Nghĩa Đàn chủ động phòng chống dịch bệnh Corona

Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn đã thành lập đội phản ứng nhanh; đồng thời, đảm bảo cung cấp đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị cho các trạm tiêu độc khử trùng...

  Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, huyện Nghĩa Đàn đã tổ chức triển khai các hoạt động đáp ứng nhanh chủ động phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng đáp ứng dịch bệnh xâm nhập.

  Tại địa bàn huyện Nghĩa Đàn đến thời điểm hiện nay mới có 1 trường hợp nghi nhiễm bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của viruts Corona gây ra, bệnh viện đã chỉ đạo cách ly theo dõi bệnh nhân này, và được trung tâm kiểm soát bệnh tật Nghệ An lấy mẫu gửi đi xét nghiệm, kết quả xét nghiệm âm tính. Tuy nhiên, xác định đây là loại bệnh nguy hiểm, chủ yếu lây qua đường hô hấp để chủ động phòng chống dịch bệnh, UBND huyện đã chỉ đạo các ban nganh đoàn thể, các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Theo đó tiến hành tiêu độc khử trùng tại các nơi công cộng, trường học, khu dân cư. Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền về tình hình nguy hại của dịch bệnh Corona  để mọi người phòng tránh. Ông Cao Trí Khởi – Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Đức cho biết:  “Thực hiện công văn, kế hoạch của UBND huyện Nghĩa Đàn, về phía xã Nghĩa Đức chúng tôi đã phối hợp với Trạm y tế xã ban hành công văn, kế hoạch để tuyên truyền thông qua hệ thống FM cách phòng và chữa bệnh như thế nào cho hợp lý, vận động người dân ra đường phải đeo khẩu trang, tắm rửa sạch sẽ, các cháu học sinh phải rửa tay sạch sẽ…”

Tuyên truyền cho học sinh về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp

  Dịch bệnh Corona là loại dịch bệnh mới, nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, rất dễ lây truyền trong cộng đồng. Vì vậy, ngoài việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đợt này, đã có hàng ngàn chiếc khẩu trang y tế và xà phòng được phát miễn phí cho người dân và các em học sinh trên địa bàn. Chị Đoàn Thị Thúy – xóm Tân Phú, xã Nghĩa Hội cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh, tôi thấy mình cần phải bảo vệ mình và gia đình mình trước tiên như: bịt khẩu trang, vệ sinh rửa tay chân, ăn uống nhiều Vitamin C như: cam canh, bưởi… Đồng thời tuyên truyền cho mọi người hiểu rõ về dịch bệnh này.”

  Thời gian qua, Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện Nghĩa Đàn phối hợp với các trường học chủ động, tích cực phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế để thực hiện như: Chủ động tải tài liệu từ trang Web của Bộ Y tế, Cục Y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế; dành thời gian tổ chức tuyên truyền cho học sinh, giáo viên, cán  bộ, nhân viên nhà trường về nguyên nhân, hậu quả và các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của Virus corona và dịch bệnh mùa đông xuân. Giáo dục học sinh làm tốt nhiệm vụ là cầu nối tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh cho gia đình và cộng đồng; tổ chức theo dõi và quản lý tốt sức khỏe học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường, kịp thời phát hiện các trường hợp có biểu hiện mắc bệnh như ho, sốt...để phối hợp với gia đình người bệnh tiến hành các biện pháp cách ly, tránh lây lan ra cộng đồng. Khi có biểu hiện bất thường hoặc dịch bệnh xảy ra cần thông báo ngay cho cơ quan y tế để được khám, điều trị kịp thời, kiên quyết không để dịch lây lan trong trường học – Thầy Nguyễn Văn Hùng, trưởng phòng giáo dục và đào tạo huyện Nghĩa Đàn cho biết.

  Để sẵn sàng ứng phó với các tình huống phòng chống dịch, Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn đã thành lập đội phản ứng nhanh; đồng thời, đảm bảo cung cấp đủ phương tiện, vật tư, trang thiết bị cho các trạm tiêu độc khử trùng. Chỉ đạo các trạm y tế xã phối hợp với chính quyền địa phương nắm chắc những trường hợp mới đi Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kong về cần có sự cách ly tại nhà để theo dõi sức khỏe trong vòng 14 ngày. Đơn vị cũng đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến tất cả khoa, phòng; xây dựng kế hoạch phân luồng các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp; chuẩn bị khu vực cách ly các trường hợp nghi nhiễm bệnh... Bác sỹ Đặng Ngọc Hà – Giám đốc Trung tâm y tế huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Tại Trung tam y tế đã lên phương án phòng chống dịch, nhất là thành lập đội cấp cứu khẩn cấp ngoại viện, nội viện, chuẩn bị khu vực cách li bệnh nhân, lên phương án tuyên truyền cho cán bộ và nhân dân trên địa bàn cách phòng chống và bảo vệ mình. Chuẩn bị cơ số thuốc, vật tư y tế đầy đủ… Đến thời điểm này, Nghĩa Đàn đã chuẩn bị đầy đủ sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh.”

Tập huấn công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do Virus Corona

  Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra là một bệnh rất mới, tất cả mọi người đều có thể mặc phải nếu như không phòng chống có hiệu quả./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung Tâm VHTT – TT Nghĩa Đàn )

Các tin khác

MTTQ tỉnh Nghệ An thăm, tặng quà các lực lượng làm nhiệm vụ tại các khu cách ly tại Nghĩa Đàn

Hội Nông dân huyện Nghĩa Đàn truyền thông trực tiếp cho cộng đồng về bệnh lao và lao tiềm ẩn

Nghĩa Đàn tham gia hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid 19 tỉnh Nghệ An

Nghĩa Đàn nói chuyện chuyên đề về xây dựng gia đình hạnh phúc, chăm sóc SKSS

Nghĩa Hưng tổ chức lễ thắp nến và chương trình văn nghệ “Tri ân các anh hùng liệt sỹ”

Cấp phát thuốc miễn phí cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng

TTYT Nghĩa Đàn tham quan, học tập và trao đổi kinh nghiệm tại Anh Sơn

Nghĩa Sơn giúp đỡ gia đình chính sách