Nghĩa Đàn chủ động phòng chống cháy rừng trong mùa nắng nóng

Tuy diện tích rừng và đất rừng của huyện Nghĩa Đàn không lớn nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Vì vậy, ngoài sự vào cuộc tích cực các cấp các ngành, mọi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức PCCR, nhằm bảo vệ an toàn màu xanh của rừng, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái

  Huyện Nghĩa Đàn có hơn 27 ngàn đất rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có 7 vùng trọng điểm giáp ranh huyện Quỳnh Lưu và tỉnh Thanh Hóa, hàng năm có nguy cơ xẩy ra cháy rừng cao. Để  bảo vệ an toàn diện tích rừng trong mùa nắng nóng hàng năm Hạt kiểm lâm Nghĩa Đàn phối hợp với các cấp, các ngành và các chủ rừng trên địa bàn triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo vệ an toàn diện tích rừng hiện có.

  Xã Nghĩa Trung có hơn 600 ha đất rừng, xác định rõ lợi ích từ rừng mang lại, thời gian qua, bà con nơi đây đã chú trọng trồng, khoanh nuôi và bảo vệ rừng. Gia đình anh Bùi Văn Lực ở xóm 21 nhận khoán khoanh nuôi bảo vệ 5ha rừng phòng hộ giáp ranh Thị xã Thái Hòa và 7ha đất rừng trồng, chủ yếu là keo và bạch đàn. Đây là những loại cây có tinh dầu, khi ở nhiệt độ cao rất dễ bén lửa. Để bảo vệ an toàn màu xanh của rừng trong mùa nắng nóng, gia đình anh Lực đã thuê máy múc, công nhân lao động  phát quang bụi rậm, chặt cắt cành khô, thu dọn thực bì và làm đường băng trắng cản lửa, nhằm hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy rừng. Nhờ duy trì việc làm này hàng năm, nên nhiều năm qua, tại khu rừng này chưa xảy ra vụ cháy nào, cây cối phát triển xanh tốt. Anh Bùi Văn Lực cho biết: Đối với gia đình chúng tôi về phòng cháy chữa cháy, hàng năm cứ vào tháng Chạp là chúng tôi phát quang để đến khi mùa nắng thì lá đã mục. Đối với rừng khoanh nuôi cũng phát quang dọn dẹp các tuyến đường để khi có cháy không lan ra.

Người dân phát đường băng cản lửa

  Còn tại xã Nghĩa Thịnh, chủ yếu là vùng đồi núi, xã có hơn 200ha rừng trồng và trên 500ha rừng tự nhiên. Để hạn chế thấp nhất những thiệt hại do cháy rừng gây ra, ngay từ đầu năm xã đã xây dựng phương án tác chiến PCCCR phù hợp, sát với tình hình thực tế. Kiện toàn Ban chỉ huy PCCCR. Đối với với những diện tích  rừng có nguy cơ xẩy ra cháy cao UBND xã tổ chức thành lập các tổ, đội hoạt động ở cơ sở đề ra quy chế hoạt động tuần tra, kiểm soát các khu vực trọng đểm dễ cháy rừng, thường xuyên đôn đốc bà con nhân dân làm nương rẫy đúng quy định, đúng quy trình hướng dẫn về công tác phòng chống cháy rừng. Ông Hoàng Xuân Cường, chủ tịch UBND xã Nghĩa Thịnh nói:  Thực hiện kế hoạch 04 của UBND  huyện chúng tôi đã tổ chức thành lập Ban chỉ đạo, chuẩn bị công tác PCCCR trên địa bàn ngay trước khi mùa nóng. Đồng thời tuyên truyền cho nhân dân không phát nương rẫy, đốt ong trong dịp hè để phòng chống cháy rừng.

Vào mùa nắng nóng các cành khô đã được phát dọn

  Đối với các xã có diện tích rừng có nguy cơ cháy cao như: Nghĩa Thọ, Nghĩa Lạc, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên và Nghĩa Trung…ngay từ đầu năm, Hạt kiểm lâm huyện đã tham mưu cho UBND huyện củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo; tổ chức kiểm tra, đôn đốc các địa phương, đơn vị, chủ rừng trong công tác PCCCR; vận động người dân tích cực tham gia các tổ phòng chống, cháy rừng; hướng dẫn các hộ có rừng phát quang dọn đường băng cản lửa. Các địa phương đã vận động người dân sống và sản xuất ven rừng ký cam kết về việc sử dụng lửa trong sinh hoạt và đốt nương làm rẫy để hạn chế thấp nhất cháy rừng có thể xẩy ra. Ông Hoàng Văn Quyết, Phó hạt trưởng hạt kiểm lâm Nghĩa Đàn cho biết thêm: Các vùng trọng điểm chúng tôi ưu tiên, từ nguồn kinh phí phòng cháy chữa cháy hàng năm hợp đồng thêm một suất lao động thực hiện chuyên công tác PCCCR để nắm bắt tình hình tại vùng trọng điểm và kết hợp tổ chức các buổi tập huấn, diễn tập cháy rừng.

Hạt kiểm lâm Nghĩa Đàn thường xuyên mở các lớp tập huấn PCCR cho nhân dân

  Tuy diện tích rừng và đất rừng của huyện Nghĩa Đàn không lớn nhưng có vai trò rất quan trọng trong việc phòng hộ và bảo vệ môi trường sinh thái, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, Vì vậy, ngoài sự  vào cuộc tích cực các cấp các ngành, mọi người dân cần nâng cao hơn nữa ý thức PCCR, nhằm bảo vệ an toàn màu xanh của rừng, góp phần giữ gìn môi trường sinh thái./.

Thu Hiền -  Minh Thái ( Đài Nghĩa Đàn )

 

 

Các tin khác

Trồng và chăm sóc rừng đầu vụ Xuân năm 2019

Nông dân chủ động phòng ốc bươu vàng phá lúa vụ xuân

Trao 3 tấn gạo cho hội viên nông dân khó khăn

Khai giảng lớp tập huấn Quản lý tổng hợp trên cây cam kinh doanh

Tập huấn ứng phó với dịch tả lợn Châu Phi

Người trồng hoa Nghĩa Đàn bán hoa tết sớm

Giống mía cho năng suất cao trên đất bạc màu ở Nghĩa Đàn

Nghĩa Đàn sản xuất mật mía phục vụ tết nguyên đán