Nghĩa Đàn giá Chanh rẻ như cho, nông dân bỏ bê

Vài năm trở lại đây giá chanh bấp bênh gây khó khăn cho nông dân. Đặc biệt năm nay do thời tiết nên chanh mất mùa hơn năm trước. Bên cạnh đó giá cả cũng rất thấp gây khó khăn cho nông dân.

   Trước tình trạng giá chanh xuống thấp ngay từ đầu vụ, nhiều người trồng chanh Nghĩa Đàn không bán ngay mà chờ giá chanh lên. Tuy nhiên sau 2 tháng giá chanh lại tiếp tục giảm từ 5000 đồng/kg xuống còn 2000 đến 3000 đồng/kg. Trước thực trạng này, nhiều nông dân đã bỏ bê cây chanh.

  Gia đình chị Phạm Thị Lan, xóm Cát Sơn, xã Nghĩa Hiếu trồng hơn 400 gốc chanh, năm ngoái giá chanh rẻ gia đình chị đã phá bỏ hơn 100 gốc. Năm nay hi vọng giá cả sẽ ổn định hơn nhưng thời điểm hiện tại giá chanh chỉ có giá 3000 đồng/kg, thấp hơn năm trước. Chị Phạm Thị Lan cho biết: Trồng chanh để có quả đẹp, mọng nước cũng phải đầu tư phân bón, công chăm sóc mỗi ha 15 triệu. Nhưng giá rẻ như cho nên không ai muốn bỏ công đầu tư, vì mỗi ha chanh đẹp mà bán giá hiện tại cũng được 15 triệu. Đầu mùa họ vô trả 5000 đồng một kg mình không bán, nghĩ vài tháng nữa giá chanh sẽ lên nhưng thời điểm này họ vô mua 3000 đồng/kg nhưng phải là chanh đẹp. Hiện tại gia đình cũng không chăm sóc, rẻ quá cũng không bán vì công thu hoạch quá cả tiền bán chanh. Nếu giá cứ rẻ như đà này gia đình cũng phá chanh để trồng cây khác có giá trị hơn.

Chị Phạm Thị Lan tỏ ra tiếc nuối công trồng 400 gốc chanh

   Là xã trồng chanh lớn nhất huyện Nghĩa Đàn, trong những năm qua Nghĩa Hiếu cũng khuyến cáo nông dân không ồ ạt trồng chanh. Đồng thời phải dựa trên quy hoạch để tránh rủi ro trong đầu ra, tuy nhiên một số nông dân vẫn trồng tự phát. Ông Ngô Sỹ Bình, chủ tịch UBND xã xã Nghĩa Hiếu cho biết: Xã  có hơn 220 ha chanh và bưởi, vụ  này dự kiến xã thu khoảng 150 tấn chanh. So với cam thì chanh là cây dễ trồng hơn và ít công đầu tư, chăm sóc hơn. Trước đây giá chanh từ 10 nghìn đến 15 nghìn đồng/kg nông dân có lời. Vài năm trở lại đây giá chanh bấp bênh gây khó khăn cho nông dân. Đặc biệt năm nay do thời tiết nên chanh mất mùa hơn năm trước. Bên cạnh đó giá cả cũng rất thấp gây khó khăn cho nông dân. Xã đã khuyến cáo nông dân không phát triển các diện tích cây trồng một các ồ ạt, tránh khó khăn trong đầu ra.

Chanh thường thu hoạch trong vòng 1 tháng nếu không chanh sẽ vàng

   Không chỉ ở Nghĩa Hiếu mà nhiều hộ trồng chanh khác ở Nghĩa Đàn cũng khóc ròng trước tình trạng giá chanh xuống quá thấp. Bà Bùi Thị Thanh, xóm Bình Hải, xã Nghĩa Bình trồng 1 ha chanh. Năm trước gia đình thu được 5 tấn quả nhưng năm nay không đầu tư nên được khoảng 2 đến 3 tấn. Tuy nhiên, đến mùa thu hoạch không có người mua bà Thanh đành hái mỗi hôm 5kg đến 10 kg đi đến từng nhà, từng quán để “này” người mua. Bà Thanh nói: Mình già rồi đi bòn thêm ít, nhà có 1 ha chanh. Mỗi ngày tui hái 5kg đến 10 kg đi đến các quán ăn, các gia đình này họ mua. Một kg chanh họ dùng cả tháng mà ngày mô cũng bán, nhiều lúc người ta mua là vì thương mình. Mỗi ngày bán được 10 kg chanh được từ 30 nghìn đến 50 nghìn. Mình hơn 60 tuổi không làm được chi nữa nên đi bán cho đỡ tiếc công chăm sóc. Còn 2 ha chanh của con trai thì chưa thu hoạch quả nào, vợ chồng lo đi làm ăn chứ không chú ý đến chanh nữa.

Bà Bùi Thị Thanh hàng ngày đem chanh đi bán rong hòng vớt vát phần nào

   Chanh ở  Nghĩa Đàn trước đây chủ yếu được bán số lượng lớn cho các thương lái ở Ninh Bình, Nam Định. Tuy nhiên, năm nay thương lái cũng không mấy mặn mà. Ông Nguyễn Văn Thanh, một thương lái ở Ninh Bình cho biết: Đầu vụ chúng tôi chỉ mua được với giá 5000 đồng/kg với chanh đẹp, không sần, mà giá chung tại vườn là như thế nhưng nhiều người muốn găm hàng chờ giá lên. Sau 2 tháng chúng tôi quay lại thì vườn chanh đẹp đã ngã vàng, chắc chắn giá nó sẽ thấp hơn. Đó là chưa kể đến có những nhà vườn họ bỏ bê, cỏ dại rất nhiều khó khăn trong khâu thu hoạch.

  Hiện nay cây chanh ngoài Nghĩa Hiếu có khoảng 40 ha, chanh được trồng rải rác ở các xã của Nghĩa Đàn. Hầu hết nông dân trồng chanh tự phát do những năm trước chanh được giá.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Hội Nông dân Nghĩa Phú tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch lợn tả châu Phi

Nghĩa Phú phát động thu gom bao bì thuốc BVTV

Thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số làm giàu từ nuôi ốc Bươu

Hội Nông dân xã Nghĩa Tân sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/HNDTW

Hội nông dân xã Nghĩa Liên sơ kết 6 tháng đầu năm 2019

Nghĩa Đàn sản xuất hè thu - mùa

Hội trang trại và làng nghề tỉnh làm việc với huyện Nghĩa Đàn

Nghĩa Khánh ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV