Nghĩa Đàn bí vào mùa thu hoạc hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua

Năm nay bí được mùa được giá nên nông dân rất phấn khởi. Cụ thể giá bí xanh tại vườn 9000 đến 10 nghìn đồng/ kg, giá bí đỏ 4 nghìn đến 5 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí mỗi ha cũng cho nông dân thu nhập 100 triệu đến 150 triệu.

  Thời điểm này nông dân Nghĩa Đàn đang tập trung thu hoạch bí xanh và bí đỏ trà sớm. Dự tính diện tích bắt đầu thu hoạch khoảng 70 ha. Khác với mọi năm đầu ra có phần khó khăn thì năm nay để đảm bảo nguồn hàng, thương lái nhiều nơi đã vào đến tận ruộng để  đặt cọc mua với số lượng lớn nên nông dân rất phấn khởi.

  Chị Đặng Thị Mai xóm Bình Nghĩa, xã Nghĩa Bình trồng 14 sào bí xanh. Đến nay gia đình chị đã thu hoạch được 4 tấn quả bán với giá 10 nghìn đồng/kg. Chị Mai chia sẻ: với giá bán này nông dân như chúng tôi rất phấn khởi, mong là giá tiếp tục ổn định. Năm nay đầu ra cho quả bí cũng gặp nhiều thuận lợi, chuẩn bị thu hoạch là đã có người đến hỏi để thu mua. Khi thu hoạch xe ô tô đến tận nơi để lấy nên mình cũng không mất công vận chuyển.

Chị Mai thu hoạch bí

  Mặc dù thời tiết không thuận lợi, cây bí gặp sâu bệnh nhiều nhưng bằng kinh nghiệm nhiều năm trồng bí của nông dân Nghĩa Đàn nên năng suất của Bí xanh và bí đỏ của huyện vẫn đạt 20- 25 tấn/ ha.  Năm nay Bí được mùa được giá nên nông dân rất phấn khởi.  Cụ thể giá bí xanh tại vườn 9000 đến 10 nghìn đồng/ kg, giá bí đỏ 4 nghìn đến 5 nghìn đồng/kg. Trừ chi phí mỗi ha cũng cho nông dân thu nhập 100 triệu đến 150 triệu.  

Nhờ chăm sóc tốt nên bí xanh đạt năng suất và chất lượng cao

   Không chỉ bí xanh mà cây bí đỏ cũng đang ở thời điểm thu hoạch chính. Nếu như những năm trước giá loại quả này dao động từ 2 nghìn đến 4 nghìn/kg thì năm nay có thời điểm lên đến 7000 nghìn đồng/kg, giá bình quân như hiện tại từ 4 nghìn đến 5 nghìn đồng/kg cũng cho nông dân thu nhập khá. Cũng như cây bí xanh thì năm nay việc tiêu thụ bí đỏ cũng gặp nhiều thuận lợi. Anh Quyết, xóm Minh Sơn, xã Nghĩa Minh cho biết: gia đình bắt đầu thu hoạch bí đỏ để bán, thương lái chia ra hai loại là bí non và bí già để mua. Đối với bí đỏ để được lâu nên cũng không phải lo quả bị hư.  Nói chung với năng suất và giá cả như thời điểm này là thuận lợi cho người nông dân.

 

Bí đỏ cũng được thương lái đến tận nơi thu mua

  Cây bí được nông dân Nghĩa Đàn chuyển đổi trồng trong những năm gần đây đã mang lại giá trị kinh tế cao. Nhờ áp dụng KHKT vào canh tác, chọn các giống bí đặc ruột, chất lượng nên đã tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh. Năm nay nông dân lại phấn khởi hơn vì bí được mùa, được giá, không lo vận chuyển đi tìm đầu ra.

Đinh Thùy ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Nghĩa Thành khai giảng lớp trồng cây ăn quả có múi

Tập huấn chuyển giao KHKT trồng cây ăn quả cho đoàn viên thanh niên

Đại hội MTTQ xã Nghĩa Thành lần thứ Nhất, nhiệm kỳ 2019- 2024 sau khi sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Nghĩa Đàn phòng trừ bệnh khảm virus hại cây sắn

Cây Đàn hương trên đất Nghĩa Đàn

Tập trung thực hiện các giải pháp phòng trừ sâu, bệnh hại cây trồng vụ Xuân năm 2020

Nông dân Nghĩa Đàn làm giàu từ nuôi ong rừng lấy mật

Nghĩa Đàn bí vào mùa thu hoạc hoạch, thương lái đến tận ruộng đặt mua