Nghĩa Đàn có hơn 300ha mía bị rệp xơ bông trắng

Để hạn chế thiệt hại do rệp xơ bông trắng gây ra bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp như đối với những ruộng có mật độ còn thấp, cần bóc lá, làm cỏ cho thông thoáng; ngừng bón đạm, tăng cường bón phân kaly; cắt bỏ ổ rệp để tiêu hủy; còn đối với những diện tích bị nhiễm nặng cần tiến hành phun thuốc Victory 300EC, Anboom 40EC”.

    Do thời tiết diễn biến phức tạp, hiện nay vùng nguyên liệu mía của huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện rệp xơ bông trắng hại mía trên diện tích hơn 300ha. Tỷ lệ nhiễm rệp cao từ 10-12% lá, cục bộ có ruộng nhiễm từ 15-20% lá, lá bị nhiễm rệp cấp 1-3, tập trung ở các xã Nghĩa Thắng, Nghĩa Hưng, Nghĩa Đức.

Nghĩa Đàn hiện có hơn 300 ha mía bị nhiễm rệp xơ bông trắng

   Tại xã Nghĩa Thắng, sau khi có thông báo của Trạm BVTV huyện, xã đã chỉ đạo cho ban nông nghiệp, ban khuyến nông xã kiểm tra đồng ruộng. Đồng thời, thông báo cho bà con chủ động phun thuốc phòng trừ, nhằm hạn chế tối đa rệp lây lan, gây hại trên diện rộng. Khi để rệp gây hại sẽ làm ảnh hưởng đến hàm lượng đường, giảm năng suất, chất lượng ruộng mía và ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm cho vụ sau. Ông Nguyễn Cảnh Duẩn – Phó chủ tịch UBND xã cho biết: “Xã Nghĩa Thắng là xã thuần nông, chủ yếu trồng cây mía với hơn 100 ha, đến thời này đã xuất hiện rệp xơ bông trắng, xã đã chỉ đạo cho ban nông nghiệp xuống tận các xóm hướng dẫn cho bà con cách phun thuốc để phòng trừ dịch bệnh.”

Hướng dẫn người dân cách nhận biết và phòng trừ rệp xơ bông trắng

  Gia đình ông Phạm Đình Toan xóm U có hơn 1 mẫu mía, đang ở giai đoạnc uối đẻ nhánh tích lúy đường, mía sinh trưởng và phát triển tốt, nhưng hiện hiện nay cũng đã xuất hiện rệp xơ bông trắng. Vì vậy, gia đình cũng đã chủ động phun thuốc phòng trừ dập dịch ngay từ đầu. Ông Phạm Đình Toan – Xóm U xã Nghĩa Thắng chia sẻ: “Sau khi có thông báo của xã, gia đình đã tiến hành bóc lá ngoài tạo cho ruộng mía thông thoáng, tiến hành phun thuốc để để dịch bệnh không lây lan.”

Người dân phun phòng rệp xơ bông trắng

  Thời gian qua, do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, bão số 3 và số 4 đã có mưa vừa đến mưa to trên địa bàn là môi trường thuận lợi cho rệp phát triển mạnh, có thể phát triển thành dịch. Theo đó, trạm đã cử cán bộ kỹ thuật về các xã kiểm tra, phối hợp chỉ đạo tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân các biện pháp phòng trừ. Ông Nguyễn Viết Trung - Trưởng trạm trồng trọt & bảo vệ thực vật huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Hiện nay, trên đại bàn huyện Nghĩa Đàn đã xuất hiện rệp xơ bông trắng. Để hạn chế thiệt hại do rệp xơ bông trắng gây ra bà con nông dân cần thực hiện một số biện pháp như đối với những ruộng có mật độ còn thấp, cần bóc lá, làm cỏ cho thông thoáng; ngừng bón đạm, tăng cường bón phân kaly; cắt bỏ ổ rệp để tiêu hủy; còn đối với những diện tích bị nhiễm nặng cần tiến hành phun thuốc Victory 300EC, Anboom 40EC”.

  Dự báo, trong thời gian tới với điều kiện nắng nóng và mưa rào xen kẽ như hiện nay, cây mía bước vào giai đoạn tích lũy đường là điều kiện thuận lợi cho rệp phát sinh, lây lan nhanh, gây hại nặng, bà con nông dân cần tích cực thăm đồng phát hiện và xử lý kịp thời không để rệp xơ bông trắng phát sinh thành dịch làm ảnh hưởng đến năng suất và phẩm chất mía đường./.

Thu Hiền – Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật

Nghĩa Đàn bí vào mùa thu hoạc hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua