Mùa thu hoạch sở ở Nghĩa Đàn

Sở ở Nghĩa Đàn được trồng theo dự án 661 của tỉnh Nghệ An để phủ xanh đất trống đồi trọc. Qua nhiều năm thực hiện, ở một số xã thuộc Nghĩa Đàn mang lại hiệu quả, cho thấy đây là cây trồng không chỉ để phủ xanh đất trống đồi trọc mà chi phí thấp, phù hợp với đất đồi, cho nông dân thu nhập ổn định.

  Thời điểm này  Nghĩa Đàn đang tập trung thu hoạch quả sở. Năm nay nông dân phấn khởi vì sở vừa được mùa vừa được giá. Hiện tại 1 kg sở tươi được thương lái thu mua với giá từ 15 nghìn đến 17 nghìn. 1 ha Sở, trừ chi phí nông dân thu hơn 30 triệu đồng.

   Gia đình chị Trương Thị Thùy, xóm 5 xã Nghĩa Minh trồng 2,5 ha sở. Đã hơn nửa tháng nay gia đình tập trung thu hoạch nhưng chưa xong, do cây sở cao nên việc thu hoạch phải dùng thang để trèo hái. Mỗi ngày 2 người thu hái chỉ được khoảng 1 tạ đến 1,5 tạ. Chị Thùy cho biết: Cây sở cao nên phải người có sức khỏe mới trèo để thu hái được. Thời điểm này mùa màng xong nên trong nhà 2 người túc tắc hái chứ cũng không thuê mượn thêm. Sở thu hoạch đến đâu có người mua đến đó, tuy vất vả nhưng gia đình cũng rất phấn khởi vì giá sở năm nay cao hơn các năm, sở cũng sai quả. Dự kiến gia đình thu được khoảng hơn 5 tấn sở.

 

Mặc dù thu hoạch sở lâu, mất công nhưng người nông dân phấn khởi vì được mùa, được giá

  Ông Nguyễn Văn Hải, xóm trưởng xóm 5, xã Nghĩa Minh cho biết: Xóm có 10 ha sở trồng trên đất đồi, đến thời điểm này thì có thể khẳng định giá trị cây sở mang lại cao gấp nhiều lần so với cây rừng khác mà vòng đời lại được từ 50 năm đến 70 năm. Mỗi ha sở ít nhất cho thu nhập 30 triệu đồng, gia đình nào đầu tư thì thu nhập cao hơn. Nếu các cây trồng khác nông dân gặp khó khăn trong đầu ra, giá cả bấp bênh thì quả sở thu hái đến đâu có người mua đến đó.

  Thời điểm này, vào các buổi chiều, khi sở được thu hái về, các thương lái đã đợi ở các ngã 3, ngã 4 để đón mua. Anh Phú ở xóm 4, xã Nghĩa Minh cứ 3 đến 5 ngày lại thu mua và gom 1 chuyến từ 5 đến 7 tấn sở đi nhập, anh Phú cho biết: Sở được thu mua để nhập sang Trung Quốc, mỗi ngày giá sở sẽ dao động khác nhau nhưng cũng nằm ở mức từ 15 đến17. Năm nay giá sở cao ổn định nên người trồng sở và người đi buôn cũng phấn khởi. Để gom được một chuyến cũng không đơn giản vì có nhiều người mua, người dân có nhiều lựa chọn, có những người hái ngày nào bán ngày đó nhưng cũng có người gom hết đợt mói bán.

 

Mỗi ngày có thể thu hoạch 50 - 70 kg quả sở

  Xã Nghĩa Minh có 61 ha sở đang cho thu hoạch, hiện nay hơn một nửa diện tích đã thu hái xong. Ông Phạm Ngọc Duy, chủ tịch UBND xã Nghĩa Minh cho biết: Cây sở giúp nhiều hộ dân của xã cho thu nhập khá. Xã cũng động viên bà con tăng cường công tác chăm sóc, phân bón cho cây để nâng cao năng suất chất lượng quả. Đồng thời trước hiệu quả của cây sở, một số hộ dân cũng mở rộng diện tích thay thế một số cây trồng như keo, bạch đàn.

 

1 kg quả sở tươi có giá bàn 15 - 17 ngàn đồng

  Cây sở chủ yếu tập trung ở Nghĩa Lộc, Nghĩa Minh, Nghĩa Long, Nghĩa Mai, Nghĩa Yên… Sở ở Nghĩa Đàn được trồng theo dự án  661 của tỉnh Nghệ An để phủ xanh đất trống đồi trọc. Qua nhiều năm thực hiện, ở một số xã thuộc Nghĩa Đàn mang lại hiệu quả, cho thấy đây là cây trồng không chỉ để phủ xanh đất trống đồi trọc mà chi phí thấp, phù hợp với đất đồi, cho nông dân thu nhập ổn định. Hiện nay diện tích sở nhiều nhất ở xã Nghĩa Lộc với hơn 250 ha.

  Sở là loại cây thuộc giống chè, có thời gian sinh trưởng lâu năm, có khả năng thích nghi với nhiều điều kiện địa hình và đặc biệt không bị sâu bệnh nên người dân không phải dùng thuốc trừ sâu như những cây trồng khác. Hạt sở dùng để ép dầu làm thực phẩm, chế biến xà phòng...Vì vậy không chỉ có giá trị kinh tế cao mà cây sở còn chống xói mòn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Đinh Thùy ( Đài Nghĩa Đàn )

Các tin khác

Tham quan học tập mô hình trồng lúa mới tại Diễn Châu và Yên Thành

Nông dân tập trung chăm sóc cây ổi ngày nắng nóng

Hội Nông dân Nghĩa Đàn tham quan học tập mô hình trồng cây có múi

Hội Nông dân Nghĩa Đàn tổ chức phát động ra quân thu gom bao bì thuốc BVTV đã qua sử dụng

Thành công từ trồng khoai lang trên đất lúa 1 vụ kém hiệu quả

“ No ăn, đủ mặc” nhờ nuôi dê ở bìa rừng

Nông dân Nghĩa Đàn tiếp cận nguồn quỹ hội xóa nghèo hiệu quả

Cà pháo đầu mùa được giá