Nghĩa Đàn diễn tập phương án ứng phó khi dịch tả lợn Châu Phi xẩy ra trên địa bàn

Tại buổi tập huấn và diễn tập các tình huống, cán bộ thú y cơ sở đã được thực tế từ việc nắm bắt các triệu chứng, mổ khám nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm và đưa ra 2 tình huống khi bệnh chưa xâm nhiễm và xử lý khi phát hiện bệnh tại địa phương

  Đến thời điểm này, bệnh dịch tả lợn châu Phi chưa xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Tuy nhiên, trước nguy cơ dịch có thể xâm nhập, đe dọa đến ngành chăn nuôi, huyện Nghĩa Đàn đã triển khai các phương án ứng phó khi dịch bệnh xẩy ra.

  Cùng với việc đẩy mạnh tuyên truyền, cấp phát 500 lít hóa chất cho các địa phương đồng loạt phun tiêu độc khử trùng tại các hộ chăn nuôi và các chợ trên địa bàn. Huyện Nghĩa Đàn cũng đã lập các chốt tại các xã vùng giáp ranh với vùng có dịch; phối hợp với Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh tập huấn, diễn tập triển khai các biện pháp phòng chống dịch tả lợn Châu phi cho các các ban ngành liên quan, cán bộ nông nghiệp, ban thú y cơ sở. Tại buổi tập huấn và diễn tập các tình huống, cán bộ thú y cơ sở đã được thực tế từ việc nắm bắt các triệu chứng, mổ khám nghiệm, lấy mẫu bệnh phẩm và đưa ra 2 tình huống khi bệnh chưa xâm nhiễm và xử lý khi phát hiện bệnh tại địa phương. Ông Cao Đức Dương – Trưởng phòng dịch bệnh – Chi cục Chăn nuôi và thú y tỉnh Nghệ An cho biết: “Đến nay, Nghĩa Đàn chưa xẩy ra dịch bệnh, nhưng là địa phương có nguy cơ xẩy ra rất cao. Vì vậy, chúng tôi đã phối hợp với huyện tập huấn phương án như có dịch bệnh để khi có dịch bệnh các địa phương chủ động  xử lý kịp thời.”

Tập huấn cho cán bộ thú y cơ sở

  Tại xã Nghĩa Khánh, đơn vị giáp ranh với xã Nghĩa Đồng huyện Tân Kỳ nơi xẩy ra dịch bệnh. hHện nay, xã đã triển khai các phương án phòng chống và dập dịch khi có dịch trên địa bàn. Ông Nguyễn Xuân Liễu – Trưởng Ban thú y xã Nghĩa Khánh cho biết: “Sau khi có công văn hỏa tốc của cấp trên, chúng tôi đã kiện toàn BCĐ, phân công cho từng thành viên, lập chốt. Đồng thời, tuyên truyền cho người dân, hộ chăn nuôi, buôn bán và xây dựng phương án để dập dịch.”

Hướng dẫn cán bộ thú y thực hành

  Hiện nay, các tỉnh, huyện huyện giáp ranh với Nghĩa Đàn như: Thanh Hóa, Quỳnh Lưu, Tân kỳ đã xẩy ra dịch tả lợn Châu phi. Để ứng phó với dịch bệnh, Trạm chăn nuôi và thú y huyện đã phối hợp tổ chức tập huấn cho cán bộ nông nghiệp, thú y cơ sở về các phòng chống dịch bệnh và xây dựng tình huống giả định dịch bệnh xẩy ra tại hộ chăn nuôi nhỏ lẻ và trang trại lớn. Ông Cao Minh Đức – Trạm trưởng trạm chăn nuôi và thú y huyện Nghĩa Đàn chia sẻ: “Nghĩa Đàn chưa phát hiện ổ dịch nào, nhưng nguy cơ lây nhiễm rất cao. Do đó, trạm đã tham mưu với UBND huyện chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phun tiêu độc khử trùng để phòng dịch. Tổ chức tập huấn cho cán bộ cơ sở nắm chắc phương án khi có dịch bệnh xẩy ra  trên địa bàn và khuyến cáo người dân không nên quay lưng với thịt lợn sạch.”

 

Trước khi chôn lợn nhiễm bệnh đều phải rải vôi

  Bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi rút gây ra, hiện nay chưa có vắc xin và thuốc điều trị đặc hiệu; bệnh chỉ lây nhiễm trên loài lợn, không lây sang người. Cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, người chăn nuôi cần chủ động phòng dịch, thực hiện tốt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp phòng bệnh tổng hợp để bảo vệ đàn lợn an toàn trước nguy cơ của dịch bệnh./.

Thu Hiền - Minh Thái (Đài Nghĩa Đàn)

 

Các tin khác

Hội nông dân huyện Nghĩa Đàn tham quan mô hình nuôi lươn không bùn

Nghĩa Đàn tham gia hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40 – CT/TW của Ban bí thư Trung ương Đảng

Sâu keo mùa thu hại ngô trên diện rộng

Hội thảo khoa học: “Phát triển các đặc sản, sản phẩm truyền thống Nghệ An thành hàng hóa”

Tập huấn tuyên truyền phổ biến pháp luật cho cán bộ hội viên nông dân

Nghĩa Đàn phát huy vai trò tổ liên kết trong phát triển nông nghiệp

Tập huấn đặc điểm nhận biết và phương án phòng chống sâu keo mùa thu

Nghĩa Đàn nhiều địa phương đối mặt với khó khăn do thiếu nước