

Hỗ trợ giống khoai lang thương phẩm cho 40 hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Nghĩa Liên ra quân làm giao thông thủy lợi