Nghĩa Đàn cơ sở hạ tầng đường, điện đổi thay sau 10 năm chia tách

Tính từ thời điểm chia tách đến đầu tháng 4 năm 2018 tổng mức đầu tư các dự án là 707 tỷ 166 triệu đồng.

  Với những ai đã từng đến huyện Nghĩa Đàn cách đây ít năm về trước, khi quay lại nhiều người không khỏi ngạc nhiên về tốc độ phát triển của một địa phương mà 10 năm trước còn mang trên mình bao bộn bề của khó khăn, thách thức. Trong đó phải kể đến sự đổi thay về cơ sở hạ tầng đường, điện.

  Một trong những nhân tố làm thay đổi cơ bản của huyện miền núi Nghĩa Đàn sau ngày chia tách phải kể đến việc lưới điện hạ thế được bàn giao cho ngành điện quản lý. Sau khi tiếp nhận, Điện lực Nghĩa Đàn đã khẩn trương, rà soát, đo đếm, huy động nguồn nhân lực, triển khai các giải pháp để ổn định việc cung ứng điện cho người dân như: tập trung cải tạo tối thiểu lưới điện: cân đảo pha, xử lý tiếp xúc, thay thế công tơ, tăng cường thiết bị bảo vệ công tơ, củng cố dây dẫn từ công tơ về nhà cho khách hàng. Ông Nguyễn Văn Khiêm – Xóm Khe Bai xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn chia sẻ: “Người dân Nghĩa Hội chúng tôi rất phấn khởi, cuối năm 2018 được nhà nước đầu tư xây dựng trạm biến áp số 10 xã Nghĩa Hội, giờ thì không còn phải chịu cảnh khổ sở về điện sáng nữa rồi”.

Một số trạm biến áp ở xã Nghĩa Hội được đầu tư nâng cấp

  Cùng với việc cải tạo lưới điện cho khách hàng, hàng năm ngành điện cũng đầu tư từ 15-20 tỷ đồng vào việc cải tạo, lắp mới các trạm biến áp, dây hạ thế, trung thế…Riêng năm 2017, cải tạo được 43 trạm biến áp, thay mới được 56km đường dây hạ thế và cuối năm 2017, huyện Nghĩa Đàn được đầu tư trạm biến áp 110kv Bắc Á, dự kiến công trình này sẽ đưa vào sử dụng trong tháng 5/2018 đáp ứng nhu cầu sử dụng điện cho người dân trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Ông Nguyễn Dương Bảo- Giám đốc Điện lực Nghĩa Đàn cho rằng: “Trong khó khăn chung của huyện Nghĩa Đàn sau khi chia tách, điện lực Nghĩa Đàn, hàng năm ngành điện đã huy động các nguồn vốn từ Trái phiếu chính phủ, vốn chống quá tải...để nâng cấp cải tạo, xây dựng các trạm biến áp, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn”.

  Cũng từ khi các công trình điện được triển khai xây dựng, hệ thống quốc lộ, tỉnh lộ và tuyến đường liên huyện, liên xã cũng được nâng cấp, làm mới bằng nhựa, bê tông rộng rãi. Tính từ thời điểm chia tách đến đầu tháng 4 năm 2018 tổng mức đầu tư các dự án là 707 tỷ 166 triệu đồng. Tập trung đẩy nhanh tiến độ khởi công, xây dựng các tuyến đường giao thông lớn như: đường Đông Hồi - Nghĩa Đàn - Thái Hoà, đường HCM nối quốc lộ 48, đường Trung - Bình – Lâm, đường cứu hộ cứu nạn và nhiều dự án đã phát huy hiệu quả. Ông Đinh Văn Minh, chủ tịch UBND xã Nghĩa Hồng cho hay: “Sau khi chia tách huyện Nghĩa Đàn, đặc biệt là phong trào xây dựng NTM, bộ mặt xã Nghĩa Hồng đã có nhiều đổi thay, nhất là đường giao thông, điện sáng đã được đầu tư nâng cấp, luận lợi cho bà con lưu thông, buôn bán, sainh hoạt, sản xuất. Nhờ đó, sống sống của người dân nơi đây không ngừng được nâng cao, năm 2016 xã đã được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM”.

Nhiều tuyến đường làng, ngõ xóm được bê tông hóa

  Từ khi có  điện, đường giao thông thuận lợi cho việc lưu lưu buôn bán của người dân, huyện Nghĩa Đàn đã quyết liệt trong việc thực hiện mục tiêu nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp qua việc tập trung chỉ đạo, định hướng cho nhân dân chuyển đổi cây trồng, xây dựng các cánh đồng mẫu, nhân rộng diện tích cây ăn theo tiêu chuẩn VietGAp. Phát triển các mô hình kinh tế trang trại, gia trại …Nhờ đó, đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn từng bước chuyển biến tích cực. Ông Lê Hồng Sơn - chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Huyện Nghĩa Đàn sau khi chia tách nói về CSHT thiếu và yếu, nhất là đường giao thông chỉ có 6km đường nhựa, nhưng với quyết tâm của huyện, chỉ sau một thời gian ngắn cùng với sự nỗ lực của huyện và sự giúp đỡ của tỉnh đến nay các tuyến đường liên xã, liện huyện của Nghĩa Đàn đã được bê tồng hóa, nhiều tuyến đường tỉnh lộ đã được đầu tư xây dựng. Về hệ thống điện đã được đầu tư nâng cấp, xây mới nhiều trạm biến áp đảm bảo an toàn cho người dân sử dụng điện”.

Đường Đông Hồi - Nghĩa Đàn - Thái Hòa

  Về Nghĩa Đàn những ngày này mọi người sẽ được hòa mình vào những thành quả đạt được trong 10 năm qua trên các lĩnh vực. Đây sẽ là nền tảng vững chắc cho một Nghĩa Đàn trong tương lai với nhiều khởi sắc/..

Thu Hiền – Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm, một chặng đường phát triển và đón nhận huân chương lao động hạng nhất ( lần II )

Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển!

Tổng duyệt lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm một chặng đường phát triển ( 2008 – 2018 )

Nội dung, chương trình lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển

Nhìn lại chặng đường 10 năm, Nghĩa Đàn vượt khó và vươn lên ( 2008 – 2018 )

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội để xây dựng Nghĩa Đàn trở thành trung tâm kinh tế vùng Tây Bắc Nghệ An

Nghĩa Đàn chung khảo liên hoan tiếng hát Làng Sen năm 2018

Chung kết giải bóng chuyền công - nông - binh năm 2018