Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển!

Năm 2018 Nghĩa Đàn tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2

  Huyện Nghĩa Đàn 10 năm - một chặng đường phát triển là quãng thời gian không dài nhưng đánh dấu một giai đoạn phát triển của một huyện  từ khó khăn vươn lên trở thành một huyện nông nghiệp công nghệ cao, được Đảng bộ tỉnh Nghệ an xác định xây dựng  trở thành trung tâm của khu vực Tây Bắc Nghệ an.

  Sau chia tách huyện Nghĩa Đàn để thành lập thị xã Thái Hòa theo nghị định 164/NĐ-CP ngày 15/11/2007 của Chính phủ, huyện Nghĩa Đàn có diện tích tự nhiên 61.754 ha, với 24 xã, 308 thôn, bản, dân số 129.000 người, trong đó có khoảng 1/3 là đồng bào dân tộc ít người, có 9 xã đặc biệt khó khăn. Nghĩa Đàn đứng trước bao khó khăn, thiếu thốn, Trung tâm thị trấn huyện chỉ mới được xác định trên bản vẽ quy hoạch, các cơ quan, ban, ngành cấp huyện phải đi thuê trụ sở để làm việc, đội ngũ cán bộ vừa thiếu, vừa không đồng bộ. Các lĩnh vực văn hoá - xã hội, giáo dục, y tế chưa phát triển. Tuy nhiên, BTV huyện ủy Nghĩa Đàn vẫn xác định huyện Nghĩa Đàn có nguồn lực mạnh mẽ về tự nhiên- con người, xã hội nhưng chưa khai thác triệt để. Từ lâu, huyện Nghĩa Đàn đã nổi tiếng là vùng đất địa linh nhân kiệt, là một trong những cái "nôi" của người Việt cổ, có kinh tế, văn hóa, xã hội sớm phát triển mang đặc trưng của nền văn hóa Đông Sơn. Với tiềm năng của vùng đất đỏ Ba gian màu mỡ, với hệ thống giao thông thuận lợi, nhân dân bao đời cần cù, sáng tạo trong lao động sản xuất, kiên cường trên mọi mặt trận. Khó khăn của huyện Nghĩa Đàn cũng chính là cơ hội để huyện Nghĩa Đàn tranh thủ sự ủng hộ của tỉnh ủy, UBND tỉnh về quy hoạch, đầu tư, định hướng xây dựng huyện Nghĩa Đàn trong điều kiện mới.

Một góc khu trung tâm hành chính huyện Nghĩa Đàn ngày đầu mới được xây dựng

  Ngay sau Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXVII nhiệm kỳ 2010-2015, Nghĩa Đàn đã tập trung Nghị quyết của BCH Đảng bộ huyện về quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng nông thôn gắn với các dự án nông nghiệp công nghệ cao. Để làm được những việc lớn đó thì nhiệm vụ trọng tâm có tính then chốt đó là xây dựng Đảng và hệ thống chính trị thực sự vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp có đủ tiêu chuẩn và điều kiện để đáp ứng với nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới; thực hiện tốt quy chế dân chủ gắn với việc tăng cường đoàn kết, tập hợp và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân.  Đồng chí Lê Đức Trường, nguyên bí thư Huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2010 -2015 nhớ lại:  Nghĩa Đàn vào thời kỳ đó rất nhiều khó khăn thử thách, có nhiều việc phải làm, thứ nhất biết nắm lấy cơ hội và đặc biệt huy động đầu tư công, sụ lựa chọn thứ hai tìm kiếm các dự án đầu tư vào nông nghiệp, biết tập đoàn TH có ý định đầu tư nông nghiệp công nghệ cao vào tỉnh Nghệ an, nắm được đây là cơ hội tốt một thời cơ tốt đối với Nghĩa Đàn. Nghĩa Đàn quyết tâm đưa cho được dự án này đứng chân trên đất Nghĩa Đàn.

  Nhìn lại chặng đường 10 năm phát triển, huyện Nghĩa Đàn sau chia tách vô cùng khó khăn, kinh tế Sản xuất nông nghiệp là chủ yếu, chiếm tỷ trọng trên 68%; CN - TTCN và thương mại - dịch vụ còn sơ khai. Kết cấu hạ tầng thiếu thốn và thấp kém, địa bàn bị chia cắt, các tuyến đường từ trung tâm huyện tới nhiều xã đi lại rất khó khăn. Các lĩnh vực giáo dục - đào tạo, y tế, văn hoá - xã hội có điểm xuất phát thấp về chất lượng và thiếu về cơ sở vật chất. Khu trung tâm hành chính và trụ sở làm việc của các cơ quan cấp huyện chưa có, phải xây dựng mới từ đầu. Đội ngũ cán bộ cấp huyện vừa thiếu, chỉ có 50% so với chỉ tiêu biên chế và vừa không đồng bộ. Với 23,12% hộ nghèo, 9/24 xã và 30% số xóm nằm trong diện đặc biệt khó khăn, đời sống của nhân dân vùng sâu, vùng xa còn thấp. Nhiệm vụ cấp bách của huyện Nghĩa Đàn triển khai một cách đồng bộ từ xây dựng quy hoạch, hoàn thiện khu hành chính, tiếp tục hoàn thiện csvc, thu hút đầu tư…

Trung tâm hành chính huyện Nghĩa Đàn

   Sau 10 năm xây dựng, đến nay, huyện Nghĩa Đàn cơ bản “thay da đổi thịt”, từ con số không huyện Nghĩa Đàn đã xây dựng được khu hành chính mới hiện đại, kiểu mẫu, đưa các dự án lớn của tỉnh vào địa bàn như: Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa tập trung theo quy mô công nghiệp hoàn thành giai đoạn 1 (350 triệu USD)- dự án lớn nhất khu vực Đông Nam Á, có sức lan tỏa rộng rãi cho các dự án tiếp theo đứng chân trên đất huyện; Dự án trồng rừng công nghệ cao và Nhà máy chế biến gỗ MDF (110 triệu USD); Dự án rau, củ, quả sạch xuất khẩu (35 triệu USD) và các dự án công nghệ cao khác triển khai và phát huy hiệu quả. Cùng với việc hình thành Khu công nghiệp Phủ Quỳ (Đông Hội- Nghĩa Hội) nằm trên đường nối Đông Hồi (Quỳnh Lưu)- Thái Hòa, Khu công nghiệp nhỏ Nghĩa Long- Lộc và hệ thống đường giao thông liên xã, liên huyện hoàn thành; các công trình lớn như Bệnh viện, Khu trung tâm hành chính, các khu tái định cư (theo tiêu chuẩn nông thôn mới) đã tạo nên một huyện Nghĩa Đàn với một diện mạo mới, một huyện Nghĩa Đàn năng động sáng tạo, đời sống nhân dân được nâng lên một tầm cao mới. Năm 2017, tổng giá trị sản xuất trên địa bàn và giá trị tăng thêm bình quân đầu người tăng 5,81 lần, thu ngân sách của huyện tăng 8,2 lần (14,23 tỷ đồng (năm 2009) lên 116 tỷ đồng (năm 2017)); giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2017 đạt 44 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh từ 23,12% (2008) xuống còn 7,62% (2017).  Đồng chí Lê Hồng Sơn, Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết: Trong 10 năm qua, huyện Nghĩa Đàn có sự chuyển biến rõ nét tích cực. Trong Nhiệm kỳ 2015 - 2020 và những năm tiếp theo Huyện Nghĩa Đàn tập trung vào một số nhiệm vụ : tiếp tục ổn định một số cây trồng chủ lực nhằm phục vụ công nghiệp chế biến, đẩy mạnh công nghệ tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, ưu tiên cây ăn quả, ký kết lâu dài ổn định với các nhà tiêu thụ, tạo điều kiện khuyến khích cho đầu tư vào Nghĩa Đàn, tiếp tục xây dựng cơ sở hạ tầng thiết yếu phục vụ sự phát triển KT-XH của huyện, đẩy mạnh chương trình mục tiêu quốc gia  xây dựng NTM.

Hệ thống giao thông huyện Nghĩa Đàn đã hình thành nhiều tuyến mới

  Trong quãng thời gian phát triển của huyện, sự ra đời của thị trấn Nghĩa Đàn vào năm 2011 đưa huyện Nghĩa Đàn lên thành 25 đơn vị hành chính đồng thời cũng khẳng định sự phát triển của một huyện Nghĩa Đàn mới năng động tích cực. Bám sát định hướng chung của huyện, Thị trấn Nghĩa Đàn sau 7 năm xây dựng đã trở thành trung tâm của huyện về mọi mặt, đời sống nhân dân được cải thiện. Tốc độ tăng trưởng kinh tế của thị trấn Nghĩa Đàn đạt hơn 12% tổng giá trị sản xuất đạt hơn 215 tỷ đồng.  Từ năm 2012, thu nhập bình quân đầu người tăng từ 12 đến 24 triệu/người/năm, xây dựng 26 công trình với hơn 44 tỷ đồng, dịch vụ-thương mại tăng từ 12-49% . Từ sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nhất là phát triển kinh tế nông nghiệp công nghệ cao, mở rộng các ngành kinh doanh-dịch vụ xây dựng thị trấn Nghĩa Đàn xứng tầm diện mạo của đô thị loại 5, góp phần tô thêm diện mạo đô thị của huyện Nghĩa Đàn. Là một người dân của thị trấn Nghĩa Đàn, chứng kiến bao đổi thay của huyện trong 10 năm qua,  Ông Nguyễn Đình Cảnh, khối Tân Hòa, thị trấn Nghĩa Đàn cho hay: Sau 10 năm chia tách huyện Nghĩa Đàn, tôi là một người dân thấy huyện Nghĩa Đàn phát triển rất nhanh, CSVC,  đặc biệt đường giao thông được mở rộng, đường được nâng cấp được nhựa hóa, ngành nghề dịch vụ phát triển tốt, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên. Đối với nhân dân thì tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, UBND huyện, lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương trong xây dựng quê hương.

Trung tâm thị trấn Nghĩa Đàn

  Trong giai đoạn tiếp theo của sự phát triển, đại hội 28 nhiệm kỳ 2015-2020 xác  định mục tiêu của huyện Nghĩa Đàn phấn đấu xây dựng Nghĩa Đàn trở thành trung tâm kinh tế của vùng Tây Bắc tỉnh Nghệ An và là huyện Nông thôn mới vào năm 2020. Để đáp ứng yêu cầu xây dựng huyện Nghĩa Đàn tình hình mới, BCH đảng bộ huyện  tập trung lãnh đạo chỉ đạo, đưa ra các giải pháp xây dựng NTM trên toàn địa bàn huyện. Sau 7 năm triển khai xây dựng trên mọi mặt, diện mạo nông thôn huyện Nghĩa Đàn đã có bước khởi sắc. Năm 2011, từ  huyện chỉ duy nhất 1 xã đạt 8 tiêu chí, 6 xã đạt 5 đến 7 tiêu chí, 15 xã mới đạt từ 1 đến 4 tiêu chí và 2 xã chưa đạt tiêu chí nào. Đến ngày 31/12/2017 Nghĩa Đàn có 12 xã về đích nông thôn mới trong đó năm 2017 có 2 xã được công nhận, đạt 200% kế hoạch đề ra, cao hơn mức bình quân của cá tỉnh 8%, bình quân tiêu chí của huyện là 15 tiêu chí/xã. Cũng nhờ vào xây dựng nông thôn mới, nhân dân đã có nhiều cách làm sáng tạo trong sản xuất. Người dân Nghĩa Đàn đã áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi, mạnh dạn đưa các cây con mới vào áp dụng. Nếu như trước đây sản phẩm nông nghiệp Nghĩa Đàn chủ yếu là lúa, khoai, sắn, một số cây công nghiệp mang thương hiệu như cao su, cà phê, cam…thì nay Nghĩa Đàn có thêm nhiều sản vật được nhiều người biết đến như như ổi lê, Bưởi, mật mía, gà thảo dược. Điều này cho thấy những người nông dân đã không ngừng học hỏi, dám nghĩ, dám làm để đưa những sản phẩm nông nghiệp của huyện tiến xa ra ngoài huyện, ngoài tỉnh.   Ông Nguyễn Văn Khanh, xóm 16, xã Nghĩa Trung chia sẻ: Trước đây gia đình tập trung trồng cây sắn cây mía không hiệu quả, nhờ chủ trương xây dựng NTM nay gia đình tôi chuyển đổi trồng cam quýt hiệu quả hơn, mỗi năm cho thu nhập 600 triệu/năm.

Xã Nghĩa Tân đón bằng công nhận đạt chuẩn NTM

   Cùng với sự phát triển kinh tế, văn hóa, giáo dục ngày càng được nâng lên rõ rệt, đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân ngày càng được chăm lo tích cực. Trong đó, công tác giáo dục đã có nhiều khởi sắc, từng bước cải thiện vị thứ, vươn từ tốp trung bình lên tốp xuất sắc của tỉnh. Xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia có bước tiến lớn, năm 2008 có 14 trường, sau 10 năm đã tăng lên 47/69 trường, đạt tỷ lệ 68,11%. Công tác Y tế tiếp tục có bước phát triển mới, đi vào chiều sâu, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Đến nay, có 24 xã, thị trấn đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế, chiếm tỷ lệ 96%. Đồng chí Võ Tiến Sỹ, phó chủ tịch UBND huyện Nghĩa Đàn cho biết thêm: “Sau khi chia tách huyện Nghĩa Đàn, về chất lượng giáo dục nói chung và việc xây dựng trường chuẩn Quốc Gia còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với quyết tâm của huyện, các địa phương, hàng năm đã đầu tư ngân sách đầu tư xây dựng các phòng học, phòng chức năng. Cùng với đó, đẩy mạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, đến nay huyện Nghĩa Đàn có 46/69 trường đạt chuẩn Quốc Gia. Đặc biệt, năm 2017, Nghĩa Đàn được công nhận đơn vị đạt chuẩn xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học cấp độ 3 trước 2 năm”.

Trường Tiểu học Nghĩa Hưng đón chuẩn Quốc gia mức độ 1

 

Phong trào văn hóa văn nghệ phát triển mạnh

   Trong 10 năm xây dựng và phát triển huyện Nghĩa Đàn, bên cạnh viêc phát triển kinh tế, BTV huyện ủy tập trung chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, An ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững, đặc biệt là an ninh nông thôn, an ninh vùng đặc thù. Thực hiện tốt Quy chế dân chủ cơ sở, làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; tập trung giải quyết tốt các vụ việc liên quan đến lợi ích chính đáng của nhân dân, không để xảy ra điểm nóng, phức tạp kéo dài. Đặc biệt, bên cạnh việc thực các nhiệm vụ chính tri, huyện tập trung chỉ đạo chăm lo đời sống tinh thần, tăng cường hoạt động văn hóa văn nghệ thể dục thể thao, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, tập trung xóa nhà tranh tre tạm bợ dột nát, đảm bảo an sinh xã hội, thực hiện tốt chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số và các đối tượng chính sách trên địa bàn. Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp ủy chính quyền trên con đường phát triển vững chắc huyện trong suốt thời gian qua.  Đồng chí Phan Tiến Hải, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Nghĩa Đàn cho biết: Trong thời gian tới huyện Nghĩa Đàn vẫn xác định là một huyện nông nghiệp tập trung phát triển nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến nông lâm sản trong đó tiếp tục tạo điều kiện các dự án lớn đã và đang triển khai trên địa bàn, đồng thời gắn sản xuất nông nghiệp với công nghệ cao theo NQ 26 Bộ CT, thứ hai tiếp tục chăm lo xây dựng đời sống văn hóa đời sống tinh thần của các tầng lớp nhân dân sao cho đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn và xây dựng nông thôn mới đảm bảo vững chắc, thực hiện tôt quy chế dân chủ chăm lo giải quyết vướng mắc từ cơ sở sao cho dân yên dân tin,  tập trung xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ thực hiện tốt theo  NQ TW6 khóa 12 làm sao đội ngũ cán bộ đủ sức để thực hiện các nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

  Với những thành tích và kết quả to lớn nêu trên, từ sau chia tách đến nay, Đảng bộ huyện 9 năm liền đạt danh hiệu Đảng bộ vững mạnh (2009 - 2017); chính quyền, MTTQ và các đoàn thể cấp huyện luôn được Trung ương và cấp tỉnh khen thưởng với nhiều thành tích nổi bật; đặc biệt, Nhân dân và cán bộ huyện nhà vinh dự được  Đảng và Nhà nước đã trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất vào năm 2013. Năm 2018 Nghĩa Đàn tiếp tục vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất lần 2. Đây là phần thưởng xứng đáng, một vinh dự lớn lao, thể hiện sự đánh giá, ghi nhận quá trình nỗ lực phấn đấu vươn lên của Nhân dân và cán bộ huyện Nghĩa Đàn trong suốt 10 năm qua. Đây cũng là động lực để huyện Nghĩa Đàn có thêm sức mạnh hoàn thành nhiệm vụ chính trị Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị ngày 30/7/2013 về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An đến năm 2020, trong đó xác định Nghĩa Đàn là trung tâm phát triển nông nghiệp công nghệ cao của tỉnh.

Hoàng Hằng – Ngọc Linh ( Đài Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

Lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm, một chặng đường phát triển và đón nhận huân chương lao động hạng nhất ( lần II )

Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển!

Tổng duyệt lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn – 10 năm một chặng đường phát triển ( 2008 – 2018 )

Nội dung, chương trình lễ kỷ niệm Nghĩa Đàn - 10 năm, một chặng đường phát triển

Nhìn lại chặng đường 10 năm, Nghĩa Đàn vượt khó và vươn lên ( 2008 – 2018 )

Đẩy mạnh các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội để xây dựng Nghĩa Đàn trở thành trung tâm kinh tế vùng Tây Bắc Nghệ An

Nghĩa Đàn chung khảo liên hoan tiếng hát Làng Sen năm 2018

Chung kết giải bóng chuyền công - nông - binh năm 2018