Nghĩa Đàn công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được đẩy mạnh

Những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính của huyện Nghĩa Đàn trong thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần làm cho nền hành chính trở nên dân chủ, minh bạch, có tính chuyên nghiệp hơn

 Để tiếp tục đổi mới phương thức phục vụ, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm, lấy sự hài lòng của cá nhân, tổ chức làm thước đo quan trọng trong việc tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, thời gian qua, huyện Nghĩa Đàn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính theo hướng sát với điều kiện, tình hình thực tế của địa phương

 Có mặt tại xã Nghĩa Thành, bộ phận một cửa được đầu tư khang trang, sạch đẹp, bố trí đầy đủ ghế ngồi chờ cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch. Xã cũng sắp xếp, bố trí cán bộ công chức làm công tác cải cách hành chính đúng với chuyên môn đào tạo. Cùng với đó, xã đã niêm yết công khai 100% thủ tục hành chính cấp xã; mức thu phí, lệ phí và thời gian giải quyết theo quy định hiện hành để các tổ chức, cá nhân thuận tiện nghiên cứu. Phòng tiếp dân cũng được bố trí gần bộ phận “một cửa” nên người dân có thắc mắc đều được trả lời thỏa đáng. Với nhiều giải pháp đồng bộ, xã Nghĩa Thành luôn nhận được sự hài lòng từ phía tổ chức, công dân. Bà Trần Thị Tâm, xóm Tân Thành, xã Nghĩa Thành cho rằng: “Trước đây, có việc phải đến xã làm TTHC tôi rất ngại, vì phải đi lại vài lần mới xong việc. Nhưng giờ thì nhanh, gọn, những thủ tục còn thiếu thì được cán bộ hướng dẫn, bổ sung một lần. Tôi rất hài lòng trước sự phục vụ tận tình, chu đáo của bộ phận “một cửa” cấp xã”

 

Bộ phận một cửa của xã Nghĩa Thành

 Để công tác cải cách hành chính được triển khai sâu rộng trên địa bàn, UBND huyện Nghĩa Đàn chỉ đạo các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền về nội dung cải cách hành chính trên cổng thông tin điện tử huyện và hệ thống truyền thanh. Cập nhật, niêm yết công khai, kịp thời thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của cấp huyện, cấp xã trên trang thông tin điện tử, tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả. Phương thức giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” hiện đại. Đồng thời, thực hiện nghiêm túc quy định về việc tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức về quy định hành chính và việc thực hiện quy định hành chính. Qua đó tạo niềm tin của quần chúng nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của Nhà nước. Ông Nguyễn Huy Anh, chủ tịch UBND xã Nghĩa Lợi cho biết: “Xã tập trung sâu sát chỉ đạo cán bộ văn phòng nắm chắc văn bản hướng dẫn của cấp trên để giải quyết công việc hiệu quả. Đầu tư trang thiết bị máy móc, dụng cụ, tổ chức tập huấn, đào tạo kỹ năng xử lý phần mềm. xã cũng đã triển khai hòm thư góp ý ở xã, xóm để góp ý tinh thần, thời gian xử lý công việc…”

Bộ một cửa xã Nghĩa Lợi hướng dẫn người dân các thủ tục hành chính

 Năm 2022, huyện Nghĩa Đàn triển khai thực hiện có hiệu quả chương trình số 19- CTr/HU ngày 28/7/2021 của BTV huyện ủy về đẩy mạnh công tác cải cách hành chính nhà nước huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2021-2025, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp và tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong chỉ đạo, tổ chức thực hiện nhiệm vụ cải cách hành chính. Hiệu quả từ các chương trình này đã góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại cho đội ngũ cán bộ chủ chốt cấp xã, nâng cao hiệu quả công việc. Kết quả, 6 tháng đầu năm có 22.247 hồ sơ được giải quyết qua Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa cấp xã; trong đó có 21.861 hồ sơ trả trước hạn, 351 hồ sơ đang giải quyết. Cấp huyện tiếp nhận 1.334 hồ sơ; đã giải quyết 1154 hồ sơ đúng hạn. Cùng với đó, UBND huyện cũng đẩy mạnh công tác cải cách tổ chức bộ máy hành chính, xây dựng và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, cải cách tài chính công, hiện đại hóa hành chính... Điều này đã tạo ra những bước đột phá trong công tác triển khai và thực hiện CCHC, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết các TTHC, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của các tổ chức và công dân, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển. Bà Đậu Thị Huyền, Phó chánh văn phòng UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Để công tác cải cách hành chính trên địa bàn đạt hiệu quả, trước mắt rà soát các danh mục cải cách hành chính được UBND tỉnh công bố, trong đó đề xuất cấp trên cắt giảm những giấy tờ không cần thiết, cắt giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính và tổ chức tập huấn, tuyên truyền liên quan đến thủ tục hành chính công ích, dịch vụ bưu chính công. UBND huyện cũng đã đầu tư hệ thống lấy số tự động, đánh giá sự hài lòng của khách hàng… Thời gian tới, huyện Nghĩa Đàn tiếp tục đề ra các giải pháp đồng bộ, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc siết chặt kỷ luật kỷ cương hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin để tạo bước chuyển mạnh mẽ trong giải quyết TTHC, phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày càng tốt hơn”.

Bản niêm yết các thủ tục hành chính

 Những nỗ lực trong công tác cải cách hành chính của huyện Nghĩa Đàn trong thời gian qua đã mang lại những hiệu quả tích cực, góp phần làm cho nền hành chính trở nên dân chủ, minh bạch, có tính chuyên nghiệp hơn, tạo thuận lợi và niềm tin cho người dân, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh, góp phần phục vụ đắc lực cho sự phát triển KT-XH của huyện giàu đẹp, văn minh.

Thu HIền - Minh Thái (Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn)

 

Các tin khác

NGHĨA HỘI BẦU BỔ SUNG CHỨC DANH PHÓ CHỦ TỊCH UBND XÃ

Nghĩa Đàn đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ KT-XH-QP-AN 9 tháng đẩu năm

HĐND huyện Nghĩa Đàn tập huấn nghiệp vụ cho thường trực HĐND các xã, thị trấn năm 2022

Đoàn công tác UBND tỉnh Nghệ An Kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại Nghĩa Đàn

Đoàn công tác huyện Ba Tơ (Quãng Ngãi) gặp mặt, trao đổi với huyệnNghĩa Đàn

Bế mạc kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Nghĩa Đàn khóa XX nhiệm kỳ 2021 - 2026

Khai mạc Kỳ họp thứ 7 HĐND huyện Nghĩa Đàn khóa XX nhiệm kỳ 2021-2026

Thường trực HĐND huyện họp liên tịch chuẩn bị kỳ họp thứ 7