Nghĩa Đàn phát huy hiệu quả của các câu lạc bộ dân số - kế hoạch hóa gia đình

Có thể nói việc thành lập các CLB dân số - KHGĐ đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình.

 Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua, Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện Nghĩa Đàn đã triển khai nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả. Từ đó, chất lượng Dân số trên địa bàn tường bước được cải thiện, phù hợp với nhu cầu của người dân, góp phần hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu về dân số - KHHGĐ.

  Năm 2007, xóm Sơn Mộng xã Nghĩa Hiếu là đơn vị đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn được Hội Phụ nữ và Trung tâm Dân số - KHHGĐ huyện chọn làm điểm CLB “gia đình hạnh phúc”. CLB có ban đầu chỉ có 20 thành viên, đến nay sau 12 năm, số thành viên tham gia CLB đã tăng lên 60 người. Sinh hoạt CLB, các chị không chỉ được trang bị các kỹ năng sống, giáo dục đời sống gia đình, mối quan hệ vợ chồng, cha mẹ và con cái trong gia đình mà còn được tuyên truyền phổ biến về công tác dân số, cách CSKHSS. Chị Lê Thị Quyên – xóm Sơn Mộng, xã Nghĩa Hiếu cho biết: “Tôi tham gia CLB gia đình hạnh phúc được 12 năm, tôi thấy CLB rất thú vị, bổ ích  nhiều điều như: giúp tôi biết cách làm mẹ, biết cách chăm sóc sức khỏe, cách tránh thai …để xây dựng một gia đình hạnh phúc”

Buổi sinh hoạt chuyên đề tại CLB Gia đình hạnh phúc xóm Sơn Mộng

  Hiện nay, ở xã Nghĩa Hiếu đã có 8/8 xóm thành lập được CLB như: CLB “mẹ chồng nàng dâu”, CLB “Không có người sinh con thứ 3”, CLB “Làm kinh tế giỏi”, CLB “văn thể”, CLB “Nói không với tệ nạn xã hội”. Ngoài sinh hoạt nội dung theo đúng tên gọi, Chủ nhiệm các CLB cũng thường xuyên đổi mới nội dung tuyên truyền về công tác Dân số - KHHGĐ phù hợp, sát với thực tế nên đã thu hút đông đảo chị em đến tham gia. Chị Trương Thị Xuân – Cán bộ Dân số xã Nghĩa Hiếu cho biết thêm: “Trước thềm chính sách dân số nới lỏng,Đảng ủy, chính quyền cùng các ngành đoàn thể đã quan tâm vào cuộc, thành lập được 8/8 CLB thu hút, tập hợp được các hội viên nhằm tuyên truyền, vận động hội viên, đối với các hội viên, nhân dân trong toàn xã mục tiêu giảm sinh con thứ 3. Trong năm 2019, đối với công tác dân số đã giảm tỷ lệ sinh thấp hợp lý, tỷ lệ sinh con thứ 3 đã có xu hướng giảm ”

  Dự buổi thảo luận nhóm của CLB “Không sinh con thứ 3” ở khối Tân Hợp, thị trấn Nghĩa Đàn. CLB có 40 thành viên được chia thành 3 nhóm. Đến đây, các chị không chỉ được trang bị thêm kiến thức về KHHGĐ mà còn là dịp để cùng nhau trao đổi kinh nghiệm trong việc xây dựng một gia đình hạnh phúc, cách phát triển kinh tế nâng cao đời sống của gia đình gia đình. Qua đó, nhiều cặp vợ chồng đã tự nguyện thực hiện tốt các chính sách về DS-KHHGĐ. Chị Phan Thị Nhật – Khối Tân Hợp, Thị trấn Nghĩa Đàn chia sẻ: “Hiện tại em đã sinh mổ 2 cháu, sức khỏe không tốt nên vợ chồng quyết định chỉ dừng lại ở 2 cháu để lo tương lai cho 2 cháu được học hành và kinh tế gia đình được tốt hơn”

CLB “Không sinh con thứ 3” ở khối Tân Hợp thảo luận bàn các giải pháp nâng cao chất lượng sinh hoạt CLB

  Đến nay ở Nghĩa Đàn mỗi xã, thị trấn đều có từ 5-7 CLB được sinh hoạt lồng ghép với công tác dân số -KHHGĐ. Hiệu quả của các CLB mang lại đã góp phần đáng kể, làm giảm tỷ suất sinh giảm của huyện Nghĩa Đàn giảm từ 16,6%o năm 2016 xuống còn 9,96%o năm 2019. Chị Phan Thị Hương Trà – Phó giám đốc Trung tâm DS-KHHGĐ huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Thực hiện mục tiêu nâng cao chất lượng dân số, thời gian qua trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn đã có nhiều mô hình CLB mẹ chồng nàng dâu, không có người sinh con thứ 3, NCT với công tác dân số.. Từ các CLB này đã huy động sự vào cuộc của các ban ngành cũng như của cả cộng đồng về công tác dân số cũng như ý thức của mọi người đối với sức khỏe của người dân”

Cán bộ dân số đến tận nhà tuyên truyền cho các chị em trong độ tuổi sinh đẻ

  Có thể nói việc thành lập các CLB dân số - KHGĐ đã góp phần không nhỏ trong việc thực hiện kế hoạch hóa gia đình. Đây là tiền đề để các CLB tiếp tục mở rộng, thu hút đông đảo chị em tham gia, đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình 4 chuẩn mực “no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc” và thực hiện chủ trương xóa đói, giảm nghèo một cách bền vững trên địa bàn./.

Thu Hiền - Minh Thái ( Trung tâm VH, TT và TT Nghĩa Đàn )

 

Các tin khác

TTYT Nghĩa Đàn khám sức khoẻ định kỳ cho công ty TNHH HI-TEX

BHXH Nghĩa Đàn phát động tháng cao điểm tuyên truyền chính sách BHXH- BHYT

Chi đoàn Cơ quan Đảng – Đoàn thê cắm biển cảnh báo đuối nước

Tập huấn công tác bình đẳng giới và công tác trẻ em

Hội LHPN xã Nghĩa Phú sinh hoạt chuyên đề phòng, chống Bạo lực gia đình

Hai đợt hiến máu thu được 1.071 đơn vị máu

Nghĩa Đàn gần 800 tình nguyện viên tham gia hiến máu

Nghĩa Đàn tiếp tục bàn giao 84 công dân cách ly